Tại sao sàn nhà bị võng? Cách khắc phục như thế nào?

3635 lượt xem 0

Tình trạng sàn nhà bị võng thường ít phổ biến hơn tình trạng nứt sàn nhà. Những mức độ nguy hiểm hơn nứt sàn nhà rất nhiều. Do đó chúng ta cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục nền bị võng!

Tình trạng nền bị võng khá dễ phát hiện do các vị trí võng xuống sẽ thấp hơn bề mặt toàn bộ sàn. Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể là sụt lún thẳng xuống sàn, nguy cơ đe dọa tới cả công trình.

Nguyên nhân dẫn tới sự cố sàn nhà bị võng

Sàn nhà bị võng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân lại có thể có những cách khắc phục khác nhau cho nên chúng ta cần phải nhanh chóng xác định được nguyên nhân cụ thể như sau:

sàn nhà bị võng

Tình trạng sàn nhà bị võng

Sàn nhà bị võng do móng nhà không đảm bảo, nền đất bị sụt lún

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới sự cố này. Trong quá trình xây móng nhà do xây trên nền đất nền kết hợp với việc xử lý không hiệu quả khiến cho bề mặt sàn ở vị trí đó bị võng xuống lâu dần bị nứt và sụt lún.

Tùy thuộc vào mức độ sụt lún của nền móng mà ảnh hưởng tới độ võng của bề mặt sàn. Nếu tình trạng sụt lún quá lớn có thể gây tình trạng võng sàn lớn dẫn tới nứt tường nguy hiểm hơn là gây sập nhà.

Tải trọng tác dụng lên mặt sàn quá lớn

Sàn nhà bị võng cũng có thể phát sinh từ nguyên nhân tải trọng bên trên bề mặt sàn vượt quá tải trọng định mức mà sàn có thể chịu được. Thực tế thi công cho thấy mỗi một m2 sàn nhà có thể chịu được lực có tải trọng khoảng 200kg. Tuy nhiên nếu như khối lượng trên mỗi m2 sàn nhà vượt nhiều lần tải trọng định mức thì sẽ khiến sàn bị võng. Khối lượng vật trên sàn càng lớn thì độ võng sàn càng cao.

Sàn nhà võng ít gây nên những vết nứt vỡ nhỏ

Sàn nhà võng ít nên tình trạng nứt vỡ nhỏ

Sàn nhà bị võng do thiếu thép chịu lực

Trong hệ thống nền móng của sàn nhà nếu như số lượng thép chịu lực không đủ kết hợp cùng tải trọng lớn của ngôi nhà làm cho sàn nhà bị võng xuống. Mức độ nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thép chịu lực bố trí khi làm móng nhà. Nguyên nhân này thường không gây nguy hiểm tới mức có thể làm sụt lún nhà nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cũng như độ bền của ngôi nhà.

Cốt thép chịu lực không được nắn thẳng

Cốt thép tại phần móng nền sẽ là một cái khung để làm trụ chịu lực cho toàn căn nhà. Tuy nhiên nếu như phần khung này không được nắn thẳng mà móp méo, võng xuống thì khi đổ nền cũng sẽ khiến cho nền bị võng theo phần khung.

Bê tông không đảm bảo chất lượng

Những lớp bê tông kém chất lượng, cường độ bê tông cũng như độ kết dính không đảm bảo sẽ khiến cho sàn nhà nhanh chóng bị võng sàn. Tuy nhiên trường hợp võng sàn thường khá ít và nhẹ, chủ yếu là phát sinh tình trạng nứt sàn.

lún sàn lớn gây nguy hiểm

Lún sàn lớn gây nguy hiểm

Cách khắc phục tình trạng sàn nhà bị võng

Dù tình trạng sàn nhà bị võng của bạn ở mức lớn hay nhỏ thì chúng ta cũng đều phải tiến hành khắc phục nhanh chóng vì càng để lâu vết lõm càng lan rộng có nguy cơ dẫn tới những thiệt hại nguy hiểm.

