Nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính nhiệt độ điểm sương

6689 lượt xem 1

Bạn đã nghe đến khái niệm “nhiệt độ điểm sương” bao giờ chưa? Đây là chỉ số được ứng dụng ngày càng nhiều trong thực tế để thay thế cho độ ẩm tương đối. Để hiểu được tầm quan trọng cũng như mức độ ảnh hưởng của nó với môi trường, với con người như thế nào nghĩ hãy tham khảo ngay những thông tin thú vị dưới đây nhé!

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Khái niệm nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương hay nhiệt độ Dew Point là điểm nhiệt độ mà tại đó không khí sẽ trở nên lạnh hơn và hoà làm một với hơi nước. 

Nếu không khí có nhiệt độ càng thấp thì lượng hơi nước trong không khí càng nhiều hơn. Khi chúng vượt qua điểm đọng sương của vùng không khí này sẽ tạo thành những giọt sương. 

Nhiệt độ điểm sương (Dew Point) là gì?

Nhiệt độ điểm sương (Dew Point) là gì?

Điểm sương mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy nhất và cũng thường thấy chính là khi không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn chính nó. Lúc này, không khí sẽ ngưng tụ trên bề mặt, ví dụ như cốc nước có đá lạnh.

Vậy mục đích chính khi chúng ta xác định nhiệt độ điểm sương là gì? Câu trả lời là để xem xét độ ẩm của không khí và thông qua đó để chúng ta biết được ảnh hưởng của môi trường đối với con người cũng như các sự vật, hiện tượng xung quanh.

Những yếu tố tác động đến nhiệt độ điểm sương

Rất nhiều người cho rằng điểm sương hình thành phụ thuộc chủ yếu vào những chất khí như: O2, CO2 hay bất kỳ chất khí nào khác. Nhưng thực tế thì nó chỉ phụ thuộc vào lượng hơi nước có trong không khí. Sương vẫn có thể được hình thành bình thường khi trong không khí chỉ có hơi nước.

Hình ảnh điểm sưởng phổ biến

Hình ảnh điểm sưởng phổ biến

Căn cứ vào nhiệt độ điểm sương chúng ta có thể biết được độ ẩm tương đối của không khí:

- Nếu nhiệt độ điểm sương gần bằng với nhiệt độ không khí thì độ ẩm là tương đối cao. 

- Nếu chỉ số nhiệt độ Dew Point bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí thì lúc này độ ẩm tương đối sẽ là 100%.

- Nếu nhiệt độ điểm sương thấp hơn nhiệt độ không khí thì độ ẩm tương đối sẽ giảm.

Tùy theo vào từng khu vực trên Trái Đất mà chúng ta sẽ có những cảm giác khác nhau với nhiệt độ Dew Point. Ví dụ: những người quen sống ở nơi có khí hậu lục địa, thường sẽ cảm thấy khó chịu với Dew Point cao, khoảng 15 - 20 độ C. Họ sẽ cảm thấy ngột ngạt tại Dew Point trên 21 độ C.

Các cách xác định nhiệt độ Dew Point

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Một trong những cách tính nhiệt độ điểm sương là áp dụng công thức Magnus như sau:

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Trong đó: 

RH: độ ẩm tương đối.

T: nhiệt độ của không khí.

Kết quả nhiệt độ Dew Point được cho ra ở thang đo Celsius. Bạn có thể vận dụng công thức này vào các bài tập tính nhiệt độ điểm sương.

Dùng bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương

Bạn có thể sử dụng bảng để tra cứu nhiệt độ điểm sương. Dưới đây là bảng tra cứu nhanh nhiệt độ điểm sương của không khí cũng như mức độ thoải mái của con người ở từng vùng nhiệt độ. 

Bảng nhiệt độ điểm sương

Bảng nhiệt độ điểm sương

Trong đó:

- Nhiệt độ được cho là thoải mái với con người là: 40 - 54°F.

- Mức không khí ẩm: 55 - 60°F.

- Mức độ gây khó chịu hoặc có thể nguy hiểm với con người: > 60°F.

Sử dụng công cụ tính online

Trong thời đại như hiện nay bạn hoàn toàn có thể dùng công cụ online để tính nhiệt độ không khí, nhiệt độ Dew Point. Để tính toán một cách nhanh chóng và chính xác bạn có thể sử dụng công cụ Dew Point Calculator. Thao tác như sau:

Tính nhiệt độ Dew Point bằng công cụ Dew Point Calculator

Tính nhiệt độ Dew Point bằng công cụ Dew Point Calculator

Đầu tiên bạn nhập nhiệt độ không khí hiện tại (T) vào ô Air Temperature và % độ ẩm tương đối trong không khí (%RH) vào ô Relative Humidity. Sau đó nhấn Calculate là hệ thống sẽ tự động tính được nhiệt độ Dew Point. Cách tính ai cũng có thể thực hiện được.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Khái niệm

Nhiệt độ điểm sương trong máy sấy khí nén là nhiệt độ mà tại đó hơi nước trong khí nén sẽ bắt đầu hình thành sự ngưng tụ sang dạng lỏng. 

