Bình nén khí là gì? Đặc điểm & Chức năng của bình khí nén

543 lượt xem 3

Logo dienmayhoanglien

Bình nén khí là một phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống nén khí tại các cơ sở sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về bình hơi mini. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về bình chứa khí nén để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm, chức năng và những điều cần lưu ý khi sử dụng loại bình này.

💠Bình nén khí là gì? Chức năng của bình nén khí

Hiện nay trong đời sống và trong công nghiệp sản xuất, khí nén ngày càng được ưa chuộng và sử dụng  rộng rãi. Nó là một nguồn năng lượng sạch giúp tạo ra lực cho các loại máy móc sử dụng khí nén ngoài ra nó cũng được ứng dụng trực tiếp trong nhiều ngành nghề khác nhau.

 

bình nén khí

Bình nén khí còn được gọi là bình chứa khí nén, bình tích áp khí nén

 

Khí nén sử dụng trong công nghiệp được làm ra bằng cách nén không khí có trong môi trường tự nhiên. Sau khi không khí được nén sẽ có một mức áp suất nhất định và được chuyển về bộ phận được gọi là bình khí nén hay bình tích khí. Vậy bình nén khí là gì? Tác dụng của bình tích áp cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 

Bình chứa khí nén còn được gọi với nhiều tên gọi khác như bình chứa khí nén, bình tích áp, bình hơi khí nén… Bình tích áp khí nén luôn đi cùng với thiết bị tạo ra khí nén. Tuy nhiên ở những sản phẩm máy nén khí piston bình được gắn liền với máy, là một bộ phận của máy. Còn đối với máy nén khí trục vít bình tích áp khí nén và máy là hai phần riêng biệt trong hệ thống khí nén.

 

Song dù bình tích khí được thiết kế nối liền hay tách biệt thì đều có chung 1 nhiệm vụ đó là lưu trữ khí nén với mức áp suất nhất định tùy theo nhu cầu của từng hoạt động trong công nghiệp. Những bình khí nén này dùng để chứa đựng không khí với mức áp suất ổn định đồng thời thực hiện nhiệm vụ cung cấp khí nén cho hệ thống các thiết bị liên quan trong hệ thống.

 

Tại những nhà xưởng, cơ sở sản xuất có quy mô lớn bình chứa khí nén đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó chính là bộ phận đảm nhiệm vai trò duy trì sự ổn định về áp suất cho hệ thống nén khí. Điều này giúp ngăn chặn tối đa tình trạng tụt áp dẫn đến tác động xấu cho toàn bộ hệ thống cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

 

Đôi khi bình tích khí nén cũng đóng vai trò thay thế tạm thời cho các máy bơm khí nén khi chưa đáp ứng được nhu cầu áp suất mà công việc yêu cần phải đạt. Ngoài ra bình tích áp (bình chứa không khí nén) còn có chức năng quan trọng là góp phần thực hiện công việc tách nước có trong khí nén, làm giảm một phần nhiệt độ của khối khí nén và góp phần hạ nhiệt dầu. 

bình hơi mini

Bình khí nén mini, Bình tích áp khí nén mini

 

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể hiểu bình chứa khí nén là một phần quan trọng của máy nén khí và hệ thống khí nén, có chức năng lưu trữ khí nén, giúp hệ thống luôn có mức áp suất ổn định và duy trì và tăng hiệu quả hoạt động của cả hệ thống khí nén. 

💠Các loại bình tích khí nén

Có rất nhiều cách để phân chia bình chứa hơi máy nén khí khác nhau. Khi chúng ta dựa vào dung tích của bình để phân chia chúng ta sẽ có các loại bình tích áp khí nén khác nhau như: bình chứa khí nén 1000 lít, bình chứa khí nén 500l,... cùng những bình có công suất chứa nén khí 100 lít, 50 lít… Và dựa vào nguyên lý thì chúng ta có thể chia bình tích áp khí nén thành những loại sau:

  • Bình khí nén dùng trọng tải: Bình chứa khí nén này có cấu trúc vô cùng đơn giản tuy nhiên khả năng tích trữ năng lượng của loại bình chứa này không quá lớn. Nó có khả năng chứa áp suất khí nén ổn định nhưng lại không lớn và có quán tính lớn.
  • Bình khí nén lò xo: Cấu tạo bình chứa khí nén này cũng vô cùng đơn giản với lò xo. Dung tích của loại bình tích khí này tương đối nhỏ. Chính vì vậy nó còn được gọi là bình nén khí mini và được sử dụng cho những loại máy nén khí có công suất không lớn. 
  • Bình khí nén dùng thủy khí: Đây là loại bình chứa có khả năng lưu trữ năng lượng cao nên được sử dụng trong hệ thống khí nén của nhiều lĩnh vực khác nhau. Song áp suất của bình tạo ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình đa biến khí nén giãn. 

bình chứa khí nén

Bình khí nén mini, cỡ lớn, bình chứa hơi phục vụ máy nén khí

💠Cách lựa chọn bình chứa hơi máy nén khí

Bình chứa khí nén có cấu trúc đơn giản nhưng nó lại là bộ phận đòi hỏi phải có kiến thức trong việc lựa chọn và lắp đặt. Bởi nó rất dễ xảy ra các sự cố trong lao động như chập, nổ bình… gây ra hậu quả lớn. Chính vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ cách thức để chọn một bình chứa phù hợp với hệ thống khí nén. 

Tiêu chí kiên quyết để chọn một bình lưu trữ khí nén phù hợp với hệ thống khí nén đó là bình chứa phải tương thích với máy bơm khí nén. Bởi nếu chọn bình không phù hợp với công suất sẽ không đảm bảo hiệu suất công việc cũng như an toàn của hệ thống. Cụ thể như sau:

 

  • Trong trường hợp các bạn sử dụng bình chứa khí nén mini cho máy nén khí có công suất lớn sẽ dẫn đến tình trạng áp suất khí không ổn định. Do thể tích bình có quá nhỏ làm máy nén khí cần rất ít thời gian làm việc để tăng được áp suất cao rồi trở về trạng thái không tải. Đồng thời lượng khí nén sẽ tụt rất nhanh làm cho máy nén khí lại phải chạy lại trạng thái có tải. Chính quy trình với thời gian ngắn như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất lớn với tuổi thọ của máy bơm không khí. 
  • Trong trường hợp các bạn sử dụng bình chứa khí nén cao áp cho máy nén không khí có công suất cao. Thì sẽ xảy ra hiện tượng máy nén khí cần phải tiêu tốn nhiều thời gian để nén được khí có áp suất đạt yêu cầu. Và cùng lúc đó khí nén sẽ được tiêu hao khiến cho máy phải hoạt động liên tục để đảm bảo áp suất khí nén cho hệ thống và bình chứa. Điều này dẫn đến máy luôn ở trạng thái quá tải gây ra việc giảm tuổi thọ của máy và lãng phí điện năng.

bình chứa khí

Bình hơi mini, bình chứa khí nén 500l chứa lượng khí nén vừa đủ

💠Những lưu ý khi sử dụng bình khí nén

Bình chứa khí nén cũng giống như những bộ phận khác cấu thành nên hệ thống khí nén cần phải thực hiện các quy tắc cùng những quy định để đảm bảo hiệu quả của hệ thống khí nén cũng như đảm bảo sự an toàn lao động cho người vận hành. Đồng thời khi thực hiện đúng các nguyên tắc còn giúp cho tuổi thọ của bình chứa và hệ thống máy nén khí cao hơn.  Dưới đây là những lưu ý các bạn cần tuân thủ khi dùng máy nén khí.

 

Đối với bình chứa hơi: Trước tiên các bạn cần phải đảm bảo bình chứa khí nén đạt tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp với hệ thống nén khí. Thực tế hiện nay có không ít người vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn sử dụng những sản phẩm cũ vì giá bình nén khí rẻ hơn rất nhiều. Chính vì vậy lời khuyên chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng những sản phẩm bình chứa cũ kém chất lượng. Bởi những bình chứa này rất có thể tồn tại rất nhiều vấn đề như rò rỉ khí nén, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao gây thiệt hại lớn về tài sản và con người. Các bạn nên chọn mua những sản phẩm bình tích áp khí nén ở địa chỉ uy tín và có giấy kiểm định KTAT.

 

bình tích áp khí nén

Bình chứa khí nén 1000 lít đảm bảo bơm khí liên tục

 

Đối với người vận hành: Khi các bạn sử dụng bình chứa khí nén cũng như hệ thống nén khí cần phải đảm bảo ở độ tuổi trên 18 và có sức khỏe tốt cùng kiến thức về việc vận hành. Đồng thời người vận hành cần phải đạt được kiến thức thì mới có thể chịu trách nghiệm được việc vận hành, theo dõi cũng như kiểm tra hoạt động của bình chứa nén khí nén và cả hệ thống. 

Đối với quá lắp đặt: Khi lắp đặt bình chứa vào hệ thống khí nén cần phải được thực hiện bởi các chuyên viên kỹ thuật trong việc lắp đặt bình chứa khí nén. Khi lắp bình các bạn cần lắp bình ở nơi thoáng mát cách xa những nơi tỏa ra nguồn nhiệt cao, những nguyên liệu dễ gây cháy nổ… 

Trước khi vận hành: Trước khi vận hành hệ thống khí nén các bạn cần phải đưa vào sử dụng thì các bạn cần phải thực hiện kiểm tra bình chứa khí. Cần phải đảm bảo van an toàn, áp kế … đã được lắp đặt đầy đủ và đúng kỹ thuật hay chưa. 

Sau khi vận hành: Trong quá trình vận hành hệ thống khí nén các bạn cần phải theo dõi sát quá trình vận hành và thực hiện vận hành theo đúng quy trình. 

Trên đây là những thông tin về bình chứa nén khí chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài biết các bạn đã hiểu bình nén khí là gì? Có chức năng và đặc điểm như thế nào?

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Dầu máy nén khí | Đặc điểm, phân loại & cách chọn phù hợp

Dầu máy nén khí | Đặc điểm, phân loại & cách chọn phù hợp

#TOP 5 máy nén khí 4hp

#TOP 5 máy nén khí 4hp "giá tốt, hiện đại, chuẩn quốc tế"

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

Top3 máy nén khí 300 lít

Top3 máy nén khí 300 lít "Chính hãng, hiệu suất cao, bền bỉ"

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

▷Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

▷Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"