Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít, Piston đúng kỹ thuật

1630 lượt xem 0

Việc bảo dưỡng máy nén khí là việc làm không thể bỏ qua khi sử dụng thiết bị khí nén vì nó giúp máy hoạt động trơn tru, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Ở bài viết dưới đây, Điện máy Hoàng Liên sẽ hướng dẫn bạn quy trình bảo dưỡng cho cả hai loại máy nén khí trục vít và piston chuẩn chỉnh, đúng kỹ thuật, hãy theo dõi nhé! 

Tại sao nên bảo dưỡng máy nén khí?

Máy bơm khí nén là thiết bị cần được bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên. Bởi nếu làm như vậy, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

 • Máy nén khí hoạt động ổn định, bền bỉ: Sau một thời gian sử dụng, máy bơm hơi có thể bị bụi bẩn bám vào, gây tắc nghẽn hoặc bị hao mòn chi tiết máy. Nếu lúc này bạn kịp thời vệ sinh, thay thế linh kiện hư hỏng thì sẽ giúp máy tiếp tục vận hành ổn định, hạn chế rủi ro gián đoạn hoạt động sản xuất.
 • Tiết kiệm năng lượng điện: Khi bạn bảo trì máy nén khí trục vít, piston thường xuyên thì máy sẽ hoạt động trơn tru, thông suốt. Điều này đồng nghĩa với việc năng lượng điện mà máy tiêu thụ sẽ được cắt giảm đáng kể. Với chi phí tiết kiệm được đó, bạn có thể đầu tư vào các công việc khác.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa máy: Nếu máy nén khí không được bảo trì đúng cách, thường xuyên thì nó sẽ dễ bị hư hỏng ở các bộ phận. Trong khi phụ tùng máy nén khí lại có nhiều loại khác nhau và chi phí để thay thế chúng không hề nhỏ. Do đó, thay vì phải bỏ ra khoản tiền lớn để “cứu chữa” một chiếc máy đang “hấp hối” thì bạn nên chăm sóc nó thường xuyên. 
 • Giúp gia tăng tuổi thọ, năng suất cho máy bơm hơi: Đương nhiên, bất kỳ ai khi đầu tư máy nén khí cũng đều mong muốn chiếc máy có thể hoạt động trong thời gian lâu nhất có thể. Việc bảo trì máy nén khí sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Khi thiết bị khí nén được chăm sóc, quan tâm thường xuyên thì cả độ bền, năng suất và chất lượng khí nén đều được duy trì ổn định. 

Vì sao nên bảo dưỡng máy nén khí trục vít, piston, mini, không dầu?

Vì sao nên bảo dưỡng máy nén khí trục vít, piston, mini, không dầu?

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí 

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí định kỳ thì bạn cũng cần nắm rõ các bước bảo trì máy đúng cách. Dưới đây là cách bảo trì máy nén khí cho từng loại:

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

Thay dầu cho máy nén khí

Việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện khi bảo trì máy nén khí piston, trục vít, mini, công nghiệp hay bất cứ loại máy nào khác có dầu chính là kiểm tra và thay dầu cho máy. Công việc này sẽ được thực hiện sau mỗi 1000 giờ máy hoạt động.

Cụ thể các bước thay dầu được thực hiện như sau:

 • Cho máy chạy khoảng 5 phút để làm nóng máy, từ đó tạo điều kiện rút các chất tồn đọng ra ngoài.
 • Chờ máy xả áp và nguội hẳn mới bắt đầu thay dầu.
 • Chuẩn bị khay đựng để hứng dầu tại vị trí van xả dầu. Sau đó, bạn dùng cờ lê để vặn ốc van xả cho dầu chảy ra. Khi dầu đã chảy ra hết, bạn đóng van lại.
 • Mở nắp trên đỉnh khoang dầu rồi từ từ đổ dầu vào. 
 • Quan sát mắt thăm dầu, khi lượng dầu đổ vào máy nằm ở giữa 2 vạch thang màu đỏ thì bạn dừng lại rồi đóng nắp khoang dầu.

Bảo dưỡng máy nén khí Fusheng loại piston

Bảo dưỡng máy nén khí Fusheng loại piston

Vệ sinh bộ lọc gió cho máy

 • Vặn ren nối giữa bộ phận đầu máy và lọc gió
 • Lấy bộ lọc gió ra khỏi máy, sau đó vệ sinh nhẹ nhàng để loại bỏ hết bụi bẩn và dị vật bị bám vào. Lưu ý: Bước này bạn nên làm cẩn thận để tránh bị rách lọc gió.
 • Lắp lại lọc gió vào vị trí ban đầu trong máy. Nếu lọc gió của bạn đã quá cũ rồi thì bạn nên thay thế lọc gió mới.

