Phân loại máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Thiết bị này được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy. Máy được phân ra thành nhiều loại, tùy thuộc là dựa theo tiêu chí nào mà ta có cách phân loại khác nhau.

Máy bơm khí nén không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, nó là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Thiết bị này được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy. Máy nén không khí được phân ra thành nhiều loại, tùy thuộc là dựa theo tiêu chí nào mà ta có cách phân loại khác nhau.

Những thông tin mà Dienmayhoanglien.vn chia sẻ sau đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn biết rõ về một số loại máy bơm khí thông dụng trên thị trường.

Một số loại máy bơm khí thông dụng trên thị trường hiện nay

Một số loại máy bơm khí thông dụng trên thị trường hiện nay

Hai loại máy nén không khí phổ biến hiện nay

Máy nén Piston

Máy Piston là máy dùng để biến đổi năng lượng của khí với sự giúp đỡ của Piston và tạo ra áp suất cao. Máy có ưu điểm là hiệu suất cao, tỷ số nén lớn từ 25- 100, máy có thể bảo toàn công suất cho dù có sự thay đổi về điều kiện vận hành. Ngoài ra máy còn có khả năng vận hành trong một dải áp suất thay đổi rộng và tạo ra được áp suất rất cao. Máy làm tăng áp suất không khí bằng cách giảm khối lượng của nó, chúng có thể điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.

Đây là loại máy nén khí chuyển động tịnh tiến, sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Máy nén piston loại nhỏ công suất từ 5HP-30HP thường được sử dụng trong lắp ráp tự động và trong cả những công việc không đòi hỏi chuyển động liên tục.

Máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston

-> Xem thêm TOP máy nén Piston bán chạy nhất tại Hoàng Liên

* Một số thương hiệu máy nén không khí piston được ưa chuộng

- Máy nén Palada: Trải nghiệm sử dụng thực tế cho thấy máy Palada cung cấp lưu lượng khí nén dồi dào, ít rung ồn khi vận hành, đáp ứng được yêu cầu của nhiều công việc khác nhau. Đồng thời, máy bơm khí nén Palada cũng có khả năng trao đổi nhiệt tốt, ít bị nóng lên dù phải hoạt động liên tục trong môi trường có nhiệt độ cao. Vì vậy, ngay từ khi xuất hiện trên thị trường, các dòng máy bơm khí nén của thương hiệu Palada đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng Việt.

Máy nén khí Puma: Puma được ra đời từ năm 1979 tại Đài Loan – Trung Quốc. Bằng sự khẳng định về chất lượng vượt trội của mình, cho đến nay, thương hiệu này đã có mặt trên 136 quốc gia và chiếm được thị phần khá lớn trên thị trường máy bơm khí nén.

Thương hiệu máy nén khí Puma

Thương hiệu máy nén khí Puma

Máy nén Fusheng: Fusheng là tập đoàn nổi tiếng trên thế giới với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén không khí. Đến nay, máy Fusheng đã có mặt ở đa quốc gia, với 13 nhà máy tại 11 nước trên thế giới, đáp ứng được rất nhiều nhu cầu sử dụng khí nén của các ngành công nghiệp.

Máy nén trục vít

Máy trục vít tương tự như một thiết bị quay sử dụng bánh vít, máy bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí. Máy nén trục vít hoạt động dựa trên chuyển động tròn của trục vít, sử dụng puli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Hiện nay thiết bị này được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, máy thường được sử dụng trong hệ thống vận chuyển, thu gom khí ở các mở hay cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động. Máy có ưu điểm là có tuổi thọ cao do không tạo ma sát khi làm việc dẫn đến hạn chế hao mòn thiết bị, máy không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên tạo độ tin cậy khi làm việc. Ngoài ra máy nén khí trục vít còn có ưu điểm là hiệu suất làm việc cao với tỉ số nén cực đại là 25, máy cũng có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm, bền vững, ít tốn công bảo trì nhưng nó có một số nhược điểm như giá thành đắt, sửa chữa phức tạp.

 Máy nén khí trục vít được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp

Máy nén khí trục vít được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp

*Một số thương hiệu máy nén trục vít được ưa chuộng

- Máy Compkorea: Thương hiệu máy nén không khí Hàn Quốc này không hề khiến người tiêu dùng thất vọng khi sở hữu thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp. Máy nén khí Compkorea được tích hợp 160 trạng thái vận hành, màn hình hiển thị thông số kỹ thuật, tình trạng vận hành trên thân máy; giúp người dùng dễ dàng theo dõi, phát hiện nhanh chóng những lỗi ở máy để gọi thợ sửa chữa hoặc chủ động tìm cách khắc phục, tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa.

- Máy trục vít Kobelco: Kobelco là thương hiệu máy nén trục vít nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản. Máy bơm khí nén Kobelco chiếm được cảm tình của nhiều người tiêu dùng bởi những ưu điểm vượt trội của máy so với các dòng máy thông thường khác như: áp khí nén lực cao, ổn định, không ồn, tuổi thọ cao, tiết kiệm nhiên liệu,..

>> Các Model sản phẩm bán chạy của thương hiệu Kobelco 

Kobelco là thương hiệu máy nén trục vít nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản

Kobelco là thương hiệu máy nén trục vít nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản

Các loại máy bơm khí theo cơ chế hoạt động

Máy nén không khí ly tâm

Loại máy này sử dụng bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ khí hoặc sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Máy bơm khí nén ly tâm thường sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Chúng thường được lắp cố định. Công suất của chúng có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn mã lực. Với hệ thống làm việc gồm nhiều máy nén khí ly tâm, chúng có thể tăng áp lực đầu ra hơn 10000 lbf/in² (69 MPa). Máy thường có cấu tạo gồm 7 phần là: Vỏ máy gồm cả cửa hút và cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, Roto gồm trục và bành gồng, ổ đỡ và ổ chặn, vòng làm kín khuất khúc giữa các cấp và bộ làm kín hai đầu trục.

Máy nén kiểu cánh gạt

Máy hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Lưu lượng và thể tích nén khí của máy phụ thuộc vào đường kinh stator, số cánh và độ rộng của cánh gạt, độ lệch của tâm và tốc độ quay của motor

Máy nén chuyển động tròn:

Máy nén không khí sử dụng chuyển động tròn của trục vít sử dụng 2 buli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Chúng được sử dụng rộng rãi khi cần làm việc liên tục trong thương mại lẫn trong công nghiệp, và có thể để cố định hoặc di chuyển. Khả năng làm việc của chúng có thể dao động từ 5 đến trên 500HP, từ áp suất thấp đến áp suất rất cao (8,3 MPa).

Loại này được sử dụng để cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ. Chúng cũng có thể sử dụng cho những động cơ có bơm tăng áp suất khí nạp như ôtô hoặc máy bay.

Máy nén khí đối lưu:

Máy nén đối lưu sử dụng hệ thống các cánh quạt trong rotor để nén dòng lưu khí. Cánh quạt của stator cố định nằm phía dưới của mỗi rotor lại đẩy trực tiếp dòng khí vào hệ thống những cánh quạt của rotor tiếp theo. Vùng không gian của đường đi không khí ngày càng giảm dần thông qua máy bơm khí để tăng sức nén. Máy hoạt động theo phương pháp nén khí đối lưu thường được sử dụng khi cần dòng chuyển động cao ví dụ như trong những động cơ turbine lớn. Hầu như chúng được sử dụng nhiều máy trong một dây chuyền. Trường hợp tỉ lệ áp suất dưới tỷ lệ 4:1, để tăng hiệu quả của quá trình hoạt động người ta thường sử dụng những điều chỉnh về hình học.

Máy nén chuyển động tịnh tiến:

Máy nén khí chuyển động tịnh tiến sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Có thể đặt cố định hoặc di chuyển đuợc, có thể sử dụng riêng biệt hoặc tổ hợp. Chúng có thể điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.

Máy sử dụng piston tịnh tiến loại nhỏ có công suất từ 5-30 mã lực thường được sử dụng trong lắp ráp tự động và trong cả những việc không chuyển động liên tục. Những máy loại lớn có thể có công suất lên đến 1000 mã lực được sử dụng trong những ngành láp ráp công nghiệp lớn, nhưng chúng thường không được sử dụng nhiều vì có thể thay thế bằng các loại máy sử dụng chuyển động tròn của bánh răng và trục vít với giá thành rẻ hơn. Áp suất đầu ra có tầm dao động từ thấp đến rất cao (>5000 psi hoặc 35 MPa).

Máy bơm khí nén dạng cuộn:

Máy nén khí dạng cuộn, tương tự như một thiết bị quay sử dụng bánh vít, nó bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí. Áp suất khí ra của nó không ổn định bằng của máy nén sử dụng bánh vít thông thường nên ít được sử dụng trong công nghiệp. Nó có thể sử dụng giống như một bộ nạp tự động, và trong hệ thống điều hòa không khí.

Máy nén không khí dòng hỗn hợp:

Máy bơm khí nén dòng hỗn hợp cũng tương tự như là máy nén ly tâm, nhưng vận tốc đối xứng tại lối từ rotor. Bộ khuyếch tán thường sử dụng để biến dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu. Máy bơm khí dòng hỗn hợp có một bộ khuyếch tán đường kính nhỏ hơn của máy nén ly tâm tương đương.

Để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn về các dòng máy nén khí này xin vui lòng liên hệ 0989 937 282 hoặc truy cập website: Dienmayhoanglien.vn. Thiết bị máy Hoàng Liên nổi tiếng Giá tốt- Chính hãng- Dịch vụ hậu mãi tốt- Giao hàng nhanh chóng và đã nhận được không ít những ý kiến phản hồi tốt từ khách hàng. Hãy nhanh chân đến với Hoàng Liên để sở hữu những sản phẩm giá ưu đãi n!!!

 

Tin liên quan