Đặc điểm và ứng dụng của bộ lọc bụi ULPA trong máy hút bụi công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay linh kiện điện tử đã lựa chọn máy hút bụi nước sử dụng bộ lọc ULPA để đảm bảo thu gom triệt để bụi mịn, các mảnh vỡ hay chất độc hại trên nền nhà, trong không khí,… Tuy nhiên, không nhiều người dùng hiện nay hiểu rõ về cấu tạo, vai trò và ứng dụng của bộ lọc bụi ULPA trong máy hút bụi công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay linh kiện điện tử đã lựa chọn máy hút bụi nước sử dụng bộ lọc ULPA để đảm bảo thu gom triệt để bụi mịn, các mảnh vỡ hay chất độc hại trên nền nhà, trong không khí,… Tuy nhiên, không nhiều người dùng hiện nay hiểu rõ về cấu tạo, vai trò và ứng dụng của bộ lọc bụi ULPA trong máy hút bụi công nghiệp.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với quý khách về đặc điểm của bộ lọc bụi ULPA có trong các sản phẩm máy hút bụi chuyên dụng phục vụ trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm,… Hy vọng nhờ vậy quý khách sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm này để đưa ra được quyết định mua hàng chính xác nhất trong tương lai.

Tham khảo thêm 👉 Bộ lọc HEPA và ứng dụng của máy hút bụi sử dụng lọc HEPA

Định nghĩa và cấu tạo của bộ lọc bụi ULPA

Với những đơn vị có yêu cầu cao về độ sạch của không khí thì cần trang bị thêm máy hút bụi có lọc thải. Chức năng của lọc thải là giữ lại toàn bộ bụi mịn được hút vào và bụi phát sinh từ chổi than của motor hút trước khi đổ toàn bộ bụi, rác ra môi trường. Lọc thải thường trang bị bằng loại lọc HEPA hoặc ULPA tùy theo cấp độ sạch.

Bộ lọc bụi ULPA là từ viết tắt cho ultra-low penetration air – cấp độ tiếp theo của quy trình lọc ULPA. Đây là loại bộ lọc có hiệu năng rất lớn, có thể bắt đến 99,99% các hạt bụi nhỏ nhất trong không khí với kích thước chỉ 0,3 microns, bao gồm cả phấn hoa, vi khuẩn và khói thuốc,…


Cấu tạo của bộ lọc bụi ULPA trong máy hút bụi công nghiệp

Cấu tạo cơ bản của bộ lọc bụi ULPA trong máy hút bụi công nghiệp là: được làm từ các sợi thủy tinh tổng hợp, có đường kính là 0,5 – 2 micromet và được sắp xếp ngẫu nhiên theo 3 lớp, gồm:

- Lớp mặt chắn: là lớp bên ngoài, lưu giữ hầu hết các hạt bụi khô và ướt khi không khí có lẫn bụi được hút vào máy hút bụi.

- Lớp tác động: nằm ở giữa, có khả năng thu giữ các phân tử bụi nhỏ đi xuyên qua lớp mặt chắn.

- Lớp khuếch tán: là lớp trong cùng của bộ lọc ULPA, có khả năng lưu lại toàn bộ những phân tử bụi rất nhỏ trong không khí.

Cấp độ lọc của bộ lọc ULPA: lọc tất cả các hạt bụi kích thước 0,3 micron, với chênh áp ban đầu là 250pa và chênh áp cuối là 550pa.

Ứng dụng của bộ lọc bụi ULPA

Hiện nay bộ lọc ULPA được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp dược phẩm, sinh học,… với yêu cầu rất cao về độ sạch của không khí. Sự có mặt của các thiết bị được trang bị bộ lọc ULPA mang đến cho môi trường làm việc một không khí sạch sẽ và trong lành. Những ứng dụng cụ thể là

- Bộ lọc bụi ULPA giúp kiểm soát, ngăn chặn sự lâu lan của các bệnh truyền nhiễm hoặc các chất độc. Các phòng cách ly, các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU),… cũng sử dụng máy hút bụi nhà xưởng HiClean, máy hút bụi Delfin,… được trang bị bộ lọc HEPA, ULPA để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm không khí từ các vi sinh vật, nấm mốc, bào tử phấn hoa.

- Bộ lọc khí sạch ULPA trong máy hút bụi công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống lọc không khí để kiểm soát nồng độ bụi trong không khí và ngăn chặn sự lây lan của thành phần độc hại cũng như các bệnh lây nhiễm khác.

Trên đây là những thông tin giúp quý khách có thể hiểu hơn về đặc điểm và ứng dụng của bộ lọc bụi ULPA trong máy hút bụi công nghiệp. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về linh kiện máy hút bụi hút nước này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan