HƯỚNG DẪN "Cách đấu rơle nhiệt" CHI TIẾT TỪ [A-Z]

16048 lượt xem 0

Rơ le nhiệt là gì? Cách chỉnh rơle nhiệt, cách đấu role nhiệt như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng rơ le nhiệt cũng như những thông tin liên quan về rơ le giúp bạn hiểu hơn về thiết bị quan trọng này nhé. 

Rơle nhiệt là gì, ký hiệu

Rơle nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt hay còn có tên gọi khác là relay nhiệt. Đây là thiết bị được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện tránh được tình trạng quá tải. Rơ le được ứng dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất giúp hoạt động dòng điện ổn định.

Rơle là thiết bị có thể tự đóng, ngắt mạch dòng điện khi có dấu hiệu quá tải. Nhờ vào nguyên lý co dãn theo nhiệt độ của thanh kim loại giúp rơ le có thể hoạt động được như vậy. Thông thường rơ le nhiệt thường được kết hợp với khởi động từ (contactor). Bởi cần có nhiệt rơ le mới có thể hoạt động nên cần phải tốn thời gian vài giây đến vài phút.

cách chỉnh rơle nhiệt

Rơ le nhiệt là gì? Rơ le nhiệt có quan trọng không?

Ký hiệu rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt có các ký hiệu phổ biến là: COM, NC, NO. Trong đó: 

  • COM (Common): là chân sử dụng chung. Thiết bị luôn trong trạng thái được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại tùy theo trạng thái hoạt động của rơ le nhiệt.
  • NC (Normally Closed): Chân này được nối với chân COM khi rơ le ở trạng thái off.
  • NO (Normally Open): Trạng thái rơ le sẽ ON thì chân COM sẽ được nối với chân này. 

Như vậy, kết nối COM và NO có dòng điện chạy qua rơ le ở trạng thái ON, và ngược lại rơ le ở trạng thái OFF khi chân COM nối với chân NC.

Tổng hợp rơ le máy nén khí chi tiết - Địa chỉ bán uy tín, giá rẻ

Cách chỉnh rơle nhiệt

Nguyên nhân rơ le nhiệt nhảy

Rơ le nhiệt được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử trong đó phổ biến có tủ điện, rơ le nhiệt cho máy bơm nước, rơ le nhiệt bình nóng lạnh, động cơ….

cách đấu role nhiệt

Nguyên nhân nào khiến rơle nhiệt bị nhảy trong khi sử dụng

Trong tủ điện rơ le nhiệt có tác dụng bảo vệ dòng quá tải, xuất hiện hiện tượng nhảy rơ le do dòng điện vào động cơ bị quá tải. Rơ le nhiệt trong máy bơm nước cũng hoạt động tương tự khi công suất hoạt động gây nóng động cơ rơ le sẽ tự nhảy để bảo vệ an toàn cho người dùng. 

Bản chất cấu tạo của rơ le nhiệt là các phiến kim loại kép giãn nở khác nhau theo nhiệt độ. Khi có sự thay đổi dòng điện đột ngột nhiệt độ sẽ tác động lên thanh kim loại giãn nở. Khi xảy ra hiện tượng quá tải nhảy rơ le chỉ cần nhấn nút reset rơ le sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Hướng dẫn sử dụng rơle nhiệt hiệu quả

Rơ le nhiệt giúp bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo rơ le có thể phát huy hết các tính năng cũng như bảo đảm hiệu quả, an toàn cho người dùng cần phải biết cách lựa chọn và sử dụng hiệu quả.

Do đó, để chọn được rơ le nhiệt chuẩn bạn cần phải nắm được các đặc tính cơ bản của thiết bị là thời gian và dòng điện (gọi tắt là A-s). Để đảm bảo tuổi thọ lâu dài của thiết bị cần chọn lựa sao cho đường đặc tính A- s gần sát với thông số của thiết bị cần bảo vệ. Nếu chọn rơ le áp suất thấp sẽ không sử dụng được hết công suất của động cơ điện. Nếu chọn rơ le có đường đặc tính A-s quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

hướng dẫn sử dụng rơle nhiệt

Đường đặc tính A-s - sơ đồ đấu rơ le nhiệt 1 pha

Các rơ le nhiệt thường được kết hợp với công tắc giúp bảo vệ động cơ để tránh làm việc quá tải, quá thời gian quy định. Việc điều chỉnh rơ le nhiệt sao cho đúng cũng giúp hệ thống làm việc mượt mà và thông suốt hơn.

Quy tắc chung về cách chỉnh rơle nhiệt chính là chỉnh dòng điện rơ le theo dòng điện trên thực tế. Có thể tham khảo dòng điện được đề xuất theo nhà sản xuất trên nhãn động cơ. Trên thực tế lựa chọn dòng điện định mức của rơ le nhiệt bằng với dòng điện định mức của động cơ điện cần bảo vệ. Rơ le nhiệt có tác động giá trị dao động (1.2 ÷ 1.3) ldm.

Trường hợp trong quá trình vận hành thực tế nếu chưa rõ giá trị chỉnh định của dòng điện. Người dùng có thể sử dụng phương pháp tạm thời đơn giản như sau:

- Đo dòng điện dây (dòng điện tổng trên dây pha và động cơ) khi động cơ làm việc nặng nhất. Và dòng điện này có giá trị phải nhỏ hơn so với dòng điện định mức của động cơ.

- Đo dòng điện thực tế thông qua rơ le nhiệt (tạm ký hiệu Itt). Khi đó dòng điện chỉnh định (Icd) sẽ có công thức : Icd = 1,1x Itt.

#Cách chỉnh rơ le áp suất máy nén khí "Đơn giản, chuẩn xác"

Cách chọn role nhiệt

Hiện nay rơ le nhiệt có nhiều loại khác nhau, dựa theo các tiêu chí sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp với các thiết bị. 

rơ le nhiệt cho máy bơm nước

Cách chỉnh rơle nhiệt hiệu quả trước tiên cần phải chọn rơ le nhiệt chuẩn

- Nếu chọn role nhiệt theo kết cấu sẽ có rơ le dạng hở và kín. 

- Rơ le dùng trong đốt nóng sẽ có rơ le đốt nóng trực tiếp và gián tiếp. 

- Rơ le nhiệt 3 pha và rơ le nhiệt 1 pha.

- Rơ le một cực, rơ le hai cực

Trong đó, rơ le hỗn hợp là rơ le được sử dụng nhiều nhất bởi tính ổn định của thiết bị giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị của người dùng.

Do vậy để chọn mua rơ le nhiệt cần chú ý những điểm sau:

- Chọn đúng dòng rơ le nhiệt phù hợp với nhu cầu và phù hợp với thiết bị.

- Chọn rơ le phù hợp với contactor, các thông số để xem rơ le có phù hợp không đều được nhà sản xuất ghi trên catalogue thông tin sản phẩm.

- Khuyến khích nên chọn rơ le nhiệt có dải chỉnh lớn hơn so với nhu cầu dùng một chút. Để đảm bảo có thể điều chỉnh được rơ le phù hợp với hoạt động thực tải.

Cách đấu role nhiệt

Dưới đây là hướng dẫn cách đấu rơ le nhiệt đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Trước khi đấu bạn cần phải hiểu rõ về sơ đồ rơ le nhiệt để có thể nắm được cách đấu nhanh nhất.

Cách đấu rơle nhiệt 1 pha

Nhiều người thường cho rằng động cơ 1 pha không cần sử dụng đến rơ le nhiệt. Tuy nhiên, để bảo vệ thiết bị điện tốt nhất, chống cháy nổ khi động cơ bị quá tải vẫn nên sử dụng rơ le nhiệt.

Đặc điểm của rơ le nhiệt 1 pha giúp giám sát quá trình hoạt động, ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra nếu chẳng mang gặp phải sự cố chập cháy nổ bên trong động cơ. 

Thông thường rơ le thường được thiết kế 3 cực độc lập cho 3 pha khác nhau. Nếu muốn sử dụng cho dòng điện 1 pha mà chỉ sử dụng 2 cực (2 dây) sẽ phải đấu như thế nào để đảm bảo an toàn.

Điều này rất đơn giản bạn chỉ cần làm theo 1 trong 2 sơ đồ dưới đây. 

rơ le áp suất thấp

Sơ đồ đấu rơ le 3 pha thành rơ le 1 pha

Cách đấu rơ le nhiệt 3 pha

Rơ le nhiệt 3 pha được sử dụng trong các thiết bị điện 3 pha với công suất lớn từ 3Kw - 4,5Kw và được sử dụng chủ yếu trong các dòng thiết bị công nghiệp. Nhờ có thiết bị nhiệt 3 pha giúp tách nguồn điện ra khỏi động cơ khi gặp phải sự cố cũng như tránh được những hỏng hóc ngoài ý muốn.

Cách đấu rơ le nhiệt 3 pha được chia làm 2 dòng: đấu rơ le để bảo vệ theo nguyên lý dòng và bảo vệ theo nguyên lý điện áp. Tuy nhiên cách đấu lại giống nhau theo sơ đồ sau:

Sơ đồ cách đấu rơ le nhiệt 3 pha

Trong đó:

  • MC nằm ở bên tay trái có nghĩa là: 3 tiếp điểm động lực của khởi động từ
  • MC nằm ở bên tay phải có nghĩa: tiếp điểm A1-A2 của cuộn hút (cuộn coil) của khởi động từ
  • Các vị trí R, S, T  là vị trí sẽ được đấu vào 3 pha
  • Load là tải (thiết bị sử dụng)
  • Ở phần điều khiển sẽ là tiếp điểm các điểm 98, 95, 86 được nối theo hình.

Như vậy với những sơ đồ lắp rơ le nhiệt 1 pha và rơ le nhiệt 3 pha 

Trên đây là những thông tin về cách chỉnh rơle nhiệt cũng như cách đấu rơ le nhiệt chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng với những thông tin và kiến thức cũng như phần hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp bạn có thể đấu rơ le và sử dụng không gặp khó khăn. Mọi thắc mắc về rơ le nhiệt hay các thiết bị phụ kiện khác vui lòng liên hệ hotline 0989.937.282 - 0987.779.682 - 0964.593.282.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa