1
Bạn cần tư vấn?

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi máy nén khí không chạy

Sau một thời gian sử dụng, mặc dù công tác bảo dưỡng vẫn được tiến hành đều đặn tuy nhiên máy nén khí vẫn có thể gặp các sự cố không mong muốn. Một trong những sự cố thường gặp nhất là lỗi máy nén khi không chạy. Các trường hợp máy nén khí không chạy, nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục sao cho hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Logo dienmayhoanglien

 Sau một thời gian sử dụng, mặc dù công tác bảo dưỡng vẫn được tiến hành đều đặn tuy nhiên máy nén khí công nghiệp vẫn có thể gặp các sự cố không mong muốn. Một trong những sự cố thường gặp nhất là lỗi máy nén khi không chạy. Các trường hợp máy nén khí không chạy, nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục sao cho hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Máy nén khí không chạy là một lỗi khá thường gặp và vấn đề sửa chữa cũng sẽ không quá phức tạp tuy nhiên không phải người dùng nào biết cách để xử lý khi phải gặp tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách xử lý lỗi máy nén khí không chạy thường gặp nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

Nguyên nhân do lỗi nguồn điện

Lỗi máy nén khí không chạy

Máy nén khí không chạy do lỗi nguồn điện

Nguồn điện cung cấp cho máy nén khí là một trong những yếu tố tác động chính đến việc máy có chạy được hay không. Các lỗi do nguồn điện bao gồm:

- Phích cắm bị lỏng: Nghe có vẻ như không thể xảy ra trường hợp này nhưng thực tế Điện máy Hoàng Liên đã gặp và tư vấn cho nhiều người sử dụng kiểm tra phích cắm khi máy nén khí không hoạt động. Người dùng cần lưu ý kiểm tra vị trí này đầu tiên, hãy thử đem thiết bị ra ổ khác để cắm thử, đảm bảo nguồn điện vào máy.

- Nguồn điện gặp sự cố: Nếu nguồn điện gặp phải một trong số các vấn đề như mất điện áp, mất pha, ngược pha,... thì máy nén khí cũng không thể vận hành được vì nguồn điện cung cấp cho máy không đủ. Trong trường hợp này, người dùng cần phải kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi cho máy vận hành. Đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định, tốt nhất nên lắp đặt hệ thống điện riêng cho máy nén khí.

 

>>>Đâu là địa chỉ mua máy nén khí tại Hà Nội uy tín, chất lượng nhất, tham khảo ngay TẠI ĐÂY>>>

 

Cháy khởi động từ là nguyên nhân khiến máy nén khí không chạy

máy bơm khí không khởi động

Kiểm tra khởi động từ bởi đó có thể là nguyên nhân khiến máy không chạy

Khởi động từ là thiết bị điện hỗ trợ việc đóng ngắt, đảo chiều và bảo vệ quá tải cho các loại máy nén khí. Khởi động từ được lắp nối tiếp với rơ le nhiệt và rơ le áp suất để tạo thành một mạch điều khiển cơ bản cho máy nén khí piston. Khi các rơ le nhiệt hoặc rơ le áp ngắt mạch do đến mức tới hạn được thiết lập sẵn sẽ khiến cho mạch hở và máy ngừng lại. Đối với các loại máy nén khí cũ nhập khẩu Nhật Bản, khởi động từ đi kèm theo cuộn hút có điện áp định mức là 200V/220V. Vì vậy luôn phải sử dụng một dây tiếp đất để nối với 1 cực của cuộn hút.

Trong trường hợp như là máy không khởi động được hoặc ngừng lại giữa chừng thì khởi động từ là bộ phận được xem xét đầu tiên trong các khâu bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí. Trong trường hợp máy nén khí không khởi động được do cháy khởi động từ thì người dùng cần phải thay mới phụ kiện này và đánh lại tiếp điểm.

Máy nén khí không chạy do lỗi rơ le nhiệt

rơ le nhiệt máy nén khí

Rơ le nhiệt cháy thì cần thay mới giúp máy nén khí hoạt động bình thường

Chi tiết này cũng được sử dụng để bảo vệ động cơ máy hút nhưng ở mức độ nhẹ hơn, rơ le nhiệt có tác dụng đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao. Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt là khi nhiệt độ tăng cao thì ngắt mạch điện và khi nhiệt độ giảm thì đóng mạch điện. Người dùng cần kiểm tra xem các rơ le bảo vệ máy nén khí hoạt động có đúng không, có bị nhảy không. Nếu rơ le hoạt động không đúng thì chỉ cần reset lại là được. Bên cạnh đó, linh kiện này cũng có thể bị hỏng khiến máy nén khí không chạy, người dùng cần kiểm tra thay thế khi cần thiết.

Hỏng công tắc đóng ngắt áp lực

máy nén khí mắc lỗi không chạy

Công tắc đống ngắt áp lực khiến máy nén khí không hoạt động

Công tắc đóng ngắt áp lực giúp ngắt nhanh nguồn điện khi máy nén khí gặp sự cố. Trong quá trình làm việc bật mở máy nhiều, công tắc này có thể bị hỏng khiến máy nén khí không hoạt động. Phương pháp khắc phục tốt nhất đó là người dùng cần thay công tắc mới giúp máy có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén khí không chạy mà bạn có thể tham khảo và tự sửa chữa ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu không có đủ những dụng cụ cần thiết hoặc không tự tin vào tay nghề của mình thì người dùng có thể tìm đến những đợn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy nén khí công nghiệp uy tín để giúp thiết bị sớm hoạt động ổn định như ban đầu. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề trên, người dùng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí.

 

>> Tham khảo thêm:

1. Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tiếng kêu to ở máy nén khí

2. Máy nén khí bị nóng nguyên nhân và giải pháp khắc phục tại nhà

3. Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi và cách sửa

Tin liên quan