Dầu máy nén khí | Đặc điểm, phân loại & cách chọn phù hợp

168 lượt xem 0

Dầu máy nén khí là chất bôi trơn đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong máy bơm khí hiện nay. Để biết thông tin chi tiết hơn về vai trò của dầu cho máy nén khí, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi!

Vai trò, chức năng của dầu cho máy nén khí

Dầu máy nén khí đảm nhiệm chức năng quan trọng trong hệ thống máy nén khí với các vai trò cụ thể sau đây:

Giúp làm giảm ma sát

Trong quá trình máy nén khí vận hành sẽ có một số bộ phận máy tiếp xúc với nhau tạo ra ma sát. Lúc này, dầu máy nén hơi có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn, cũng như giúp mang tới sự chuyển động linh hoạt, trơn tru cho các bộ phận của máy nén khí. 

Bên cạnh đó, dầu bôi trơn cho máy nén khí còn giúp hạn chế sự ma sát cho vòng bi, ổ trục hiệu quả. Đó là lý do vì sao máy nén khí không dầu, nén khí trục vít, piston,.. đều cần phải có dầu bôi trơn.

dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí có tác dụng giúp làm giảm ma sát một cách hiệu quả

Giúp làm kín hiệu quả

Dầu máy nén khí có khả năng làm kín các khoảng trống khe hở của trục vít. Từ đó giúp ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào bên trong hệ thống có thể gây ra các hư hỏng các bộ phận, đồng thời hỗ trợ việc nén khí sao cho hiệu quả nhất.

Làm sạch hiệu quả

Khi máy vận hành chắc chắn không thể tránh khỏi vấn đề có nhiều bụi, cặn bẩn sinh ra và bị bám vào bên trong của bề mặt thiết bị. Lúc này dầu nhớt đóng vai trò làm sạch, làm trôi bụi bẩn sạch khỏi động cơ, từ đó giúp chống tạo cặn bám vào về mặt hiệu quả. 

Khi sử dụng thiết bị, bạn nên chú ý dùng thêm bộ lọc nhớt máy nén khí. Bởi vì lượng bụi bẩn này sẽ lắng ở trong dầu nhớt, đây là nguyên nhân gây ra các hao mòn của các bộ phận trong hệ thống.

Làm mát cho động cơ

Dầu nhớt máy nén khí piston, trục vít khi vận hành sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn, đó là lý do khiến cho máy bị nóng. Để nhằm giảm bớt nóng cho máy nén khí, dầu nhớt máy có khả năng làm mát máy, từ đó duy trì mức nhiệt ổn định, nhờ đó mà máy có thể vận hành một cách tốt và hiệu quả nhất.

dầu máy nén khí trục vít

Dầu máy giúp bôi trơn, làm mát máy nén khí

Trung hòa axit

Nhiều model máy nén khí khi vận hành sẽ sinh ra CO2, khi phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Dầu nhớt có chứa kiềm, giúp trung hòa axit, từ đó có tác dụng bảo vệ động cơ không bị ăn mòn bởi axit .

Thủy lực

Dầu nhớt có dạng lỏng, giúp hỗ trợ lực cho động cơ, từ đó tăng năng suất hoạt động, giúp động cơ chạy khỏe hơn.

Có thể thấy nhớt máy nén khí piston, trục vít có công dụng vô cùng quan trọng, cho bạn thấy được vai trò quan trọng của chất bôi trơn này. 

Tìm hiểu các loại dầu máy nén khí 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại dầu máy, đó là: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

Dầu gốc khoáng

Loại dầu này có nguồn gốc là dầu thô (dầu mỏ), dầu sử dụng công nghệ sản xuất khá đơn giản với mức giá thành rẻ. Dầu sẽ được tách và loại bỏ các thành phần không mong muốn. Sau đó được trộn với lẫn với các chất phụ gia, giúp dầu đạt được đúng theo yêu cầu của người dùng. 

Ưu điểm của dầu là công nghệ chưng cất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, cho nên giá dầu gốc khoáng rẻ nhất trong các loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay. Nhưng tính năng bôi trơn của dầu không ổn định, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ thất thường.

dầu máy nén khí piston

Dầu gốc khoáng 

Hơn nữa rất khó để có thể loại bỏ hết các chất không tan từ tự nhiên, đó là lý do vì sao khi vận hành máy, các tạp chất này sẽ tạo thành cặn bị đọng lại trong động cơ. Do dầu bôi trơn chất lượng kém, nên sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ của máy.

Dầu tổng hợp

Loại dầu này được tạo ra bởi những các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu. Do đó, chúng sở hữu những tính chất được định ra từ trước. Dầu tổng hợp được chia làm 3 loại là: dầu thực vật, dầu tổng hợp và dầu khoáng. 

Loại dầu này có ưu điểm vượt trội đó là: không cháy, không bị hòa tan lẫn vào trong nước. Dầu có độ bền nhiệt lớn, nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao. Cho nên, sử sử dụng loại dầu này sẽ không bị cặn, đảm bảo được chế độ làm mát tốt,... trong khi giá thành của dầu cũng rất phù hợp với túi tiền của người dùng. Nhưng loại dầu này sẽ có giá bán cao hơn so với dầu gốc khoáng.

Các sản phẩm dầu máy nén khí trục vít, dầu máy nén khí piston thường có ba thông số về độ nhớt như sau: ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68. Đối với những loại máy mới sử dụng, các khe hở trục vít còn ít, vì thế bạn nên chọn những loại dầu có độ nhớt loãng như: ISO VG 32. 

dầu nhớt máy nén khí piston

Đặc điểm của dầu gốc tổng hợp

Máy càng sử dụng lâu, thì các khe hở trục vít sẽ lớn hơn, cho nên bạn cần phải chú ý lựa chọn độ nhớt đặc hơn như: ISO VG 46, ISO VG 68. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau, cho nên quý khách có thể tham khảo một số loại dầu phổ biến như: Shell Corena S3 R46, Shell Corena S3 R68, Total Dacnis VS 68,... 

Chu kỳ thay dầu cho máy nén khí

Dầu cho máy nén khí là bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu, có tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạt động, cũng như độ bền của máy. Để cho dầu máy có thể phát huy tối đa công dụng, thì việc thực hiện thay dầu định kỳ là điều đặc biệt cần thiết.

Định kỳ thay dầu máy nén khí trục vít, piston sẽ được các nhà sản xuất máy nén khí khuyến cáo. Nếu máy nén khí vận hành trong điều kiện khắc nghiệt hay môi trường bất lợi, người dùng cần phải chú ý thay dầu sớm hơn định k. 

Thường thì chu kỳ thay dầu hợp lý nhất là sau 6000 giờ cho đến 12000 giờ sử dụng.

Lưu ý quan trọng trong quá trình mua dầu máy nén khí phù hợp

Để chọn được cho thiết bị máy nén khí của mình loại dầu sao cho phù hợp nhất, khi lựa chọn bạn nên chú ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

  • Nên lựa chọn cho mình những loại dầu chính hãng để sử dụng, điều này có tác dụng đảm bảo chất lượng của máy nén khí trong quá trình sử dụng.
  • Nên ưu tiên lựa chọn những loại dầu có độ nhớt sao cho phù hợp với máy.
  • Thực hiện thay dầu bôi trơn, tách dầu, cũng như lọc nhớt đảm bảo theo tiêu chuẩn bảo dưỡng máy.

dầu máy nén

Lưu ý khi chọn mua dầu máy nén hơi

  • Bạn nên chú ý chỉ sử dụng một loại đầu trong suốt quá trình sử dụng. Trường hợp nếu như thay đổi thương hiệu dầu bôi trơn khác thì bạn nên  thực hiện công việc sục rửa bên trong máy. Không nên pha trộn giữa các loại dầu, bởi chúng sẽ có những phản ứng với nhau, từ đó làm giảm chất lượng của dầu máy bơm hơi.
  • Dầu máy quá nhiều hay quá ít cũng đều gây ra các tác động không tốt cho máy nén khí, người dùng cần phải biết rõ điều này. Cho nên bạn cần kiểm tra, thăm dầu, cũng như nhanh chóng thực hiện bổ sung nếu như dầu máy thấp. 
  • Trường hợp dầu máy thấp hơn mức giới hạn, bạn cần chú ý để không vận hành máy. Khi đổ dầu vào máy, cần chú ý không nên đổ cao hơn mức giới hạn trên.
  • Sau khi thực hiện thay dầu xong, yêu cầu bạn cần xử lý và vệ sinh sạch sẽ khu vực thay dầu bằng xà phòng. Đồng thời, lau chùi hết phần dầu nhớt bị rò rỉ trên thiết bị. 

Với những thông tin được chúng tôi cung cấp trên đây có thể thấy dầu máy nén khí đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Để được tư vấn thêm về thiết bị máy nén khí, quý khách vui lòng gọi cho Điện máy Yên Phát qua số máy 0989 937 282 để được tư vấn và hỗ trợ.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Tham khảo 3 model máy nén khí Swan được ưa chuộng hiện nay

Tham khảo 3 model máy nén khí Swan được ưa chuộng hiện nay

Top 3 máy nén khí Airman chính hãng, phổ biến tốt nhất hiện nay

Top 3 máy nén khí Airman chính hãng, phổ biến tốt nhất hiện nay

#TOP 5 máy nén khí 4hp

#TOP 5 máy nén khí 4hp "giá tốt, hiện đại, chuẩn quốc tế"

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

Top3 máy nén khí 300 lít

Top3 máy nén khí 300 lít "Chính hãng, hiệu suất cao, bền bỉ"

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!