1
Bạn cần tư vấn?

Nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt

 Nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt là thông tin đang được rất nhiều người tìm hiểu. Trong điều kiện nền công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Tháp làm mát nước là thiết bị ngày càng có tầm quan trọng và trở nên không thể thiếu trong các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt trong bài viết sau đây.

Nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt

Tháp làm mát công nghiệp cooling tower hoạt động dựa trên quá trình trích nhiệt thừa từ hơi nước và thải ra ngoài môi trường. Chính vì thế mà lượng nước ở trong tháp sẽ được làm mát một cách đáng kể. Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt cụ thể như sau:

 

Nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt

 

Nguyên lý làm việc chung của các dòng tháp hạ nhiệt nước

Nước nóng được đưa vào bên trong tháp, sau đó nguồn nước này sẽ bố trí và rải đều từ trên xuống bề mặt tấm tản nhiệt. Lúc này, luồng không khí từ môi trường sẽ được đưa vào tháp và được đẩy theo chiều thẳng đứng từ dưới lên trên. Khi đó, hơi nóng sẽ được khí hút lên và thải ra môi trường trên nhờ sự tác động của các bộ phận cánh quạt và cửa nạp khí.

 

Kết quả là nguồn nước nóng sẽ được làm mát. Vì nó đã trích ra một lượng nhiệt nhất định khi không khí mang theo hơi nóng thải ra ngoài. Sau đó, nguồn nước đã được làm mát này sẽ được chuyển đi. Để làm mát cho các trang thiết bị và máy móc trong công xưởng, nhà máy sản xuất thông qua hệ thống đường ống.

 

Khi lượng nước mát này di chuyển qua khu vực cần tản nhiệt. Nó sẽ lại nóng lên và quay trở về tháp để tiếp tục được làm mát. Đây là một chu trình tuần hoàn liên tục. Trong chu trình tản nhiệt nước, nước nóng sẽ bị tiêu hao một lượng nhất định do bay hơi. Còn lượng nước có sẵn có nhiệm vụ châm nước tự động và có một lỗ xả tràn nước.

 

Bên cạnh đó, trong khi tháp tản nhiệt làm việc thời gian dài, chất bẩn trong nguồn nước sẽ đóng thành cặn. Chính vì thế, khi bảo dưỡng tháp thì người sử dụng cần tiến thành công việc vệ sinh sạch sẽ. Sử dụng hóa chất chống cặn để thiết bị đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt dạng tròn

 

Tháp giải nhiệt tròn vận hành như thế nào?

 

Tháp giải nhiệt tròn có nguyên lý làm việc như sau: Khi tháp hoạt động, nước nóng sẽ được phun dạng tia từ trên xuống, nhờ hệ thống đầu phun và ống chia nước. Lúc này, tháp làm mát cooling tower sẽ sử dụng nguồn không khí từ môi trường bên ngoài, đưa vào trong tháp thông qua cửa vào bên dưới đáy.

 

Lượng khí mới vào sẽ di chuyển ngược lên phía trên, xuyên qua khối đệm (tấm tản nhiệt) và tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước. Khi đó, không khí sẽ cuốn theo hơi nước nóng để đưa ra môi trường bên ngoài nhờ cửa trên của tháp.

 

Sau đó, nguồn nước vừa được làm lạnh sẽ theo đường ống nước tới xí nghiệp, nhà máy hay các tòa nhà lớn. Nhằm mục đích giải nhiệt cho các thiết bị máy móc và các tòa nhà cao tầng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tiếp theo, nước nóng sau khi giải nhiệt cho thiết bị của dây chuyền sản xuất lại được đưa vào tháp tản nhiệt. Sau đó lặp lại quy trình làm mát như ban đầu.

 

Lượng nước được làm mát còn lại ở trong tháp giải nhiệt sẽ giảm từ 5 - 12°C so với nhiệt độ ban đầu.

 

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt vuông

 

Cách tháp giải nhiệt vuông hoạt động

 

Tháp tản nhiệt cooling tower dạng vuông sở hữu thiết kế luồng khí đưa xuống bồn nước theo phương thẳng đứng. Lưu lượng nước chảy xuống dưới cũng có cùng chiều do tác động của trọng lực. Thông qua hệ thống phân phối nước của tháp được trang bị ở dạng máng hay đầu phun. Nguồn nước cần làm mát sẽ được dàn đều lên bề mặt của tấm tản nhiệt.

 

Xem thêm :  >> Chức năng - phân loại khối đệm tháp tản nhiệt <<

 

Cùng lúc đó, không khí sẽ luân chuyển dần trong tháp. Đồng thời cuốn theo hơi nước nóng và đưa ra bên ngoài. Vậy nên, nhiệt độ của nước trong hệ thống đã được giảm xuống đáng kể. Công đoạn cuối cùng trong chu trình làm mát của tháp tản nhiệt là nước làm mát sẽ được đưa tới khu vực cần giải nhiệt. Thông qua các ống dẫn để phục vụ nhu cầu làm mát cho không gian làm việc và các trang thiết bị.

 

Tháp giải nhiệt nước cooling tower là loại thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp. Tháp tản nhiệt với chức năng làm mát nguồn nước nóng ngay sau khi nó được thải ra từ dây truyền sản xuất. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng loại thiết bị này cho các xí nghiệp, nhà máy, các tòa nhà cao tầng đang ngày càng tăng lên. Mong rằng, nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về khả năng vận hành của thiết bị. Để từ đó thực hiện lắp ráp và sử dụng tháp cho phù hợp.

 

Tin liên quan