Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

596 lượt xem 0

Lọc dầu máy nén khí là bộ phận đảm nhiệm vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ được phụ kiện nay. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp người dùng có thể hiểu thêm về phụ kiện bộ lọc tách dầu khí nén.

Đôi nét về lọc tách dầu máy nén khí

Bộ phận lọc tách dầu máy nén khí là gì?

Lọc dầu là phụ kiện máy nén khí đặc biệt quan trọng, có nhiệm vụ tách dầu ra khỏi dòng khí nén. 

Mỗi thiết bị máy nén khí công nghiệp đều không thể thiếu đi sự có mặt của phụ kiện này. Cho nên, trên thị trường không chỉ có các loại lọc dầu máy nén khí trục vít, mà có cả lọc dầu máy nén khí không dầu,... 

Đối với máy nén khí không dầu, mặc dù không sử dụng dầu để cung cấp cho quá trình nén và tạo khí, nhưng hệ thống bộ lọc vẫn có để có thể cung cấp dầu sạch cho các bộ phận bánh răng, vòng bi. 

lọc dầu máy nén khí

Tìm hiểu bộ phận lọc nhớt máy nén khí

Trường hợp máy nén khí không có bộ phận lọc dầu sẽ không đảm bảo được yêu cầu công việc, đồng thời máy cũng nhanh bị hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa.

Có thể thấy, mặc dù chỉ là thiết bị nhỏ bé, nhưng bộ phận này khá quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ thiết bị nén khí nào hiện nay.

Nếu như bộ lọc tách dầu khí nén của bạn bị hỏng hay hư hại, bạn cần phải thay mới để đảm bảo yêu cầu công việc, cũng như an toàn cho thiết bị nén khí của mình. 

Chức năng của bộ lọc dầu máy nén khí là gì?

Bộ phận lọc dầu đảm nhiệm những chức năng cơ bản như sau:

 • Giúp loại bỏ bụi bẩn trong dầu: việc loại bỏ tạp chất, bụi bẩn trong dầu giúp dầu trở nên nguyên chất hơn. Nhờ chức năng này mà các linh kiện của máy nén được bôi trơn, vận hành ổn định với tuổi thọ cao.
 • Bảo vệ động cơ: Bộ phận lọc dầu có khả năng giúp làm giảm nhiệt độ của các linh kiện động cơ. Nhờ đó mà máy có thể vận hành được một cách trơn tru, hiệu quả. Nhờ thiết bị này mà máy hạn chế các tình trạng hư hỏng, cháy nổ.

Dầu nhớt sẽ được đưa vào đầu nén để bôi trơn khi máy vận hành. Nhờ đó giúp làm kín, làm mát cho thiết bị. Nhưng cũng vì lý do này mà không khí bị lẫn một lượng dầu lớn. 

Lúc này, bộ phận lọc tách nhớt máy nén khí sẽ có tác dụng giữ dầu lại trong máy để tiếp tục nhiệm vụ, nhưng đảm bảo không khí sẽ không bị lẫn dầu.

Để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc, bộ phận lọc dầu được làm từ chất liệu cao cấp. Thiết bị được thiết kế với khả năng đảm bảo cho khí nén đầu ra không bị lẫn dầu.

lọc tách dầu máy nén khí

Lọc tách dầu máy nén khí kobelco

Thiết bị lọc tách dầu sẽ được lắp trực tiếp trên màn chắn để đảm bảo hỗn hợp dầu không tiếp xúc trực tiếp với bộ lọc. Ở một số model máy nén khí nhỏ, bộ phận lọc dầu được lắp trong bình tách dầu.

Dầu nhờn được tách khỏi khí nén nhờ lực ly tâm, sau khi khí được đi vào trong bình, lực ly tâm sẽ tác động lên hỗn hợp nhằm đẩy dầu ra ngoài và rơi xuống đáy bình dầu.

Nhờ quá trình này mà có tới 80% dầu được loại bỏ, 20% còn lại được tồn tại dưới dạng giọt li ti. Khí nén chứa dầu thừa đi qua bộ lọc, các giọt dầu nhỏ sẽ được gộp với nhau rơi xuống và được bộ lọc tách thu lại.

Phân loại lọc dầu máy nén khí

Lọc dầu máy nén khí được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Theo đó, chúng ta có thể phân loại bộ phận lọc dầu theo những cách cơ bản sau đây:

Phân loại dựa vào vị trí lắp đặt 

Chúng ta có thể chia làm 2 loại dựa trên vị trí lắp đặt như sau:

 • Lọc tách trong: 

Lọc dầu máy nén khí trục vít được lắp đặt bên trong bình dầu của máy nén khí trục vít. Loại này có ưu điểm là tình trạng sụt áp thấp, lưu lượng làm việc ổn định. 

lọc dầu máy nén khí trục vít

Bộ phận lọc tách dầu máy nén khí Hitachi

Tuy nhiên, khi bị hư hỏng sẽ rất khó để thay thế bởi vì chúng nằm phía trong. Khi muốn thay thế sẽ phải tháo lắp rất nhiều chi tiết.

 • Lọc tách ngoài: 

Loại này được lắp đặt ở bên ngoài máy nén khí. Mặc dù không phổ biến, nhưng thiết bị này được sử dụng để lắp đặt cho những dòng máy nén khí công suất nhỏ. 

Loại lọc này rất dễ để thay thế bởi được lắp đặt ở bên ngoài. Nhưng lưu lượng làm việc của loại này lại không bằng được loại lọc tách trong. Hơn nữa, chúng yêu cầu phải có khoang chứa.

Phân loại dựa vào thiết kế, hình dáng lọc nhớt máy nén khí

Dựa vào thiết kế và hình dáng thì bộ phận lọc tách dầu thành nhiều loại như sau:

 • Thiết kế dạng hình trụ tròn có đáy sâu: loại này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Thiết kế dạng nếp gấp: với chiếc lọc này thì sử dụng lõi lọc dạng nếp gấp. Thiết kế kiểu nếp gấp giúp thiết bị có thể đạt được lưu tách cao hơn trong cùng một không gian.
 • Lọc tách 3s: loại này có khả năng lọc gấp 3 lần lưu lượng lọc so với các bộ lọc truyền thống, cùng kích thước.
 • Lọc tách dầu dạng quấn: với loại này, phần lõi lọc được quấn dây giúp hướng dòng khí vào trong hoặc ra ngoài.

Tùy đặc điểm, cũng như thiết kế của các sản phẩm máy nén khí công nghiệp mà nhà sản xuất sẽ lắp đặt bộ tách dầu máy nén khí sao cho phù hợp nhất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị

Đặc điểm cấu tạo

Bộ phận lọc dầu máy nén khí hiện nay hầu hết đều được thiết kế với dạng cốc trụ dài, có đáy sâu. Lọc tách được chế tạo từ các lưới thép xoắn được thiết kế với hình trụ giúp làm tăng khả năng chịu lực trên bề mặt bộ lọc.

bộ lọc tách dầu khí nén

Đặc điểm cấu tạo cả bộ phận lọc dầu máy nén khí

Theo đó, cấu tạo của sản phẩm như sau:

 • Miệng của bộ lọc được làm từ các miếng thép mỏng hình tròn, giúp tạo thành vòng với các vết cắt, nhờ đó giúp gắn khít với bình tách dầu.
 • Phần thân bộ lọc được làm từ chất liệu thép cao cấp với thiết kế các lỗ nhỏ. Những lỗ này được lắp đặt một cách song song theo đường chéo. Nhờ đó mà dòng hỗn hợp khí dầu có thể di chuyển chảy xoắn khi đi qua bộ phận lọc. Nhờ đặc điểm này giúp nâng cao hiệu quả lọc, tách dầu hơn.

Nguyên lý vận hành

Nguyên lý vận hành của bộ phận lọc dầu như sau:

Khi máy hoạt động, dầu sẽ được dẫn đi qua van hằng nhiệt đến bộ phận lọc dầu khi dầu ở nhiệt độ thấp. Khi ở nhiệt độ được nâng lên cao, dầu được chuyển hướng lên két giải nhiệt, nhờ đó giúp làm giảm nhiệt độ. 

Dầu sẽ được di chuyển đi về bộ phận lọc dầu nhằm lọc sạch các cặn bẩn, tạp chất và trở về cụm nén.

lọc tách dầu máy nén khí hitachi

Bộ phận lọc dầu máy nén khí vận hành theo nguyên lý nào?

Các bộ lọc dầu đều sẽ có 1 đường bypass nhằm đề phòng các trường hợp lọc dầu bị tắc nghẽn. Khi áp suất trong lọc dầu có sự chênh lệch quá lớn, van bypass sẽ mở ra, từ đó khiến cho dầu chưa được lọc về trực tiếp cụm nén, tránh tình trạng cụm nén không được bôi trơn.

Nếu như có quá nhiều cặn khiến cho lọc dầu bị tắc nghẽn, không thể hoạt động, bạn cần tìm cách để dầu được giải nhiệt và lọc cặn bẩn, nhằm tránh tình trạng cụm nén bị hư hại.

Các bước để thay thế lọc dầu máy nén khí

Lọc tách nhớt máy nén khí có vai trò vô cùng quan trọng, giúp quyết định đến hiệu năng làm việc của máy nén khí. Chính vì thế, bạn cần chú ý để nắm rõ được quy trình tiến hành thay thế bộ lọc sau đây nhằm đề phòng trường hợp xảy ra lỗi hay bị hỏng hóc:

 • Bước 1: Cần chú ý để đảm bảo không để tình trạng còn khí nén ở trong bình dầu. Chú ý tắt máy và để đồng hồ áp trở về 0.
 • Bước 2: Dùng cờ-lê xích, kìm chuyên dụng để thực hiện xoay ngược chiều kim đồng hồ thân lọc dầu.

lọc nhớt máy nén khí

Các bước thay thế lọc dầu máy nén khí

 • Bước 3: Người dùng cần chú ý thực hiện vệ sinh sạch sẽ phần trên của đầu lọc
 • Bước 4: Lắp bộ lọc dầu mới vào vị trí, sau đó vặn thật chặt. Người dùng cần phải chú ý thực hiện lắp đặt đúng gioăng phớt để đảm bảo thiết bị có thể vận hành.

Lưu ý khi thay thế bộ phận lọc tách dầu máy nén khí:

Để đảm bảo quá trình thay thế được diễn ra hiệu quả và đảm bảo. Khi thực hiện thay thế, người dùng hãy chú ý những điều cơ bản sau đây: 

 • Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để thực hiện mở khóa lọc dầu. Bởi vì chúng thường được vặn vô cùng chặt
 • Chú ý siết chặt theo đúng chiều gen bộ lọc dầu mới, tránh để xảy ra tình trạng khi lắp đặt khiến cho lọc dầu bị bóp méo. 

Địa chỉ cung cấp lọc dầu máy nén khí giá rẻ

Nhu cầu thay thế bộ lọc tách dầu khí nén hiện nay rất lớn. Bởi trong thời gian dài sử dụng, bộ phận này sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hỏng hóc. Lúc này, việc mà bạn cần làm đó chính là thực hiện thay thế bộ lọc dầu cho máy để đảm bảo yêu cầu công việc được tốt nhất.

Điện máy Hoàng Liên không chỉ được biết đến là công ty phân phối máy nén khí hàng đầu trên thị trường hiện nay, mà với nhiều năm kinh nghiệm, cho đến nay đơn vị đảm bảo đều mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất đến cho người dùng.

lọc tách dầu máy nén khí kobelco

Địa chỉ cung cấp lọc dầu máy nén khí

Không chỉ cung cấp thiết bị máy nén khí chất lượng, đơn vị cung cấp đầy đủ các phụ kiện máy nén khí, bao gồm cả bộ phận lọc tách dầu máy nén khí, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay.  

Đến với đơn vị, khách hàng sẽ được đảm bảo:

 • Tư vấn mua phụ kiện phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Đảm bảo nguồn hàng vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn phục vụ chu đáo và tận tâm
 • Chúng tôi mang tới sản phẩm và phụ kiện máy nén khí chính hãng với mức giá luôn tốt nhất thị trường hiện nay.

Chúng tôi luôn đồng hành cùng với khách hàng của mình nhằm mang tới một hệ thống khí nén phù hợp nhất cho mỗi doanh nghiệp.

Hy vọng với những thông tin chi tiết trên đây của chúng tôi về bộ phận lọc dầu máy nén khí sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này, từ đó có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa