Kinh nghiệm xử lý một vài sự cố khi sử dụng máy nén khí.

(11-11-2014, 10:31 am)

Máy nén khí được sử dụng khá nhiều trong công nghiệp, là cầu nối giúp vận hành các máy móc khác. Máy được một thời gian dài có thể xuất hiện nhiều sự cố làm cản trở hoạt động sản xuất. Nếu bạn đang sử dụng một máy nén khí hãy trang bị cho mình những kiến thức máy để có thể phán doán những trục trặc có thể xảy ra và đưa ra những quyết định sửa đúng đắn. Sau đây là một vài biểu hiện khi máy gặp sự cố.

 

 

 

Trong quá trình làm việc động cơ bị quá tải, thông thường do: Điện áp nguồn bị lỗi, áp suất khí nén cao dẫn đến quá tải, cách khắc phục tốt nhất là kiểm tra lại cài đặt điều khiển công suất. Đôi khi lỗi này do đầu nén bị kẹt, vòng bi vỡ kẹt kết cấu cơ khí, với lỗi này bạn nên tháo dây đai và kiểm tra bằng tay xem đầu nén hay động cơ có bị kẹt hay không trước khi tiến hành các biện pháp khác.


Máy hoạt động với nhiệt độ khí nén cao có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhưng chủ yếu do môi trường có nhiệt độ cao, hỏng quạt làm mát dẫn đến hệ thống làm mát yếu, mức dầu máy nén khí thấp, bộ làm mát dầu tắc… Khi gặp hiện tượng này bạn cần vệ sinh hoặc thay mới, chọn nơi đặt máy nơi khoáng mát.


Trong quá trình sửa chữa hệ thống điện có thể làm đảo trật tự pha hoặc khi dùng máy phát điện dự phòng trong máy nén khí có loại thiết bị chống ngược pha tích hợp trong bảng điều khiển hoặc dùng rơ le số, đó là những lý do chính gây ra hiện tượng ngược pha.

 

Nguy hiểm nhât khi cầu chì bị cháy. Để hạn chế trường hợp này xảy ra người sử dụng nên xem đường điện để bảo dưỡng hoặc thay thế, tránh trường hợp pha sai hoặc thiếu pha, những đoạn dây cáp nối lỏng hoặc chỗ tiếp xúc nhỏ cần được xử lý ngay khi phát hiện.

 

Dòng điện vận hành thấp hơn mức thông thường: có thể do tắc bộ lọc khí vào, van khí hoạt động không tốt, điều chỉnh van điều tiết lượng dầu, cài đặt áp lực không không đúng.

 

Van áp suất không làm việc hoặc tăng liên tục nguyên nhân chính do van áp lực mất tác dụng hay van khí vào hoạt động không chuẩn xác . Sự cố van xả, điện từ hoặc tắc đường ống hoặc hỏng màng điều tiết lượng khí.

 

Dầu máy nén khí bị đặc quện lại, hay bị kẹo do quá tình thay dầu sai hướng dẫn, dầu máy không chịu được nhiệt. Châm thêm dầu không đúng với hãng máy đang sữ dụng. Trường hợp này phải dùng dầu chuyên dụng , dầu tẩy rửa để súc rửa mới cho thay dầu mới.

 

Khi sử dụng máy nén khí nên có những hiểu biết nhất định về dòng máy đó để có lịch trình bảo dưỡng hợp lý.

 

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất