1
Bạn cần tư vấn?

Máy nén khí bị hỏng là do những nguyên nhân chủ yếu nào?

Ngay nay, máy nén khí được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong sản xuất các ngành công nghiệp. Trong quá trình sử dụng máy nén khí sẽ xảy ra những lỗi hoặc hỏng hóc. Chính vì vậy mà người dùng cần tìm hiểu các nguyên nhân khiến máy nén khí bị hỏng là gì để có thể khắc phục khi gặp phải hoặc tránh trong quá trình vận hành để không lặp lại những lỗi đó

Ngay nay, máy nén khí được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong sản xuất các ngành công nghiệp. Trong quá trình sử dụng máy nén khí sẽ xảy ra những lỗi hoặc hỏng hóc. Chính vì vậy mà người dùng cần tìm hiểu các nguyên nhân khiến máy nén khí bị hỏng là gì để có thể khắc phục khi gặp phải  hoặc tránh trong quá trình vận hành để không lặp lại những lỗi đó.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại  máy nén khí khác nhau như máy nén khí piston, máy nén khí trục vít …với mỗi loại máy nén khí lại có hiện tượng hỏng  và lỗi hỏng khác nhau do những nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến nhất.

>> Bài viết liên quan: Vì sao máy nén khí ngưng hoạt động và cách xử lý sự cố này?

Vòng bị máy nén khí trục vít bị hỏng

Vòng bị máy nén khí bị hỏng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng máy nén khí bị hỏng. Và nước chính là tác nhân lớn nhất dẫn đến việc hỏng vòng bi của máy nén khí trục vít.


Nước là nguyên nhân chính khiến vòng bi máy nén trục vít khí bị hỏng 

Nguyên nhân dẫn đến dẫn đến ô nhiễm nước trong máy nén khí là khí nén. Nước có thể có ở trong hệ thống dầu bôi trơn của  máy nén khí trục vít ở cả hai trạng thái nước hòa tan và nước tự do. Giống như không khí, dầu mỡ bôi trơn cũng có một điểm bão hòa chính vì vậy mà tùy vào loại chất bôi trơn mà ta dùng một lượng nước nhất định sẽ được hoàn tan chất lỏng, một khi các chất bôi trơn này đạt đến điểm bão hòa của nó, thêm nước sẽ ngưng tụ để tạo thành nước tự do.

Theo các các nhà nghiên cứu của các công ty chuyên sản xuất bòng bi đánh giá thì Nước có trong dầu bôi trơn làm giảm tuổi thọ của vòng bi từ 10 đến hơn 100 lần. Chính vì vậy người dùng cần lưu ý không để nước lẫn quá nhiều trong dầu bôi trơn dẫn đến hỏng vòng bị của máy thiết bị khiến máy bị hỏng hóc và tốn kém chi phí sửa chữa máy nén khí.

Đầu máy nén khí hỏng

Đầu máy nén khí là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, là nòng cốt của cả hệ thống  máy nén khí. Khi đầu máy nén khí bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp vô cùng lớn, nó làm ngừng hoạt động hoặc phá hủy các thành phần khác của máy nén khí. Đầu máy nén khí bị hỏng là do một số nguyên nhân sau:


Đầu máy nén khí bị nóng cũng là nguyên nhân khiến máy nén khí bị hỏng 

  • Đầu máy nén khí hoạt động trong môi trường quá nhiều bụi bẩn hoặc trong phòng có nhiệt độ cao
  • Bộ két giải nhiệt không còn tác dụng giải nhiệt, hoạt động kém hiệu quả hoặc hỏng hóc
  • Dầu máy, dầu bôi trơn không tương thích hoặc bị bẩn hay quá hạn sử dựng mà không thay 
  • Bộ lọc tách bị tắc nghẽn hoặc hệ thống quạt làm máy cho máy nén khí bị hỏng
  • Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Trên đây là những nguyên nhân khiến máy nén khí bị hỏng để người dùng tham khảo, từ đó có thể đưa ra giải pháp thích hợp, tốt nhất cho máy nén khí của mình. Nếu quý khách cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên cũng như cần giải đáp về các dòng máy nén khí quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Tin liên quan