Thay dây đai/curoa

Nếu bạn phát hiện ra dây đai của máy nén khí piston bị cũ, nứt gãy thì nên thực hiện thay thế dây đai mới theo trình tự dưới đây:

 • Vặn ốc vít xung quanh lồng sắt rồi tháo nó ra.
 • Cầm chặt dây đai rồi dùng sức kéo về phía bánh đà đồng thời bạn hãy quay bánh một chút. Khi bạn thực hiện như vậy thì dây curoa sẽ nhanh chóng được tháo rời.
 • Lắp một đầu dây đai mới vào puly. Sau đó, bạn căng đầu còn lại của dây curoa vào bánh đà rồi quay bánh xuôi chiều. Lúc này, dây đai sẽ vào vị trí cố định.

Hình ảnh: Bộ phận dây đai của máy nén khí piston

Hình ảnh: Bộ phận dây đai của máy nén khí piston

Xả nước dưới đáy bình

Bạn chỉ cần mở van ở dưới đáy bình để nước chảy từ từ ra bên ngoài. Khi nước đã ra hết thì bạn đóng nó lại là được.

Kiểm tra vòng bi trong động cơ máy

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh vòng bi nằm trong động cơ máy nén khí. Đặc biệt là bạn cần sử dụng loại mỡ bôi trơn phù hợp để giúp cho các vòng bi trở nên trơn tru và có tuổi thọ cao hơn.

Nếu vòng bi có dấu hiệu bị mài mòn thì bạn hãy thay ngay một vòng bi mới để không làm ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của máy.

Vệ sinh thân máy bơm hơi

Do máy nén khí hoạt động thường xuyên nên việc nó bị bụi bẩn bám vào là điều không thể tránh khỏi. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tấm vải khô để lau sạch toàn bộ bề mặt của máy. Trong đó, hãy lưu ý làm sạch hai vị trí quan trọng là: lá tản nhiệt và bộ phận đầu máy. 

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít công nghiệp

Kiểm tra lỗi máy trên bo mạch điện tử

Máy bơm hơi trục vít là loại thiết bị hiện đại nên có khả năng tự động phát hiện lỗi và báo lỗi cho người sử dụng. Do đó, trước khi tiến hành bảo trì máy nén khí trục vít, bạn hãy thử kiểm tra thời gian máy chạy, lịch sử báo lỗi của máy để đưa ra giải pháp kịp thời.

Hình ảnh: Cách bảo dưỡng máy nén khí Kobelco

Hình ảnh: Cách bảo dưỡng máy nén khí Kobelco

Thay dầu cho máy nén trục vít

Giống như máy nén khí piston, máy nén khí trục vít cũng cần được kiểm tra và thay dầu thường xuyên để đảm bảo cho máy chạy ổn định, bền bỉ:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dầu mới để thay cho máy.
 • Tiếp theo, hãy kiểm tra xem máy đã xả áp hết chưa. Nếu áp suất máy đã về mức 0 bar thì chuyển bước tiếp theo.
 • Tháo vỏ máy theo đúng quy trình của nhà sản xuất.
 • Thực hiện xả dầu cũ ra ngoài máy.
 • Đổ dầu mới vào máy sao cho lượng dầu nằm giữa 2 vạch của thước đo dầu.
 • Lắp lại các bộ phận của máy vào vị trí ban đầu.

Làm sạch bộ lọc khí của máy

Các bước làm sạch bộ lọc khí để bảo trì bảo dưỡng máy nén khí như sau:

 • Bạn nên dùng khí nén áp lực thấp để thổi vào bên ngoài lẫn bên trong, miệng thổi cách lõi lọc khoảng 10mm, theo trình tự từ trên xuống dưới.
 • Nếu lõi lọc máy nén khí quá bẩn, khó vệ sinh sạch thì bạn hãy thay lõi lọc mới.

Thay thế lọc dầu đã cũ 

Thông thường, nếu sử dụng ở lần đầu tiên thì 500 giờ sau đó bạn sẽ phải thay lọc dầu. Còn ở những lần tiếp theo, khi máy chạy được 1000 giờ thì bạn mới cần thay bộ phận này.

Cách thay lọc dầu máy rất đơn giản: Bạn chỉ cần dùng cờ lê hoặc dây đai là có thể dễ dàng tách lọc dầu ra. Sau khi vệ sinh xong, bạn lại lắp lọc dầu vào vị trí cũ là được.

Thay mới bộ tách dầu cho máy

Những loại máy nén trục vít nhỏ thường có bộ tách dầu nằm tách biệt với thùng dầu nên bạn có thể dễ dàng tháo lắp. Nhưng ở máy loại lớn, tách dầu lại nằm trong thùng dầu nên bạn cần có một chiếc cờ lê để mở nắp thùng ra trước rồi mới tiến hành thay thế được.

