1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn bạn các cách phân loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường tốt nhất

Tháp hạ nhiệt là thiết bị đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành luyện kim, nhựa, chế biến thực phẩm, điện lạnh… Để biết cách lựa chọn, sử dụng tháp làm mát đúng chuẩn, người sử dụng cần hiểu về cách phân loại tháp giải nhiệt đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

 

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ về 3 cách phân loại các dòng tháp hạ nhiệt. Mong rằng người tiêu dùng sẽ hiểu hơn về sản phẩm và đưa ra quyết định chính xác cho doanh nghiệp mình.

Phân loại tháp giải nhiệt theo hình dáng thiết kế

Dựa vào hình dáng thiết kế, chúng ta có thể phân tháp tản nhiệt thành hai loại chính đó là tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông.

Tháp tản nhiệt tròn

Được sử dụng phổ biến trong hệ thống điều hòa không khí hay công nghiệp đông lạnh. Điểm cộng của dòng tháp này là dễ dàng lắp đặt, độ bền cao, có khả năng chống mài mòn tốt, thích hợp để sử dụng tại những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

Tháp giải nhiệt vuông

Thiết bị có cấu tạo theo hình khối, đơn giản, thuận tiên để lắp đặt tại các công trường. Tháp tản nhiệt vuông có thể liên kết, để tạo thành một tổ hợp liên kết với nhau, cho hiệu suất làm mát cao. Tháp được sử dụng chủ yếu trong ngành dược phẩm, thực phẩm, điện tử...

Tùy vào mục đích sử dụng mà nhà máy trang bị loại tháp giải nhiệt khác nhau

Phân loại tháp tản nhiệt theo nguyên lý hoạt động

 

Từ nguyên lý hoạt động của tháp làm mát, các chuyên gia phân loại tháp giải nhiệt thành 2 dạng chính sau:

 

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

 

Khi lưu thông, vòng quạt lớn của tháp hạ nhiệt được dùng để hút khí cưỡng bức, làm tăng thời gian tiếp xúc giữ không khí và nước. Thiết bị có tỷ lệ tản nhiệt phụ thuộc vào đường kính và tốc độ của quạt, cùng với khối đệm trợ lực của toàn hệ thống.

 

Các loại tháp đối lưu cơ học thường được lắp đặt ở diện tích rộng lớn nên người dùng có thể kết nối nhiều tháp lại với nhau để đạt được công suất giải nhiệt như mong muốn trong công việc. 

 

* Tháp làm mát đối lưu cơ học gồm ba loại:

  • Tháp đối lưu cưỡng bức: thiết bị của tháp có quạt đặt ở cửa khí vào, không khí sẽ được hút từ bên ngoài vào tháp để làm mát nước ở bên trong tháp. Hoạt động của cánh quạt không ồn, thích hợp sử dụng cho các doanh nghiệp hiện nay.
  • Tháp hạ nhiệt thông khí dòng ngang: nguồn nước di chuyển vào phần trên của tháp làm mát và đi qua các khối đệm. Không khí có thể di chuyển vào từ một phía (tháp một dòng) hoặc từ những phía đối diện nhau (tháp hai dòng). Sau đó quạt sẽ hút lấy khí vào, thông qua khối đệm rồi đi lên lối ra ở phía trên cùng của tháp.
  • Tháp tản nhiệt thông khí ngược dòng: ở phần trên của tháp, nước nóng sẽ đi vào, không khí di chuyển xuống phần đáy. Khi đó quạt hút và quạt đẩy vận hành để thực hiện chức năng làm mát.

 

Tháp tản nhiệt phù hợp với nhiều môi trường

Tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên

 

Để làm mát nước, thiết bị sử dụng sự chênh lệch của nhiệt độ ở giữa không khí bên ngoài và bên trong của tháp. Cụ thể, nước nóng có khí bay lên và được làm mát ở bên ngoài, rồi di chuyển vào đáy của tháp để tiếp tục làm mát nước. Loại tháp này thường được làm từ chất liệu bằng bê tông, có chiều cao 200m và được dùng cho các nhà máy hoạt động với công suất lớn, nhu cầu tản nhiệt cao. 

 

* Tháp làm mát đối lưu tự nhiên gồm có hai loại chính

  • Tháp giải nhiệt dòng ngang: hoạt động khi nước được đưa vào từ phía trên, di chuyển qua các khối đệm. Bộ phận quạt của tháp sẽ hút khí vào từ một phía hoặc 2 phía đối diện nhau, rồi lấy nhiệt từ nước rồi đưa ra bên ngoài để làm mát.
  • Tháp giải nhiệt ngược dòng: nguồn nước được đưa vào phần trên của tháp, từ đáy tháp không khí được đưa vào. Khi không khí tiếp xúc với nước, cuốn theo dòng khí nóng và thoát ra bên ngoài để thực hiện nhiệm vụ tản nhiệt.

Áp dụng nguyên lý chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài để làm mát.

Phân loại tháp hạ nhiệt theo cơ chế sử dụng nguồn nước

 

Phân loại tháp giải nhiệt theo cách sử dụng nguồn nước bằng 3 dòng thiết bị sau:

 

Tháp tản nhiệt tuần hoàn kín

 

Sau khi đã thực hiện việc làm mát tháp không loại bỏ nguồn nước mà giữ luôn một lượng nước cố định ở bên trong đường ống. Để sản phẩm vận hành ổn định và bền bỉ, người dùng cần áp dụng giải pháp chống mài mòn, ngăn ngừa vi sinh giúp làm mát đạt hiệu quả. 

 

"Xem thêm: Ưu điểm của dòng tháp giải nhiệt kín."

 

Tháp làm mát không tuần hoàn

 

Thiết bị thường lấy nước từ nguồn có trữ lượng lớn như sông, hồ... bởi vì tháp có cấu tạo không tái sử dụng nước làm mát nên để tiết kiệm chi phí, người dùng cần dùng nguồn nước có sẵn. Hơn nữa, nguồn nước từ đầu vào tháp cũng phải xử lý thường xuyên để chống cặn, rong rêu và vi sinh.

 

Tháp hạ nhiệt tuần hoàn hở

 

Được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hiện nay. Phương thức hoạt động của thiết bị này, hơi nước liên tục được cấp bù bằng một lượng tương đương với nguồn nước tuần hoàn bị hao hụt nên lưu lượng nước sẽ thay đổi liên tục. Do tháp kết cấu dạng hở nên người sử dụng cần thường xuyên theo dõi, kiểm soát và vệ sinh, bảo dưỡng các bộ phận của thiết bị.

 

Kết cấu của tháp giải nhiệt vững chắc

 

Từ những thông tin trên về các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường. Có thể thấy, thị trường hiện đang có nhiều dòng tháp hạ nhiệt nước. Nếu muốn mua sản phẩm phù hợp để sử dụng thì người tiêu dùng nên liên hệ tới 0989 937 282 để nhân viên tại đây hỗ trợ tư vấn, giúp khách hàng chọn được thiết bị chuẩn xác với công việc. 

 

Tin liên quan