Máy hút bụi có mùi khét - xử lý ngay không được chủ quan!

0 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Máy hút bụi có mùi khét là biểu hiện thiết bị gặp trục trặc, có thể rất nguy hiểm! Hiện tượng chủ yếu phát sinh ra từ động cơ máy hút bụi do tần suất làm việc quá cao. Tuy nhiên cũng có thể vì những lý do khác làm xuất hiện tình trạng bốc khói, sinh mùi khét. Dấu hiệu này cảnh báo bộ phận bên trong có thể đã bị phá hủy. Nếu không chữa trị kịp thời, rất có thể dẫn đến cháy nổ hoàn toàn toàn. Thậm chí gây nguy hiểm đến nguồn điện và bản thân người dùng.

Nguyên nhân máy hút bụi có mùi khét - cách xử lý nhanh

Khi thiết bị khử bụi gặp bất cứ hiện tượng gì bất thường, yêu cầu đầu tiên luôn là ngắt kết nối nguồn điện. Sau đó kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra sự cố là gì, nằm ở đâu. Xác định lý do sẽ quyết định đến 70% khả năng chữa máy hút bụi có mùi khét.

Sau đây là những nguyên nhân làm sinh khói, phát nhiệt cao từ dụng cụ hút bụi. Đồng thời chỉ dẫn bạn các xử lý nhanh các vấn đề này.

1.1. Tắc đầu ống hút, đường kính, túi lọc

Tình trạng kẹt tắc ở bất cứ vị trí nào trong đường ống hút bụi đều làm giảm áp suất. Khi áp suất giảm, động cơ phải làm việc cật lực hơn để tăng lực hút. Cứ liên tục trong thời gian dài mới gây nên tình trạng nóng, làm máy hút bụi có mùi khét.

Nguyên nhân thiết bị hút bụi công nghiệp bị khét, có khói bốc lên

Nguyên nhân thiết bị hút bụi công nghiệp bị khét, có khói bốc lên

Cách khắc phục đơn giản là ngưng cho máy làm việc. Kiểm tra và dùng các đạo cụ thông tắc xử lý các thứ kẹt bên trong ra ngoài.

Ngoài ra, cho dù ống hút không bị rác kẹt, gây tắc nghẽn. Thì việc để máy làm việc khi thùng bụi đã gần đầy hoặc đầy hẳn cũng làm áp suất suy yếu, dẫn đến nóng động cơ.

Vì thế, các nhãn hàng đều khuyên rằng không nên thường xuyên để máy hút bụi công nghiệp đầy thải quá 3 / 4 thùng.

1.2. Vành đai máy hút bụi bị mắc kẹt hoặc bị hỏng

Bộ phận vành đai nằm ở dưới chân đế của máy hút bụi công nghiệp, dạng thẳng đứng. Nếu chi tiết này khi bị hỏng hoặc kẹt xoắn, có thể làm cho thiết bị của bạn bốc mùi khét.

Lý do là khi vành đai kẹt, con lăn bị giảm tốc độ quay, thậm chí không thể quay. Nó làm cho lớp đệm bằng cao su trong máy tăng nhiệt rồi cháy. Máy hút bụi có mùi khét mà bạn ngửi thấy chính do cao su bị đốt tỏa ra.

Việc xử lý không quá phức tạp, hãy kiểm tra lại vành đai phía chân đế. Nếu thấy vành đai đang bị xoắn, mài mòn hay hỏng hẳn thì phải lắp đặt lại. Trường hợp có nhiều lông tóc, sợi dây kẹt xung quanh thì rỡ cho sạch. 

Thay mới vành đai máy hút bụi định kỳ tránh làm cháy đai cao su

Thay mới vành đai máy hút bụi định kỳ tránh làm cháy đai cao su

Bên cạnh đó, khách hàng nên nhớ thay đổi bộ phận vành đai máy hút bụi định kỳ. Nhất là một vành đai cao su dài, cần thay ít nhất mỗi năm một lần. Đối với loại vành đai làm từ kim loại, được gia cố chắc lên thân máy, thì kiểm tra và vệ sinh theo đúng khuyến cáo sử dụng.

