Máy phát điện Biogas: Nguồn năng lượng từ chất thải xanh

1035 lượt xem 2

Máy phát điện Biogas là dòng máy sử dụng nguồn khí Biogas từ các trang trại để tạo ra dòng điện. Hiện nay ngành chăn nuôi phát triển khiến lượng chất thải gia tăng gây áp lực lớn lên công trình Biogas. Lượng khí ga sử dụng trong đun nấu trở nên dư thừa khiến nhiều hộ chăn nuôi phải đốt bỏ hoặc thậm chí là xả thải ra môi trường. Máy phát điện Biogas sẽ hỗ trợ người chăn nuôi khắc phục tình trạng này.

1. Tìm hiểu chung về máy phát điện Biogas

Máy phát điện Biogas

Máy phát điện Biogas

Về mặt lý thuyết thì khí Biogas có thể chuyển đổi trực tiếp thành điện năng bằng cách sử dụng pin nhiên liệu. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi khí phải rất sạch và dùng pin nhiên liệu đắt tiền. Chính vì vậy mà việc chuyển đổi khí sinh học thành năng lượng điện bằng việc lắp đặt máy phát điện Biogas sẽ thực tế hơn rất nhiều.

Máy phát điện Biogas là công nghệ đột phá giúp người chăn nuôi tận dụng được nguồn nhiên liệu rẻ tiền. Cơ chế hoạt động của máy phát điện Biogas cũng tương tự như các loại máy phát điện thông thường khác.

Điểm đặc biệt của dòng máy là dùng khí sinh học Biogas, chuyển đổi nó thành năng lượng cơ học, cung cấp năng lượng cho máy phát sản xuất điện. Từ đó việc lắp đặt máy phát điện bằng khí Biogas tại các trang trại, nhà máy… sẽ không tốn nhiên liệu xăng, dầu như máy phát điện thông thường.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phát điện Biogas

Sau khi tìm hiểu cơ bản về máy phát điện Biogas rồi, chúng ta hãy đi sâu vào cấu tạo hầm Biogas và nguyên lý hoạt động của những chiếc máy này nhé.

Cấu tạo hầm Biogas

Thành phần của một hầm Biogas

Thành phần của một hầm Biogas

Thông thường một hầm Biogas sẽ có những thành phần chính như sau:

Ngăn trộn: Ngăn trộn là nơi phân, chất thải động vật được trộn với nước trước khi đổ vào hầm để phân hủy.

Hầm phân hủy: Khí Metan hay CH4 và các loại khí khác sẽ sinh ra trong hầm này. Tiếp theo đó những khí này sẽ đẩy phân và bùn cặn ở đáy bể lên trên bể áp lực.

Bể áp lực: Bộ phận này dùng để thu nhận phân và bùn cặn. Khi khí được sử dụng, phần phân và bùn cặn sẽ chảy ngược vào hầm phân hủy nhằm đẩy khí ra. Khi lượng phân quá nhiều đến mức lớn hơn cả thể tích của hầm thì sẽ bị đẩy ra ngoài. Phân dư thừa từ bể áp lực cần được chảy vào bể chứa hoặc đổ ra cánh đồng để bón cải tạo cho đất, nếu để những thứ này chảy vào nguồn nước tự nhiên thì sẽ gây ô nhiễm vô cùng nguy hiểm.

Nguyên lý hoạt động của loại máy phát điện Biogas

Hình minh họa nguyên lý hoạt động máy phát điện Biogas

Hình minh họa nguyên lý hoạt động máy phát điện Biogas

Từ hầm khí Biogas, khí được dẫn qua thiết bị an toàn để tới thiết bị lọc hơi nước, đi qua thiết bị lọc khí H₂S để cho ra khí Biogas sạch và khô hơn. Sau đó, khí Biogas lại tiếp tục được đi qua thiết bị chứa khí sinh học cho máy nổ và phát điện.

Nhìn chung, máy phát điện Biogas giống hệ thống máy phát điện thông thường chỉ khác trong máy này có một bộ treo khí sử dụng khí gas.

Thường người ta sẽ mua máy phát điện Biogas cho các trang trại chăn nuôi với số lượng lớn. Bởi vì phải có lượng chất thải lớn mới có thể đáp ứng đủ nguồn cung đầu vào cho hệ thống hầm Biogas, tạo ra khí gas cung cấp cho máy phát chuyển hóa thành điện năng phục vụ cho các thiết bị sử dụng điện trong trang trại cũng như gia đình.

3. Ưu, nhược điểm của máy phát điện Biogas

Hầm Biogas

Hầm Biogas

Ưu điểm máy phát điện Biogas

  • Khí sinh học Biogas là nguồn nguyên liệu có sẵn, rất phù hợp tận dụng được hết lượng chất thải trong chăn nuôi, công nghiệp… Do đó, lắp đặt máy phát điện Biogas sẽ đảm bảo được vấn đề môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.
  • Về mặt kinh tế, các cơ sở lắp đặt máy phát điện Biogas công suất lớn có thể thu được lượng điện và nhiệt rất lớn. Từ đó mà bạn có thể đóng góp đáng kể cho sản xuất điện quốc gia khi bán lượng điện hòa vào lưới điện quốc gia hay bán lượng điện lại cho tập đoàn điện lực…
  • Tại nông thôn, việc tận dụng tối đa lượng chất thải của các trang trại khi lắp đặt máy phát điện Biogas mini sẽ tạo ra một nguồn điện trong sinh hoạt gia đình miễn phí. Đặc biệt tại những vùng sâu vùng xa nơi nguồn điện không ổn định thì giá trị của thiết bị này là rất lớn.
  • Khi chuyển sang sử dụng nhiên liệu Biogas máy phát điện cũng chạy êm hơn, khí thải từ máy sạch hơn và công suất của máy cũng không thay đổi nhiều so với động cơ diesel.
  • Người dân cũng chỉ tốn chi phí cho lần lắp đặt hầm Biogas và khoảng hơn 1 triệu đồng cho máy chuyển đổi công năng là có thể sử dụng nguồn năng lượng sạch này.

Nhược điểm máy phát điện Biogas

  • Máy phát điện Biogas thường sẽ khó khởi động hơn những loại máy phát điện thông thường khác. Điện áp đầu ra cũng không ổn định, khi tăng tải, động cơ có thể chết máy…
  • Động cơ của loại máy phát này chỉ chạy được bằng Biogas nên rất bất tiện khi mất điện mà lại không còn Biogas trong hầm để chạy máy. Chính vì vậy thiết bị này chỉ phù hợp với những nơi chăn nuôi quy mô lớn, nhiều chất thải để luôn sẵn sàng dự trữ một lượng khí vận hành máy.

4. Giá máy phát điện Biogas là bao nhiêu?

Những trang trại chăn nuôi từ 10 đến 40 con lợn thịt có thể chạy máy phát điện Biogas mini 1kW, 2kW, 4kW có giá chỉ vài triệu đồng.

Những máy phát điện Biogas công suất lớn từ 10kW trở lên dùng cho các trại chăn nuôi quy mô lớn hàng nghìn con lợn. Giá máy phát điện Biogas loại này sẽ từ 45 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Có thể thấy là giá bán máy phát điện Biogas không hề rẻ. Nhưng theo đánh giá của những nơi cung cấp máy phát điện Biogas thì với trang trại quy mô khoảng 50 con lợn nếu sử dụng máy phát điện Biogas mini chạy liên tục 8 giờ một ngày, chúng ta có thể tiết kiệm được đến 24 triệu đồng tiền điện một năm.

Trên đây là những gì mà Điện máy Hoàng Liên muốn chia sẻ cho các bạn về máy phát điện Biogas. Nếu muốn nhận báo giá máy phát điện Biogas hay cần mua máy phát điện thông thường như máy phát điện công nghiệp, dân dụng thì quý khách hãy liên hệ tới số 0989.937.282 để được nhân viên của Hoàng Liên tư vấn cụ thể hơn nhé.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy phát điện

Tin tức máy phát điện

Xem tất cả »
#3 Máy phát điện Sumokama chính hãng giá tốt 2024

#3 Máy phát điện Sumokama chính hãng giá tốt 2024

Máy phát điện Komatsu nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản

Máy phát điện Komatsu nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản

Máy phát điện INGCO giá rẻ chính hãng tốt nhất 2024

Máy phát điện INGCO giá rẻ chính hãng tốt nhất 2024

Máy phát điện Caterpillar nhập khẩu chính hãng, báo giá tốt

Máy phát điện Caterpillar nhập khẩu chính hãng, báo giá tốt

#5 model máy phát điện Yamabisi giá tốt - Hướng dẫn cách SD

#5 model máy phát điện Yamabisi giá tốt - Hướng dẫn cách SD

TOP 4 máy phát điện Vikyno giá rẻ tốt nhất hiện nay

TOP 4 máy phát điện Vikyno giá rẻ tốt nhất hiện nay

Máy phát điện nước là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý HĐ

Máy phát điện nước là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý HĐ

[HƯỚNG DẪN] Tự chế máy phát điện gió bằng motor đơn giản

[HƯỚNG DẪN] Tự chế máy phát điện gió bằng motor đơn giản

Máy phát điện gió là gì? Cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Máy phát điện gió là gì? Cấu tạo và hoạt động như thế nào?