Điểm sương tại áp suất (Pressure Dew Point – PDP) được hiểu là điểm sương của khí nén tại 1 áp suất nhất định. Ví dụ khi một luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương là 5 độ thì nó chỉ xuất hiện nước ở dạng lỏng khi mà luồng khí nén đó xuống 5 độ.

Cách xác định nhiệt độ điểm sương của khí nén

Xác định nhiệt độ Dew Point của máy nén khí

Xác định nhiệt độ Dew Point của máy nén khí

Muốn xác định nhiệt độ Dew Point cần thiết cho hệ thống khí nén thì bạn cần dựa vào 3 yếu tố chính sau:

- Yêu cầu về nhiệt độ Dew Point (nếu có) của các thiết bị sản xuất. Hoặc yêu cầu khi tiếp xúc với sản phẩm về độ khô của khí nén.

- Xác định khu vực nhà xưởng của bạn có thể đạt mức nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu trong năm. Ví dụ như ở miền Bắc nước ta có thể thấp hơn 10 độ C vào mùa đông. Vì vậy mà nhiệt độ Dew Point cần chọn phải thấp hơn mức này..

- Xác định được nhiệt độ môi trường tại khu vực có đường ống dẫn khí nén đi qua.

Ứng dụng thực tế của nhiệt độ điểm sương

Ứng dụng trong công nghệ

Hiện nay, nhiệt độ Dew Point được ứng dụng khá nhiều trong các máy sản xuất điều hòa, tủ lạnh... Điều này giúp cho con người có thể sinh hoạt và làm việc một cách hiệu quả hơn vì môi trường trong khu vực này đã được điều chỉnh ở mức thoải mái.

Ứng dụng dự báo thời tiết

Ứng dụng của nhiệt độ Dew Point

Ứng dụng của nhiệt độ Dew Point

Trước đây các chương trình dự báo thời tiết thường chỉ sử dụng chỉ số độ ẩm tương đối. Tuy nhiên nó lại gây ra nhiều bất lợi trong việc xác định trạng thái của không khí vì nó là sự đo lường kết hợp giữa độ ẩm và nhiệt độ. 

Trong những thập niên trở lại đây, Dew Point dần được ưa chuộng và thay thế cho độ ẩm không khí bởi nó chiếm ưu thế là có thể tính toán trực tiếp mức độ ẩm trong không khí.

Tóm lại tính toán Dew Point có ưu điểm là giúp ta thấy được nhiệt độ mà không khí cần đạt để có thể bão hòa hoàn toàn với nước. Độ ẩm tương đối sẽ tăng khi nhiệt độ không khí hạ thấp dần đến nhiệt độ Dew Point. Ngược lại, độ ẩm tương đối sẽ giảm khi nhiệt độ không khí tăng dần đến nhiệt độ Dew Point. 

Như vậy, Điện máy Hoàng Liên đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng nhất liên quan đến nhiệt độ điểm sương. Hy vọng bạn sẽ áp dụng nó thật tốt trong các bài học vật lý cũng như trong cuộc sống.

Hỏi Đáp

Tin tức máy sấy khí

Tin tức máy sấy khí

Xem tất cả »
Sửa chữa máy sấy khí - Cách khắc phục 8 lỗi thường gặp

Sửa chữa máy sấy khí - Cách khắc phục 8 lỗi thường gặp

[Tổng hợp] Các dòng máy sấy khí Donaldson - Đánh giá chi tiết

[Tổng hợp] Các dòng máy sấy khí Donaldson - Đánh giá chi tiết

Thanh lý máy sấy khí cũ (đã qua sử dụng) - Giảm 45% giá gốc

Thanh lý máy sấy khí cũ (đã qua sử dụng) - Giảm 45% giá gốc

Top 6 model máy sấy khí SMC giá tốt bán chạy nhất hiện nay

Top 6 model máy sấy khí SMC giá tốt bán chạy nhất hiện nay

Máy sấy khí Pegasus | Giá bán & Top 10 Model bán chạy nhất

Máy sấy khí Pegasus | Giá bán & Top 10 Model bán chạy nhất

50+ Máy sấy khí Atlas Copco chính hãng, giá rẻ chất lượng

50+ Máy sấy khí Atlas Copco chính hãng, giá rẻ chất lượng