1
Bạn cần tư vấn?

[Bật Mí] Phân Loại Tháp Giải Nhiệt như thế nào cho Đúng Nhất

Tháp giải nhiệt không phải là thiết bị quá mới mẻ đối với những ai đã tìm hiểu hoặc làm việc trong lĩnh vực này. Còn với những người mới thì chắc hẳn sẽ khá bỡ ngỡ với khối lượng kiến thức khổng lồ liên quan đến chúng. Chúng tôi sẽ khái quát lại các thông tin để  xem có nên sử dụng thiết bị này hay không và các cách phân loại tháp giải nhiệt trong bài viết sau.

Tìm hiểu những cách phân loại tháp hạ nhiệt công nghiệp

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt công nghiệp là một thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ của nước. Chúng hoạt động dựa trên phương pháp chuyển lượng nhiệt dư thừa từ nước ra ngoài khí quyển. Do đó, lượng nước trong tháp tản nhiệt sẽ được làm giảm xuống một mức nhiệt thấp hơn.

 

Tháp giải nhiệt nước - Cooling tower có khả năng làm giảm nhiệt độ của dòng nước nóng xuống thấp hơn so với các thiết bị loại bỏ nhiệt chỉ bằng không khí. Vậy nên, việc dùng tháp hạ nhiệt nước công nghiệp sẽ mang đến hiệu quả cao hơn về mặt chi phí và năng lượng.

Có nên lắp đặt tháp giải nhiệt không?

Khá nhiều người thắc mắc vấn đề: Có nên lắp đặt tháp giải nhiệt nước công nghiệp hay không? Theo lời khuyên của chúng tôi là “có” các bạn nhé! Bạn nên sử dụng thiết bị này cho nhà xưởng, xí nghiệp của mình bởi vì:

 

Hệ thống máy móc trong nhà xưởng khi hoạt động sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn

 

Tại các khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng có rất nhiều máy móc phục vụ quá trình sản xuất. Khi hệ thống máy móc làm việc cùng lúc thì sẽ sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Nếu chúng không được làm mát kịp thời thì sẽ xảy ra tình trạng nóng máy. Điều này khiến cho các linh kiện có thể gặp sự cố hư hỏng và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thành phẩm.

 

Cho nên, các doanh nghiệp nên sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower để làm mát cho các máy móc phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, thiết bị hạ nhiệt công nghiệp này còn được dùng trong hệ thống điều hòa không khí. Sự kết hợp này sẽ tạo ra hiệu quả làm mát tốt và tối ưu nhất.

 

Ngoài ra, tháp giải nhiệt còn rất thân thiện với môi trường. Do thiết bị này có cơ chế hoạt động là dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để làm giảm nhiệt. Hoặc chúng sẽ dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí nhằm hạ thấp nhiệt độ trong không gian xuống một cách đáng kể. Trong quá trình làm việc thì thiết bị này không thải ra các chất gây ô nhiễm.

Tháp tản nhiệt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

 

Ngày nay, tháp giảm nhiệt nước cooling tower được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như sau: Giảm nhiệt cho máy nén khí, hệ thống điều hòa không khí, tua bin hơi nước, lò điện, ép phun, thuộc da, phát điện, xử lý nhôm, làm mát nước dùng trong sản xuất và các lĩnh vực khác.

 

>> Xem thêm:  Tìm hiểu về tháp giải nhiệt chống ô nhiễm nguồn nước <<

 

Các cách phân loại tháp giải nhiệt

Các sản phẩm tháp tản nhiệt cung cấp trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng. Chúng ta có thể phân loại tháp hạ nhiệt công nghiệp dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi phân loại dựa vào 3 tiêu chí:

 

- Một là, dựa vào hình dáng thiết kế.

 

- Hai là, dựa vào nguyên lý hoạt động.

 

- Ba là, dựa vào cơ chế sử dụng nguồn nước.

1. Phân loại theo hình dáng thiết kế

Dựa vào kiểu dáng bên ngoài, ta có thể chia tháp giảm nhiệt thành 2 loại là tháp tản nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông. Hai loại thiết bị này có đặc điểm cụ thể như sau:

 

Các cách phân loại tháp giải nhiệt - Tháp tản nhiệt nước vuông và tròn

 

Tháp giải nhiệt tròn

Đây là những model tháp tản nhiệt được thiết kế theo dạng hình tròn. Thiết bị này có độ bền cơ học cao, chống gỉ sét và ăn mòn tốt, thích nghi tốt với những khu vực có điều kiện môi trường khắc nghiệt. Bên cạnh đó, tháp cũng có mức giá phải chăng và lắp đặt dễ dàng. Thiết bị này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp đông lạnh, sản xuất điều hòa không khí hoặc ngành ép nhựa,...

Tháp giải nhiệt vuông

Loại tháp này sở hữu thiết kế theo cấu trúc khối hộp đơn giản, thuận tiện trong việc lắp đặt tại các công trường. Các model tháp giải nhiệt vuông có thể liên kết với nhau, tạo thành một tổ hợp cho khả năng làm mát cao hơn. Vì thế, chúng đảm bảo được yêu cầu làm mát lớn của nhiều doanh nghiệp sản xuất.

 

Trên thị trường, các loại tháp hạ nhiệt vuông của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Tháp giải nhiệt Tashin, Liangchi,... được nhiều đơn vị lựa chọn là giải pháp làm mát tối ưu. Đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, điện tử, thực phẩm,...

2. Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Theo nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt, chúng ta có thể phân thành 2 loại chính là tháp làm mát đối lưu tự nhiên và tháp hạ nhiệt đối lưu cơ học. Cụ thể:

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

 

Các cách phân loại tháp giải nhiệt - tháp Hypebol (tháp đối lưu tự nhiên)

 

Dòng tháp này có tên gọi khác là Hypebol. Thiết bị này hoạt động dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí lạnh bên ngoài và không khí nóng bên trong tháp. Cụ thể, khi không khí nóng trong tháp bay lên phía trên thì không khí mát từ bên ngoài sẽ đi vào tháp thông qua bộ phận khí vào ở đáy tháp để làm mát.

 

Không cần dùng quạt và không có sự dịch chuyển của khí nóng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất nhờ sơ đồ bố trí của thiết bị. Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên thường có vỏ ngoài làm bằng bê tông, với chiều cao khoảng 200m. Loại tháp này thường được sử dụng trong các nhà máy yêu cầu công suất giải nhiệt lớn, do chúng có kết cấu từ bê tông lớn đắt tiền.

 

Tháp giải nhiệt Hypebol gồm 2 loại chính là:

- Tháp dòng ngang:

Với loại này thì không khí được hút dọc theo hướng nước rơi và có khối đệm đặt phía ngoài của tháp.

- Tháp ngược dòng:

Không khí nóng được hút qua nước đang rơi. Bộ phận khối đệm được thiết kế bên trong tháp và cần phụ thuộc vào những điều kiện cụ thể.

 

Có thể bạn quan tâm báo giá:
👉 Giá tháp giải nhiệt Alpha
👉 Phụ kiện tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

 

Nguyên lý làm việc của tháp làm mát đối lưu cơ học

 

- Loại tháp tản nhiệt này bao gồm các quạt lớn để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông. Nước sẽ rơi xuống bề mặt các khối đệm để kéo dài thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Quá trình này, giúp tối đa hoá sự truyền nhiệt giữa không khí và nước.

 

- Tháp tản nhiệt đối lưu cơ học có tỷ lệ giải nhiệt phụ thuộc vào nhiều thông số khác nhau. Trong đó, một số thông số quan trọng có thể kể đến là đường kính quạt, khối đệm trợ lực của hệ thống và tốc độ hoạt động.

 

- Loại tháp này hiện đang được trang bị sẵn dải công suất rất rộng. Thiết bị này xây ở nhà máy hay cánh đồng đều được. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị bằng bê tông đều được xây dựng ở cánh đồng và những không gian rộng lớn. Các tháp giải nhiệt được xây dựng để hoạt động cùng nhau nhằm tạo ra được công suất mong muốn.

 

- Các tháp tản nhiệt được nối với nhau bằng 2 tháp riêng lẻ trở lên, thì được gọi là “ô” (số lượng ô). Ví dụ: Tháp gồm 8 ô là dùng để nói đến loại tháp đối lưu cơ học. Các tháp nhiều ô sẽ được nối với nhau theo hàng, tròn hoặc vuông. Chúng được sắp xếp tùy thuộc vào hình dạng của ô và tùy theo bộ phận lấy khí vào được thiết kế ở bên cạnh hoặc dưới đáy của ô.

 

>> Xem thêm4 nhà sản xuất tháp giải nhiệt chất lượng nhất tại Việt Nam

 

Các cách phân loại tháp giải nhiệt - cooling tower đối lưu cơ học

 

Các cách phân loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học gồm có 3 loại:

- Tháp hạ nhiệt đối lưu cưỡng bức:

Quạt đặt ở cửa khí vào có nhiệm vụ hút không khí từ bên ngoài vào trong tháp để làm giảm nhiệt độ. Cánh quạt khi làm việc không ồn, rất phù hợp để dùng cho các doanh nghiệp hiện nay.

- Tháp tản nhiệt thông khí dòng ngang:

Nước sẽ đi vào từ phần trên của tháp và đi qua các tấm filling giải nhiệt. Với tháp 1 dòng thì không khí sẽ đi vào từ một phía. Còn đối với tháp 2 dòng thì không khí sẽ đi vào từ các phía đối diện nhau. Tiếp theo, quạt sẽ hoạt động và hút lấy khí vào, đi qua khối đệm, rồi đi lên lối ra ở đầu trên cùng của tháp.

- Tháp tản nhiệt thông khí ngược dòng:

Nước nóng cần làm mát sẽ đi vào phần trên, còn không khí thì đi vào từ phần đáy của tháp. Lúc này, quạt hút và quạt đẩy cùng làm việc để thực hiện chức năng làm mát.

3. Phân loại theo cơ chế sử dụng nguồn nước

Dựa vào cách sử dụng nguồn nước, ta có thể phân tháp cooling tower thành 3 loại. Đó là tháp làm mát tuần hoàn kín, tháp giảm nhiệt tuần hoàn hở và tháp tản nhiệt không tuần hoàn.

 

Các cách phân loại tháp giải nhiệt - Tháp tản nhiệt tuần hoàn kín

 

+ Tháp giải nhiệt công nghiệp tuần hoàn kín:

Đây là loại tháp sau khi thực hiện công đoạn làm mát sẽ không loại bỏ nguồn nước, mà luôn một lượng nước nhất định trong đường ống. Để thiết bị làm việc ổn định với hiệu suất tốt thì người sử dụng cũng cần thực hiện các giải pháp chống ăn mòn, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh.

+ Tháp làm mát tuần hoàn hở:

Đây là loại tháp tản nhiệt công nghiệp cooling tower được sử dụng phổ biến hiện nay. Đối với thiết bị này, lượng nước tuần hoàn sẽ bị hao hụt do bay hơi. Đồng thời, nước mới sẽ được cung cấp một cách liên tục để bù vào một lượng đã hao hụt tương đương. Vì thế, chất lượng nước sẽ thay đổi liên tục.

 

Thêm vào đó, tháp giải nhiệt này có kết cấu dạng hở. Người dùng cần thường xuyên theo dõi và vệ sinh tháp hạ nhiệt giúp thiết bị duy trì được chất lượng tốt.

 

Các cách phân loại tháp giải nhiệt - Tháp làm mát công nghiệp tuần hoàn hở

 

+ Tháp giải nhiệt không tuần hoàn:

Thiết bị thường sử dụng nước từ những nguồn có trữ lượng dồi dào như sông, hồ,... Do loại tháp này được thiết kế không nhằm mục đích tái sử dụng nước. Cho nên, chúng ta cần dùng nguồn nước có sẵn, rẻ để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, nguồn nước đầu vào cũng cần được xử lý trước khi để giảm cáu cặn, vi sinh và rong rêu.

 

Kết luận

Tháp hạ nhiệt là một thiết bị có vai trò rất lớn để đảm bảo cho các máy móc sản xuất liên tục. Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều thiết bị làm mát công nghiệp khác nhau. Mong rằng, các cách phân loại tháp giải nhiệt mà chúng tôi vừa giới thiệu trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm tháp cooling tower.

Tin liên quan