Đây cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm khi chọn mua máy hút bụi công nghiệp. Vì vành đai chất kim loại bền và hầu như không cần thay mới theo thời gian. Còn vành đai cao su cần thay lắp định kỹ do dễ hỏng, chảy. Khi mua máy, khách hàng có thể quan tâm, tìm hiểu trước về chi tiết này trên sản phẩm.

1.3. Mảnh vỡ kẹt giữa con lăn của bàn chải và vành đai

Trong một số trường hợp khi dùng hút bụi cho thảm, nếu từng để tấm thảm hay vật thể lạ vô tình bị cuốn lên, kẹt giữa con lăn và bàn chải vành đai. Động cơ nóng lên nhưng không thoát được hơi nóng nên mới gây ra mùi khét máy hút bụi.

Thông thường lúc gặp sự cố này, bạn có thể phát hiện được ngay. Vì vật thể hoặc thấm thảm mắc kẹt lộ ra ngoài một phần. Phản xạ nhanh và ngắt điện máy rồi từ từ kéo miếng thảm ra là tất cả những gì cần làm. Đợi một lát, máy hút bụi có mùi khét sẽ dần tan mùi đi. Lúc đó có thể khởi động và cho thiết bị làm việc lại như bình thường.

1.4. Con lăn không hoạt động làm máy hút bụi có mùi khét

Bàn chải không quay hoặc quay rất chậm nếu con lăn bị hỏng sẽ làm cho cao su cháy khi vận hành và làm chiếc máy bốc khói khét mù.

Dấu hiệu bàn chải không hoạt động chứng tỏ con lăn không quay. Hậu quả hệt như tình huống số 2, là đệm cao su bắt đầu cháy từ lúc khởi động và làm máy hút bụi có mùi khét

Trong trường hợp này, tất nhiên khách hàng cần thay một con lăn mới thay cái đã hỏng. Nếu thấy phức tạp hoặc không tự xử lý được, tốt nhất nên mang đến các đại lý bảo hành, sửa chữa.

Bạn có thể đặt mua nhanh các phụ tùng máy hút bụi công nghiệp chính hãng tại Điện máy Hoàng Liên, bằng cách liên hệ SĐT: 0989 937 282. Đội ngũ sửa chữa kỹ thuật của công ty sẽ tận tình hỗ trợ các vấn đề cụ thể cho quý khách!

1.5. Động cơ bị lỗi làm máy hút bụi có mùi két

Xử lý khi động cơ hút bụi có mùi khét, bốc khói

Xử lý khi động cơ hút bụi có mùi khét, bốc khói

Nếu vành đai và con lăn bàn chải vẫn hoạt động ổn định nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi khét khi máy hút bụi đang hoạt động thì rất có thể vấn đề nằm ở động cơ, motor  hút bụi bị lỗi. Động cơ bị bụi bám quá nhiều, không tỏa nhiệt được dẫn đến máy nóng nhanh và gây ra mùi khét.

Trong trường hợp cả vành đai, con lăn lẫn bàn chải đều bình thường. Nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi khét tỏa ra từ thân thiết bị. Khả năng cao là hiện tượng xảy ra do vị trí mô tơ hoạt động không bình thường.

Cụ thể, một trong các trường hợp sau đây là nguyên nhân làm motor máy hút bụi có mùi khét:

  • Thiết bị mới mua, có thể động cơ - motor bị lỗi
  • Dùng máy để vệ sinh liên tục trong thời gian dài, dẫn đến quá tải, sinh nhiệt
  • Bật máy max công suất liên tục khiến động cơ quay nhanh, sinh nhiệt lớn
  • Thiết bị lâu ngày không bảo dưỡng vệ sinh, động cơ bị bám bụi nên nhiệt từ motor thoát ra chậm, làm nóng và cháy khét

Hậu quả nặng nhất có thể xảy ra là cháy hỏng động cơ. Thậm chí làm ảnh hưởng các bộ phận khác bao gồm dây nối điện. Vì thế, nếu thấy mùi khét máy hút bụi tỏa ra từ động cơ, nhất định ngắt điện ngay và xử lý. Bạn có thể cân nhắc hai phương pháp: quấn lại dây motor hoặc thay motor mới.

Motor là chi tiết đầu não điều khiển thiết bị hút khử bụi. Khách hàng không am hiểu về các chỉ số và bộ phận kỹ thuật bên trong thì không nên tự ý sửa chữa. 

Cách ngăn chặn máy hút bụi có mùi khét, cháy hỏng

Mua máy hút bụi - phụ tùng máy hút bụi công nghiệp chính hãng, đảm bảo an toàn sử dụng

Mua máy hút bụi - phụ tùng máy hút bụi công nghiệp chính hãng, đảm bảo an toàn sử dụng

- Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ: Như các bạn đều thấy, phần lớn tình trạng máy hút bụi có mùi khét là do bụi bẩn, kẹt rác… gây ra. Hoặc do các bộ phận xuống cấp, đến hạn thay thế. Nên lau chùi và thay thế phụ tùng định kỳ là bước phòng tránh sự cố đáng tiếc.

- Sửa chữa ngay khi thấy máy hút bụi có mùi khét: Tiến hàng điều tra, khắc phục sự cố máy ngay khi có biểu hiện sẽ hạn chế hậu quả, gia tăng tỷ lệ sửa chữa thành công.

- Chọn mua sản phẩm hút bụi chất lượng đảm bảo, nguồn gốc uy tín: Thiết bị sẽ ít nguy cơ hỏng hóc nếu được gia công chắc chắn, đảm bảo an toàn. Vì thế khách hàng nêu ưu tiên mua sản phẩm có thương hiệu, bảo hành.

Điện máy Hoàng Liên tự hào là nhà phân phối độc quyền của nhiều thương hiệu hút khử bụi lớn như: Kumisai, Máy hút bụi công nghiệp Palada, Supper Clean,... Các mặt hàng đều là hàng nhập khẩu trực tiếp nên giá bán rất phải chăng, chất lượng đảm bảo. Nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, Hoàng Liên CAM ĐOAN đền gấp 10 lần giá trị sản phẩm.

Bài viết đã chỉ ra top 5 nguyên nhân chủ yếu làm máy hút bụi có mùi khét. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu máy hút bụi - phụ tùng máy hút bụi công nghiệp uy tín. Xin vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được nhân viên hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm:

Hỏi Đáp

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SẢN PHẨM

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SẢN PHẨM

Xem tất cả »
Mẹo hay giúp tăng tuổi thọ máy chà sàn không phải ai cũng biết?

Mẹo hay giúp tăng tuổi thọ máy chà sàn không phải ai cũng biết?

Sử dụng máy đánh bóng sàn bê tông mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Sử dụng máy đánh bóng sàn bê tông mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Máy chà sàn liên hợp mini HiClean HC 201 có những ưu điểm gì nổi bật?

Máy chà sàn liên hợp mini HiClean HC 201 có những ưu điểm gì nổi bật?

Hiệu quả tuyệt vời khi thường xuyên bảo dưỡng máy chà sàn

Hiệu quả tuyệt vời khi thường xuyên bảo dưỡng máy chà sàn

Quy trình sử dụng máy đánh bóng sàn chuẩn cho quý khách

Quy trình sử dụng máy đánh bóng sàn chuẩn cho quý khách

Vì sao chúng ta nên mua máy chà sàn tạ HiClean HC 17?

Vì sao chúng ta nên mua máy chà sàn tạ HiClean HC 17?

Những ưu điểm của máy chà sàn HiClean HC 530E bạn không thể bỏ qua?

Những ưu điểm của máy chà sàn HiClean HC 530E bạn không thể bỏ qua?

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn đơn giặt thảm đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn đơn giặt thảm đúng cách

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất cho máy chà sàn công nghiệp

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất cho máy chà sàn công nghiệp