1
Bạn cần tư vấn?

Đá hoa cương có phải là đá Granite? Ưu nhược điểm của đá hoa cương

Có không ít người nói đá hoa cương là tốt nhất, lại có những người nói đá Granite tốt hơn. Vậy đâu mới là nhận định đúng? Đá hoa cương có phải là đá Granite hay không? Đặc điểm của loại đá này ra sao? Tất cả những nghi vấn trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong phần nội dung chia sẻ sau đây.

Logo dienmayhoanglien

Có không ít người nói đá hoa cương là tốt nhất, lại có những người nói đá Granite tốt hơn. Vậy đâu mới là nhận định đúng? Đá hoa cương có phải là đá Granite hay không? Đặc điểm của loại đá này ra sao? Tất cả những nghi vấn trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong phần nội dung chia sẻ sau đây.

Đá hoa cương có phải là đá Granite hay không?

Có không ít người nghĩ rằng đá hoa cương và đá Granite là hai loại đá riêng biệt. Điều đó hoàn toàn sai. Đây đều là tên gọi dùng để chỉ một loại đá mà cụ thể, Granite chính là tên gọi tiếng anh của đá hoa cương. Vậy đá hoa cương có phải là đá granite? Hiện nay đá hoa cương trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến nhất là đá hoa cương tự nhiên và đá hoa cương nhân tạo. Trong đó, đá Granite tự nhiên là nguồn gốc cho sự ra đời của các loại đá nhân tạo.

đá hoa cương dùng để lát sàn

Đá hoa cương dùng để lát sàn

Đá hoa cương tự nhiên là một loại đá mácma có màu sáng với các hạt đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó hình thành từ quá trình kết tinh vô cùng lâu dài của magma bên dưới bề mặt Trái đất. Đá hoa cương được cấu tạo chủ yếu từ thạch anh và fenspat với một lượng nhỏ mica, lưỡng cực và các khoáng chất khác. Thành phần khoáng chất này thường làm cho đá granite có màu đỏ, hồng, xám hoặc trắng với các hạt khoáng tối có thể nhìn thấy khắp đá.

Hiện nay đá hoa cương được ứng dụng ngày càng phổ biến vào các hạng mục như lát sàn, ốp tường, làm mặt quầy, bàn ghế, lát cầu thang,... Để đảm bảo công việc vệ sinh sạch nhanh, tiết kiệm thời gian, chi phí? Đầu tư máy chà sàn, hoặc máy đánh bóng sàn giúp đánh bật nhanh vết bẩn, trả lại sàn nhà sạch bóng như mới.

đá hoa cương có phải là đá granite

Đá hoa cương có phải là đá granite? Đá hoa cương thường dùng làm bàn bếp

Theo hệ thống phân loại Chappell & White dựa trên chữ cái đầu thì đá Granite được chia thành một số loại như sau:

- Đá Granite loại I có nguồn gốc từ lửa.

- Đá Granite loại S có nguồn gốc trầm tích.

- Đá Granite loại M có nguồn gốc từ mafic thường xuất hiện tại lớp phủ.

- Đá Granite A xuất hiện trong môi trường thiếu khí có chế phẩm kiềm và khan.

- Đá Granite H là loại đá lai, cụ thể là sự kết hợp giữa mafic và felsic.

Ưu điểm của đá hoa cương 

Bên cạnh giải đáp băn khoăn đá hoa cương có phải là đá granite hay không? Hiện nay đá hoa cương được sử dụng ngày càng phổ biến nhờ mang trong mình nhiều ưu điểm mà nổi bật nhất chính là:

Giá trị thẩm mỹ cao

Một trong những ưu điểm lớn nhất của đá hoa cương chính là độ sáng bóng cao kết hợp với các vân đá vô cùng sinh động, màu sắc đa dạng. Trong quá trình phân hóa, kết tinh hàng triệu năm, những khoáng chất có trong đá đã tạo nên màu sắc cũng như các vân đá độc nhất. Sự sắp xếp không theo một quy luật, cấu trúc nào khiến cho mỗi phiến đá hoa cương là một sản phẩm nghệ thuật “có một không hai” và không hề đụng hàng.

đá hoa cương có giá trị thẩm mỹ cao

Các vân đá sinh động

Độ bền kéo dài theo thời gian

Khác với các loại vật liệu khác trên thị trường, đá hoa cương không hề bị ảnh hưởng bởi thời gian, chúng có độ cứng cao, độ bền lâu dài cho giá trị sử dụng lâu dài. Màu sắc luôn bền với thời gian mà không hề xảy ra tình trạng bay màu, mờ, nhòe,...

Không những thế, chúng còn không hề bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Loại đá này cho khả năng chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt.

Khả năng chống thấm tốt

Bên cạnh băn khoăn đá hoa cương có phải là đá granite? Câu trả lời có có! Ưu điểm lớn khác thu hút người dùng chính vì khả năng chống nước của những model này rất lớn. Chúng không thấm nước ngay cả khi bị ngâm nước do đó mà không xuất hiện các tình trạng nấm mốc, xỉn màu.

Không những vậy, khả năng chống nước kết hợp cùng độ bóng cao giúp cho loại vật liệu này chống bám bẩn cao việc lau chùi cũng vì vậy mà vô cùng dễ dàng. 

đá hoa cương có phải là đá granite

Các hạng mục ngoài trời cũng không lo vì đá hoa cương chống thấm tốt

Giá trị về phong thủy

Đối với những loại đá hoa cương tự nhiên ngoài giá trị trang trí, thì chúng còn có giá trị phong thủy vô cùng cao. Khi lựa chọn được những loại đá có màu sắc tương vượng, tương sinh với gia chủ thì hỗ trợ gia chủ không ít trong cuộc sống. Ít nhiều chúng sẽ giúp cho tinh thần chúng ta thoải mái, tạo sự an tâm.

Tuy nhiên, giá trị phong thủy này chỉ có ở đá có nguồn gốc thiên nhiên. Những loại đá hoa cương nhân tạo không có giá trị phong thủy.

Hạn chế của đá hoa cương

Bên cạnh những ưu điểm như đã liệt kê phía trên thì những phiến đá hoa cương vẫn tồn tại một số hạn chế mà phổ biến hơn cả chính là độ cứng cao kéo theo độ giòn đá lớn. Chính vì vậy mà trong quá trình vận chuyển, thi công gặp nhiều khó khăn. Tình trạng đá bị nứt, vỡ thường rất dễ xảy ra.

Khối lượng của đá cũng không hề nhẹ cho nên việc vận chuyển cũng gặp không ít khó khăn. Quá trình thi công cũng vì thế mà cần thêm rất nhiều nhân công để đảm bảo chất lượng đá cũng như công trình.

>>> Tham khảo:

> Đá hoa cương có mấy loại? Phân loại dựa vào đâu?

> Đá hoa cương dày bao nhiêu? Có thể tăng độ dày cho đá hay không?

Trên đây là một số thông tin khái lược về đá hoa cương. Đến đây hẳn bạn đã biết được đá hoa cương có phải là đá granite?. Hy vọng những thông tin khái lược trên đây sẽ giúp quý vị hiểu hơn về loại vật liệu xây dựng nhiều ưu điểm này.

Tin liên quan