Đối với những vết lõm nhẹ của nền nhà bê tông không sử dụng các loại gạch hoa thì việc khắc phục lõm sàn là đơn giản nhất. Chúng ta chỉ cần tiến hành trám thêm vữa lên sàn là được. Trộn đều vữa với tỉ lệ phù hợp sau đó trám lên vị trí bị lõm sao cho thật bằng là được.

trám lại với các vết lõm nhỏ trên sàn

Trám lại với các vết lõm nhỏ

Còn đối với những vết lõm sàn lớn gây ra tình trạng sụt bề mặt sàn gạch, làm vỡ gạch thì cách xử lý phức tạp hơn nhiều. Chúng ta cần dùng khoan, máy cắt để loại bỏ hết phần gạch sàn bị nứt vỡ lún xuống. Sau đó tiến hành thiết kế thêm dầm phụ nhằm khắc phục tình trạng võng xuống của sàn nhà và ngăn không cho chúng “lan” sang những vị trí khác. Tiến hành đổ hỗn hợp vữa tương ứng vào vị trí đã bố trí dầm phụ dưới sàn sau đó lựa chọn loại gạch hoa phù hợp để lát lại sàn.

Ngoài ra, chúng ta không nên để cho các vật quá nặng cùng đặt tại một khu vực nhất định. Thay vào đó chúng ta nên phân chia đều lực trên bề mặt sàn, không đặt để quá nhiều vật dụng có tải trọng gấp nhiều lần khối lượng định mức cho mỗi m2 sàn nhà.

đảm bảo chất lượng móng nhà

Đảm bảo chất lượng móng nhà 

Để tránh tình trạng sàn nhà bị võng có thể xảy ra thì chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới quá trình làm móng cho căn nhà. Xử lý tốt phần đất nền cũng như quá trình làm khung dầm, đổ bê tông,... Nên sử dụng những vật liệu có chất lượng tốt nhất để đảm bảo chất lượng công trình. Vì một ngôi nhà chúng ta có thể sử dụng trong vài chục năm nên chất lượng chúng cần đảm bảo.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng sàn nhà bị võng. Bên cạnh đó, đầu tư máy lau sàn giúp vệ sinh sạch nhanh trong thời gian ngắn thay thế các bước vệ sinh thông thường khác. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị trong việc đảm bảo chất lượng cho bề mặt sàn nói riêng và toàn bộ căn nhà nói chúng.

Hỏi Đáp

Tin tức máy chà sàn

Tin tức máy chà sàn

Xem tất cả »
Máy chà sàn công nghiệp Masterclean có tốt không?

Máy chà sàn công nghiệp Masterclean có tốt không?

Giới thiệu: Địa chỉ cho thuê máy chà sàn uy tín, giá tốt

Giới thiệu: Địa chỉ cho thuê máy chà sàn uy tín, giá tốt

Máy mài sàn bê tông DMS350: Đánh giá đôi nét về thiết bị

Máy mài sàn bê tông DMS350: Đánh giá đôi nét về thiết bị

Máy chà sàn công nghiệp Grammy - Top 3 model được ưa chuộng

Máy chà sàn công nghiệp Grammy - Top 3 model được ưa chuộng

[Review] Máy mài Makita - công nghệ đến từ Nhật Bản

[Review] Máy mài Makita - công nghệ đến từ Nhật Bản

Các loại máy mài: Công dụng và cấu tạo máy mài cầm tay

Các loại máy mài: Công dụng và cấu tạo máy mài cầm tay

▷ Máy chà nhám Prima: Ưu- nhược điểm khi sử dụng

▷ Máy chà nhám Prima: Ưu- nhược điểm khi sử dụng

Review Top 3 model máy chà nhám Total được ưa chuộng nhất

Review Top 3 model máy chà nhám Total được ưa chuộng nhất

Review máy chà nhám băng Ryobi có Ưu - Nhược điểm gì?

Review máy chà nhám băng Ryobi có Ưu - Nhược điểm gì?