Tháp giải nhiệt chiller | Khái niệm, ưu nhược điểm, vai trò

538 lượt xem 2

Trong hệ thống máy làm lạnh nước, tháp giải nhiệt Chiller là thiết bị đóng vai trò vô cùng thiết yếu. Tuy nhiên, phần đông người dùng hiện nay lại chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của thiết bị này đối với cả hệ thống lạnh. Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về dòng tháp hạ nhiệt cho máy làm lạnh chiller. Mong rằng nhờ vậy quý khách sẽ biết cách chọn mua, sử dụng và bảo quản thiết bị này đúng cách. 

Khái niệm Chiller là gì?

Chiller là loại máy sản xuất nước lạnh để cung cấp cho tải của công trình. Hiện nay, Chiller thường được dùng để dùng lắp đặt cho các nhà máy công nghiệp quy mô lớn và các trung tâm thương mại. 

Hệ thống máy lạnh Chiller còn có tên gọi khác là hệ thống điều hòa trung tâm Chiller (Chiller central air conditioning system). Loại máy này sản sinh ra nguồn lạnh để bảo quản lạnh cho thực phẩm, các đồ vật; được dùng để sản xuất nước lạnh cho hệ thống điều hòa trung tâm. Thiết bị sử dụng nước là chất tải lạnh. 

Thực tế, trong một chu trình sinh nhiệt căn bản, máy Chiller gồm có bốn thiết bị chính đó là: máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ. Máy Chiller thường được sản xuất nguyên cụm và không tách rời. 

>>>Xem thêm: #Sơ đồ tháp giải nhiệt | Cấu tạo, Chức Năng "CHI TIẾT NHẤT"

tháp giải nhiệt chiller

Hệ thống điều hòa không khí Chiller cho hiệu suất giải nhiệt cao

Tháp giải nhiệt Chiller hoạt động như thế nào?

Hoạt động làm lạnh của hệ thống Chiller thông qua quá trình bay hơi để thu lượng nhiệt và làm cho nhiệt độ của môi trường xung quanh hạ xuống theo nhu cầu sử dụng. 

- Hệ thống làm mát bằng nước này ứng dụng tính năng chuyển đổi trạng thái vật hơi ngưng tụ thành lỏng hoặc lỏng được ngưng tụ thành rắn.

- Dựa vào quá trình lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và làm giảm nhiệt độ được gọi là tỏa nhiệt.

- Quá trình bay hơi thu nhiệt độ xung quanh và làm cho môi trường lạnh đi (gas lạnh ở dạng lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước để nó trở nên lạnh theo yêu cầu sử dụng). Đây là quá trình chuyển đổi từ lỏng sang khí.

Khi đó, gas ở trạng thái hơi áp suất thấp được nén từ máy gas lạnh. Trạng thái hơi áp suất cao qua máy nén sẽ được giải nhiệt và chuyển đổi hoàn toàn sang dạng lỏng, trở thành một chu kỳ kín. 2 trạng thái này được điều chỉnh bằng van điều tiết lưu gas.

tháp giải nhiệt chiller nước

Sơ đồ hoạt động hệ thống Water Chiller

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Ưu điểm của hệ thống Chiller 

Việc sử dụng tháp tản nhiệt trong công nghiệp cho hệ thống máy làm lạnh nước chiller có nhiều ưu điểm nổi trội như:

- Cho hiệu suất giải nhiệt cao, phù hợp với những vùng khí hậu nóng và khô, thích hợp để sử dụng cho các hệ thống máy làm lạnh trong mùa hanh khô, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các nhà xưởng, khu công nghiệp lớn.

- Nhờ có khả năng giải nhiệt bằng cả 2 cơ chế là truyền nhiệt và bay hơi nên thiết bị có tính ổn định cao.

- Sử dụng cooling tower không gây ảnh hưởng tới việc bố trí hệ thống làm lạnh nước nói chung vì chúng ta có thể lắp đặt được tháp ở mọi vị trí có không gian đủ rộng.

tháp tản nhiệt chiller

Chiller đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống lạnh

Vai trò của tháp làm mát Chiller trong hệ thống lạnh

Chiller là thiết bị chuyên sản xuất nước lạnh có nhiệt độ khoảng 7 - 12°C để làm điều hòa không khí cho các công trình văn phòng, trung tâm thương mại hoặc để giải nhiệt cho các loại máy công nghiệp lớn, xưởng đúc,…

Khi chiller hoạt động thì thiết bị sẽ liên tục sinh ra một lượng nhiệt lớn, nếu không được làm mát kịp thời thì hệ thống máy móc sẽ bị dừng hoạt động hoặc gặp sự cố hỏng hóc. Do vậy, chúng ta cần giải nhiệt cho chiller bằng phương pháp làm mát bằng gió hoặc làm mát bằng nước.

Và phương pháp làm mát bằng nước – sử dụng tháp giảm nhiệt Chiller – đang được nhiều đơn vị áp dụng để giúp hệ thống luôn hoạt động ổn định và bền bỉ.

Việc sử dụng tháp giải nhiệt nước trong công nghiệp cho hệ thống máy làm lạnh nước chiller có nhiều ưu điểm nổi trội như:

- Cho hiệu suất giải nhiệt cao, phù hợp với những vùng khí hậu nóng và khô, thích hợp để sử dụng cho các hệ thống máy làm lạnh trong mùa hanh khô, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các nhà xưởng, khu công nghiệp lớn.

- Nhờ có khả năng giải nhiệt bằng cả 2 cơ chế là truyền nhiệt và bay hơi nên thiết bị có tính ổn định cao.

- Sử dụng tháp cooling tower không gây ảnh hưởng tới việc bố trí hệ thống làm lạnh nước nói chung vì chúng ta có thể lắp đặt được tháp ở mọi vị trí có không gian đủ rộng.

Nên lựa chọn tháp làm mát nào cho hệ thống water chiller?

Tháp hạ nhiệt Liang Chi: các sản phẩm đến từ thương hiệu tháp làm mát nước này đều rất đa dạng về công suất và mức giá, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Trong các hệ thống lạnh cũng có thể lắp đặt tháp giải nhiệt Liang Chi với công suất từ 5RT – 1000RT… mang lại hiệu quả làm việc tốt và tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Bên cạnh đó, thương hiệu Chiller này còn rất đầu tư tới công nghệ sản xuất và vật liệu chế tạo sản phẩm, đưa ra thị trường những thiết bị có độ bền cao, hiệu năng tốt, giúp tiết kiệm năng lượng và giảm đáng kể chi phí bảo dưỡng trong tương lai.

Tháp giải nhiệt Tashin: sở hữu nhiều ưu điểm về thiết kế, hiệu năng với các model tháp hạ nhiệt tròn và vuông với các mức công suất lạnh khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, các linh kiện chính của Tháp Tashin như cánh quạt, vỏ tháp, chân đế… đều được làm từ vật liệu thép chống gỉ hoặc sợi thủy tinh chống ăn mòn, đảm bảo tuổi thọ dài lâu trong suốt quá trình làm việc.

Đặc biệt, khi lắp đặt tháp Tashin cho hệ thống lạnh, thời gian làm mát nước sẽ được rút ngắn thì tháp được thiết kế tối ưu để tận dụng tốt các điều kiện từ môi trường, mang lại hiệu quả làm việc cao nhất, giúp hệ thống vận hành ổn định và bền bỉ.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu được vai trò quan trọng của tháp giải nhiệt Chiller trong hệ thống máy làm lạnh nước. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp kỹ hơn về thiết bị này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline: 0989.937.282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt Kuken

Tháp giải nhiệt Kuken "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#6 Hệ thống làm mát nhà xưởng

#6 Hệ thống làm mát nhà xưởng "hiệu quả" NHẤT hiện nay