Lưu ý: Thời gian mà bạn nên thay tách dầu cho máy là 3000 giờ chạy. Và hãy nhớ xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo lắp tách dầu nhé.

Làm sạch dàn giải nhiệt cho máy

Dàn giải nhiệt là bộ phận quan trọng giúp máy nén khí không bị đẩy lên nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên, chính dàn giải nhiệt cũng có thể bị nóng nếu có quá nhiều bụi bẩn bám vào. 

Vì thế, bạn cần vệ sinh dàn giải nhiệt định kỳ bằng hóa chất chuyên dụng để đảm bảo máy luôn hoạt động nhịp nhàng, thông suốt.

Ghi chép số liệu cần thiết sau bảo dưỡng

Sau khi đã thực hiện quy trình bảo trì máy nén khí xong, người dùng cần kiểm tra lại hoạt động của máy xem đã ổn chưa. Đồng thời, nên ghi lại các thông số quan trọng của lần bảo dưỡng như: Ngày, giờ thực hiện, bộ phận máy đã bảo trì xong, tình trạng hoạt động của thiết bị trước và sau khi bảo trì hay những lưu ý quan trọng cho lần bảo trì sắp tới...

Xem thêm:

Dịch vụ sửa chữa máy nén khí 24/7 & Hướng dẫn phục tại nhà

Video: Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy nén khí tại nhà hiệu quả nhất

Bộ phận cần kiểm tra trong quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Tùy theo kế hoạch bảo trì máy nén khí của bạn mà các bộ phận cần kiểm tra sẽ khác nhau.

Bộ phận cần kiểm tra nếu bảo dưỡng hàng ngày

 • Quan sát tổng thể bên ngoài vỏ máy: Bạn cần làm điều này để phát hiện ra tiếng ồn bất thường của máy. Từ đó, có cách xử lý lỗi kịp thời.
 • Màn hình LED hiển thị: Bạn có thể nhìn vào đó để đánh giá các thông số hoạt động của máy.
 • Mắt thăm dầu: Giúp bạn biết được lượng dầu bôi trơn trong máy nén khí. Nếu lượng dầu xuống quá thấp thì cần tiến hành bổ sung ngay. 
 • Van xả dưới đáy bình chứa: Bạn nên thực hiện xả nước dưới đáy bình sau mỗi 4 - 8 tiếng.

Khi bảo trì máy nén khí, cần kiểm tra những bộ phận nào?

Khi bảo trì máy nén khí, cần kiểm tra những bộ phận nào?

Bộ phận cần kiểm tra nếu bảo dưỡng hàng tuần

Nếu bạn thực hiện bảo dưỡng máy hàng tuần thì cần chú ý tới những bộ phận sau:

 • Bộ lọc khí, dây đai
 • Hệ thống các van xả trong máy
 • Kiểm tra lượng dầu bôi trơn
 • Kiểm tra hệ thống khí: Bao gồm van, khớp nối, ống dẫn khí,... xem chúng có bị rò rỉ hay nứt vỡ không.
 • Vệ sinh, làm sạch toàn bộ máy nén khí, gồm cả các linh kiện.

Bộ phận cần kiểm tra nếu bảo dưỡng hàng quý

Việc bảo dưỡng máy theo quý thường được thực hiện khoảng 6 tháng/lần để đảm bảo máy hoạt động ổn định, bền bỉ.

 • Thời gian mà bạn nên kiểm tra mắt thăm dầu để tiến hành thay dầu là 3 tháng/lần.
 • Kiểm tra ốc, bu lông, mối nối xem đã xoáy chặt hay chưa.
 • Kiểm tra hệ thống lọc dầu, bình chứa dầu, đường hồi dầu, tách dầu,...
 • Kiểm tra hệ thống không tải cho máy nén khí

Bộ phận cần kiểm tra nếu bảo dưỡng hàng năm

Bảo dưỡng máy bơm hơi hàng năm chủ yếu xoay quanh việc thay thế các linh kiện bị cũ, hỏng, biến dạng mà không thể khắc phục được nữa như: Lọc gió, lọc dầu, các loại van bị tắc... Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lượng mỡ bôi trơn ở hệ thống trục và vòng bi.

Vừa rồi là nội dung về quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít, piston chuẩn mà Điện máy Hoàng Liên vừa chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để giúp cho máy bơm hơi của mình hoạt động bền lâu. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu được tư vấn về sản phẩm, đừng ngần ngại gọi tới số hotline miễn phí 0989 937 282 nhé!

Xem thêm: Thanh lý máy nén khí cũ - Địa chỉ mua bán giá rẻ, giảm giá 50%

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

Cách sửa máy nén khí Piston 10 phút tại nhà như chuyên gia

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa

27 lỗi của máy nén khí trục vít - Nguyên nhân và cách sửa