▷ Kiểm định máy nén khí "An toàn, chuẩn xác, Hiệu quả"

629 lượt xem 1

Máy nén khí là một trong những thiết bị nằm trong danh mục bình chịu áp lực và môi chất làm việc của nó là không khí nén. Không khí nén ở áp suất cao có thể gây ra hiện tượng nổ rất nguy hiểm. Vì vậy kiểm định máy nén khí là việc cần thiết để đảm bảo an toàn của người dùng khi sử dụng. 

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn còn chưa nhận thức được hoặc coi nhẹ tầm quan trọng của kiểm định an toàn máy bơm khí nén khi vận hành khiến thiết bị làm việc kém hiệu quả đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường. Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên tìm hiểu lý do cần kiểm định an toàn máy bơm khí trong bài viết dưới đây. 

Kiểm định máy nén hơi là việc cần thiết để đảm bảo an toàn của người sử dụng

Kiểm định máy nén hơi là việc cần thiết để đảm bảo an toàn của người sử dụng

Lý do cần kiểm định an toàn máy

Máy nén khí có phải kiểm định không? Kiểm định máy nén không khí là điều tối thiểu mà người sử dụng phải thực hiện vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người dùng. Đa dạng model máy nén khí hiện nay: máy nén khí trục vít, piston, không dầu,... đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ngay cả khi người dùng mua mới thì cũng cần phải thực hiện quy trình kiểm định an toàn máy nén khí sau đó mới tiến hành chạy thử và đưa vào sử dụng. Còn đối với những chiếc máy đã và đang được đưa vào sử dụng thì buộc phải tiến hành kiểm định an toàn thiết bị định kỳ bởi những lý do sau:

Cần kiểm chứng chất lượng máy

Sau một thời gian dài sử dụng đồng nghĩa với việc tuổi thọ của máy càng giảm đi, chất lượng các chi tiết máy cũng bị ảnh hưởng và máy sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Việc kiểm định máy giúp người dùng nhanh chóng xác định được thực trạng của máy và có những kế hoạch phù hợp. 

Việc kiểm định an toàn máy nén khí là cần thiết

Việc kiểm định an toàn máy nén khí là cần thiết

Đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Trên thực tế đã có rất nhiều các vụ tai nạn xảy ra như nổ, cháy... máy nén khí đều xuất phát từ chính sự chủ quan của người sử dụng như: thiếu hiểu biết, không nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn máy hoặc biết nhưng cố tình bỏ qua để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng tới tài sản và cả tính mạng con người. Do đó việc kiểm định máy nén không khí thường xuyên là rất cần thiết, nhằm sớm phát hiện ra những yếu tố bất thường để tiến hành loại bỏ, đảm bảo độ an toàn khi vận hành máy.

Các hình thức kiểm định máy bơm khí nén

Việc kiểm định máy bơm khí, thông thường được tiến hành theo ba hình thức: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.

  • Kiểm định lần đầu: Là hình thức kiểm định khi máy mới chế tạo xong và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Lần kiểm định này là quan trọng nhất đối với máy nén khí. Nếu không đạt thì phải tiến hành sửa chữa khắc phục ngay hoặc loại bỏ nếu cần thiết. Trong lần kiểm định này công việc bao gồm: siêu âm đường hàn, siêu âm bề dày, thử thủy lực, thử kín, thử vận hành. Cũng có 1 số trường hợp máy nhập ở nước ngoài về thì kiểm định lần đầu có thể bỏ qua thử thủy lực và siêu âm đường hàn. Lần đầu tem kiểm định máy nén khí rất quan trọng nên nhất định phải kiểm tra yếu tố này đầu tiên.
  • Kiểm định định kỳ: Khi hết thời hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định. Người dùng cần phải tiến hành kiểm định máy bơm hơi định kỳ.
  • Kiểm định bất thường: Được tiến hành khi vận chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác và có xảy ra hiện tượng va chạm với vật cứng khác hoặc gây biến dạng thì người dùng cần tiến hành kiểm định bất thường. Kiểm định bất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc kiểm định định kỳ còn hiệu lực.

Quy trình kiểm định an toàn máy nén khí

Một máy nén khí cần phải trải qua các bước kiểm định kĩ thuật nghiêm ngặt và bắt buộc phải thỏa mãn các yêu cầu kiểm định thì mới được đưa vào sử dụng. Dưới đây là quy định kiểm định máy nén khí mà người dùng cần biết.

Kiểm tra bên ngoài của máy: Bằng mắt thường, người dùng có thể kiểm định máy xem máy có bị bóp méo hay biến dạng gì hay không, lớp sơn như thế nào, đặt máy tại vị trí đã hợp lí chưa, có chỗ nào có dấu hiệu rỉ sét hay không, có được sử dụng van an toàn không, đống hồ đo áp suất có hỏng hóc gì không...

Kiểm tra kĩ thuật của máy nén khí: Tiến hành cho máy vận hành thử và dựa vào hoạt động của máy cùng với các thiết bị, dụng cụ chuyên dụng như thước kẹp, máy siêu âm bề mặt, máy đo điện trở, một số dụng cụ điều chỉnh đồng hồ, van, kẹp chì,... để kiểm tra mức độ hoạt động của máy. Tương tự thì cách kiểm định bình nén khí cũng như vậy.

Quy trình kiểm tra chất lượng bình nén khí nghiêm ngặt, có trình tự 

Quy trình kiểm tra chất lượng bình nén khí nghiêm ngặt, có trình tự

Một số nội quy an toàn khi sử dụng máy nén không khí

- Việc vận hành thiết bị chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.

Một số nội quy kiểm tra chất lượng bình nén khí để quá trình thực hiện an toàn nhất

Một số nội quy kiểm tra chất lượng bình nén khí để quá trình thực hiện an toàn nhất

- Sử dụng bình chứa khí nén mục đích là để làm dự phòng cho những trường hợp máy nén khí không thể cung cấp đủ lượng khí cho hoạt động của hệ thống, thì sẽ sử dụng khí dự phòng trong bình chứa khí nén. Các bình trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định KTAT, đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng thiết bị phải giao trách nhiệm quản lý bình khí nén cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản. Trên bình khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau:

+ Các bình có chứa các môi chất không ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có tích số PV > 10000 (P tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)

+ Các bình có chứa môi chất ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có PV > 500.

+ Đối với bình chứa không khí nén di động: Không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác mà không được sự đồng ý của người quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

+ Van an toàn: lắp đúng theo thiết kế, không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

+ Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

+ Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.

+ Không cho phép đặt trong hoặc gần kề những nhà có người ở, những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt

máy nén khí có phải kiểm định không

Sử dụng bình khí nén đảm bảo an toàn

 

=> Không sử dụng bình nén khí trong các trường hợp sau:

  • Khi áp suất trong bình tăng quá mức cho phép mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành bình đều bảo đảm.
  • Khi phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình có vết nứt, phồng, gỉ mòn đáng kể, xã hơi, nước ở các mối nối, mối hàn, các miếng đệm bị xé,...
  • Khi xảy ra sự cháy đe dọa đến bình đang có áp suất... Khi áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong bình bằng một dụng cụ nào khác. Những trường hợp khác theo quy định trong quy trình vận hành của đơn vị.
  • Khi các cơ cấu an toàn không hoàn hảo.

Với một số thông tin chia sẻ trên, hy vọng người dùng có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của việc kiểm định máy nén khí. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm về vấn đề trên hay cần báo giá máy nén khí hấp dẫn, ưu đãi, nhanh nhất, người dùng vui lòng liên hệ hotline 0989.937.282 - 0987.779.682 - 0964.593.282 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Máy nén khí Kobelco chính hãng, giao hàng 24h, giá rẻ CK40%

Máy nén khí Kobelco chính hãng, giao hàng 24h, giá rẻ CK40%

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất