Van hằng nhiệt máy nén khí? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động?

1411 lượt xem 1

Van hằng nhiệt máy nén khí là một trong những loại van quan trọng trong máy nén hơi. Chính vì vậy, để hiểu rõ hơn về bộ phận này, Điện máy Hoàng Liên sẽ chia sẻ một số thông tin để bạn đọc có thêm những thông tin cơ bản và cần thiết nhất.

Van hằng nhiệt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van hằng nhiệt còn được gọi bằng tên khác là van nhiệt dầu (Constant temperature valve), van bypass. Đây là loại van trong thiết bị nén hơi. Tác dụng của bộ phận này là điều tiết lượng dầu từ bình dầu lên để mát trở về đầu nén. Từ đó, đảm bảo nhiệt độ dầu và đầu nén luôn ổn định trong thời gian dài cho phép.

van hằng nhiệt máy nén khí

Van hằng nhiệt máy nén khí

Cấu tạo van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt được đặt ở trên cụm đầu lọc và đặt ở giữa bình dầu, bộ làm mát dầu và đầu nén. Cấu tạo của van điều chỉnh nhiệt này vô cùng đơn giản, nó bao gồm:

 •  Piston đẩy
 • Lò xo hồi
 • Cảm biến thủy ngân
 • Vỏ van

nguyên lý hoạt động của van nhiệt dầu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van nhiệt dầu

Nguyên lý hoạt động

Ở nhiệt độ bình thường, lò xo hồi đẩy xi lanh mang phần cánh van đi lên và làm van đóng, nên nước sẽ không đi qua được. Khi nhiệt độ động cơ đạt tới mức làm việc thì parafin sẽ giãn nở thắng sức cản của lò xo, đẩy xi lanh xuống làm van mở và mở thông đường nước từ động cơ ra két làm mát.

Vai trò của van hằng nhiệt máy nén khí

Van hằng nhiệt có vai trò:

 • Khi nhiệt độ dầu máy cao tới mức nhất định thì van hằng nhiệt sẽ mở rộng để lượng dầu đi lên két giải nhiệt để làm mát, sau đó, quay trở về đầu nén.
 • Nếu nhiệt độ dầu không quá cao thì dầu sẽ được đi qua lọc dầu và chuyển thẳng tới đầu nén.
 • Van hằng nhiệt sẽ đóng đường nước dầu đến két làm mát khi nhiệt độ của hệ thống thấp dưới mức quy định và đóng bypass bắt buộc qua két làm mát khi nhiệt độ của hệ thống cao hơn mức quy định. Nhờ thế mà hệ thống máy nén hơi khi khởi động sẽ nhanh chóng đạt tới nhiệt độ làm việc ổn định.

van hằng nhiệt máy nén khí

Van nhiệt dầu máy nén hơi có vai trò gì?

Thực tế, có không ít người đưa ra giả thuyết có nên bỏ van hằng nhiệt hay không? Nhưng nếu bỏ van nhiệt dầu này đi thì khả năng quá trình hâm nóng động cơ diễn ra chậm, làm cho dầu bôi trơn ban đầu sẽ còn đặc và khả năng bốc hơi chậm. 

Nên khi khởi động thì khả năng bôi trơn sẽ bị hạn chế và các chi tiết có độ ma sát tăng cao. Nếu dầu quá nóng thì có thể nhanh bị biến chất và các chi tiết máy sẽ nhanh bị hao mòn và dễ phát sinh sự cố.

Lưu ý khí sử dụng van hằng nhiệt

Khi sử dụng van hằng nhiệt để chỉnh nhiệt máy nén khí thì người dùng cần lưu ý một số điều sau:

 • Thường xuyên bảo dưỡng van, thông thường van sẽ được làm bảo dưỡng định kỳ tùy thuộc vào từng hãng. Vì thế, khi đến thời gian bảo dưỡng thì người dùng chỉ cần thay bộ kit cho van để tiết kiệm chi phí.
 • Trong những trường hợp van hỏng thì cần thay thế toàn bộ bằng van mới. Ngoài ra, để tránh rơi vào trường hợp bị động thì người dùng cần có kế hoạch đặt dự phòng các phụ kiện cho máy nén hơi để khi cần có thể thay thế luôn mà không cần mất thêm thời gian đặt hàng.

Cách kiểm tra và sửa chữa van nhiệt dầu

Trong quá trình sử dụng thiết bị hoặc trải qua 1 thời gian dài sử dụng thì không thể tránh được các tác nhân gây hư hỏng van. Do đó, người dùng cần kiểm tra và sửa chữa để tránh gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của máy:

Dấu hiệu van bị hư hỏng

 • Khi động cơ làm việc, van nhiệt dầu hoạt động không chính xác. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đàn hồi của hộp xếp kém, các van bị gỉ, mắc cứng trong các ống nước. Nguyên nhân này là do các chất giãn nở chứa trong hộp xếp bị rò rỉ, từ đó dẫn tới hiện tượng van không mở hoặc mở không hết.
 • Đặc biệt, có trường hợp van không đóng dẫn tới nhiệt độ động cơ quá thấp và phải chạy rất lâu thì mới đạt đến nhiệt độ quy định.

kiểm tra và thay thế van hằng nhiệt máy nén hơi

Hướng dẫn kiểm tra và thay thế van hằng nhiệt máy nén hơi

Cách kiểm tra và sửa chữa

Nếu bạn có nghi ngờ van nhiệt dầu bị hỏng thì các bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của 2 đường ống dẫn dầu bằng cách cảm nhận tay. Nếu 1 trong 2 đường ống dẫn dầu mát hơn, tức là không có dầu hoặc có rất ít dầu trên két làm mát.

Để sửa chữa van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát, thì người dùng cần mở khoang chứa van để kiểm tra. Trong trường hợp thiết bị không hoạt động thì cần thay thế mới. Tuy nhiên, trong thực thế thì có rất nhiều loại van nhiệt dầu khác nhau và mỗi loại van sẽ làm việc ở nhiệt độ khác nhau. Vì thế, người dùng cần cân nhắc để chắc chắn lựa chọn đúng chủng loại đang sử dụng cho máy nén hơi.

Mua van hằng nhiệt ở đâu?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là nên mua van hằng nhiệt ở đâu? Loại van này có giá bao nhiêu? Thực tế, có rất nhiều đơn vị bán van hằng nhiệt, nhưng để mua được sản phẩm chất lượng lại không phải là điều dễ dàng.

mua van hằng nhiệt máy nén khí

Mua van hằng nhiệt ở đâu chất lượng?

Vì thế, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về các đơn vị cung cấp và thông tin liên quan tới sản phẩm. 

Và hơn hết, giá van hằng nhiệt thường có mức giá khá rẻ nên người dùng có thể mua để dự trữ cho những sự cố lần sau.

Trên đây là các thông tin về van hằng nhiệt máy nén khí. Hy vọng qua những bài viết này sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như vai trò quan trọng của bộ phận này trong hệ thống máy khí nén. Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào! Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0989.937.282 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Máy nén khí Kobelco chính hãng, giao hàng 24h, giá rẻ CK40%

Máy nén khí Kobelco chính hãng, giao hàng 24h, giá rẻ CK40%

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất