Giải đáp: Máy nén khí có dầu và không dầu - Nên mua loại máy nén nào?

0 lượt xem 0

Máy nén khí có dầu và không dầu là 2 dòng máy nén nổi bật và phổ biến nhất hiện nay. Mỗi dòng máy bơm khí đều có những đặc điểm riêng. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 dòng máy nén hơi này trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ so sánh chúng với nhau. 

Máy nén khí không dầu là gì?

Máy nén khí không dầu là dòng máy nén không sử dụng dầu trong quá trình sản xuất khí nén. Dòng khí nén được sản sinh ra không lẫn hơi dầu hay bất kỳ tạp chất nào. Chính vì vậy dòng máy này được ứng dụng cho những ngành có yêu cầu khắt khe về khí nén. Dòng máy nén khí này cũng được chia làm 2 loại đó là máy nén khí không dầu dạng piston và trục vít. 

Trong những phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ về sự giống nhau và khác nhau giữa máy nén khí có dầu và không dầu để các bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 dòng máy nén hơi này. 

khác nhau giữa máy nén khí không dầu và có dầu

Các loại máy nén khí không dầu

Máy nén khí có dầu là gì?

Máy nén khí trục có dầu hay còn gọi là máy nén hơi có dầu. Đây là thiết bị được thiết kế để tạo ra khí nén với áp lực cao để thực hiện những công việc khác nhau trong những lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Nguồn khí nén của máy tạo ra sẽ có một lượng hơi dầu nhỏ vì trong quá trình sản xuất máy có sử dụng dầu để làm mát. Hiện nay có 2 loại máy nén khí có dầu phổ biến đó là máy nén khí có dầu piston và trục vít.

So sánh giữa máy nén khí có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là dòng máy mang lại hiệu suất làm việc lớn. Nên vô cùng phù hợp với các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất quy mô lớn. Hiện nay, dựa vào chất lượng khí nén thành phẩm mà thiết bị này được chia thành 2 loại đó là máy khí trục vít không dầu và có dầu. Trong phần này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại máy nén khí này. 

Về thiết kế bên ngoài máy nén khí trục vít không dầu và có dầu tương tự nhau, điểm khác biệt của họ là nằm ở kết cấu và chất lượng của khí nén được tạo ra. 

 

máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Tìm hiểu máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Đặc điểm của máy nén khí có dầu

Máy nén không khí trục vít có dầu sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát và làm kín khe hở của trục vít. Dầu nhớt sẽ giúp đảm bảo trạng thái hoạt động ổn định và trơn tru cho máy nén khí. 

Đồng thời dầu trong máy nén khí trục vít còn có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ, giúp duy trì mức nhiệt ổn định. Nhiệt sinh được sinh ra trong quá trình nén khí sẽ được dầu hấp thụ. Điều này có thể làm gia tăng tỷ số nén trong một cấp nén mà không làm cho nhiệt độ khí nén tăng lên.

Cùng với đó đặc điểm để nhận biết được một máy nén khí trục vít có dầu đó là sản phẩm khí nén đầu ra có lẫn hơi dầu và có mùi dầu. Điều này là do dầu đi vào đầu nén và hộp trục khuỷu của máy. 

Đặc điểm máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu được thiết kế với hộp trục khuỷu không dầu có sử dụng nước để bôi trơn và làm mát. Do không sử dụng dầu để bôi trơn và làm khí trục khuỷu có thiết kế đặc biệt và tỉ mỉ hơn. Các khớp ăn có độ chính xác cao. Chính vì vậy máy sinh ra là khí nén sạch không bị lẫn hơi dầu.

đặc điểm máy nén khí trục vít không dầu

Trục vít của máy nén khí không dầu

Giá của dòng máy nén khí này trên thị trường thường cao hơn những sản phẩm máy trục vít có dầu. Bởi quá trình sản xuất máy nén khí trục vít không dầu yêu cầu cao và khắt khe hơn đặc biệt là các khe hở của trục vít. Đồng thời do không sử dụng dầu trong quá trình nén khí nên độ  ma sát lớn, dễ gây hỏng hóc hơn máy nén khí trục vít có dầu. 

Ưu điểm lớn nhất của máy nén khí trục vít không dầu là khí nén đầu ra có chất lượng tuyệt với, tinh khiết không lẫn bất kỳ một tạp chất nào. Nguồn khí nén sạch này có thể sử dụng cho những công việc liên quan đến sức khỏe của con người như trong lĩnh vực y tế, sản xuất thực phẩm…

Máy nén khí piston có dầu và không dầu

Bên cạnh máy nén khí trục vít có dầu và không dầu thì hiện nay trên thị trường còn có các sản phẩm máy nén không khí piston có dầu và không dầu phục vụ cho nhu cầu công nghiệp và hộ gia đình. Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn để giúp các bạn đánh giá và phân biệt giữa máy nén khí có dầu và không dầu này. 

Điểm giống nhau của máy nén piston có dầu và không dầu

Máy nén hơi piston có dầu và không dầu đều được cấu tạo với các bộ phận chính đó là: Thanh truyền, piston, xi lanh, tay quay, van xả… 

Nguyên lý hoạt động của hai loại máy nén khí này đều dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích. Khi nén khí sẽ được giữ và dồn vào một khoảng không gian khép kín. Từ đó thể tích của khí giảm đi và áp suất khí tăng lên. Khi khí đạt được áp suất cao hơn áp suất ngưng tụ hơi thì sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín. 

máy nén khí có dầu và không dầu

So sánh máy nén khí có dầu và không dầu piston

Sự khác nhau giữa máy nén khí piston có dầu và không dầu

Máy nén khí có dầu và không dầu piston là 2 dòng máy nén được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Vậy mỗi dòng sở hữu những đặc điểm, ưu thế gì thuyết phục khách hàng tin tưởng chọn lựa:

Máy nén khí piston có dầu:

Cũng giống như máy nén khí trục vít có dầu điểm đầu tiên chúng ta dễ nhận thấy nhất ở máy nén hơi piston có dầu là cần phải có dầu mới có thể hoạt động được. Dầu nhớt giúp bôi trơn, giảm ma sát và làm mát cho các linh kiện của máy cũng như khi nén. Cũng nhờ có dầu máy mà máy có sức bền lớn, đáp ứng được nhu cầu công việc của các ngành công nghiệp nặng. 

Máy nén khí piston có dầu được ứng dụng trong những ngành không yêu cầu khắt khe về chất lượng của khí nén. Một điểm hạn chế của máy nén khí piston có dầu đó là trong quá trình hoạt động máy tạo ra tiếng ồn tương đối lớn gây ảnh hưởng tới môi trường làm việc. 

Máy nén khí không dầu piston:

Máy nén khí không dầu piston có đặc điểm nổi bật là thường có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng với hệ thống bánh xe. Máy cũng giống như máy nén khí trục vít cung cấp cho người dùng lượng khí nén sạch không lẫn hơi dầu. Tuy nhiên công suất của máy thấp hơn nhiều so với dòng máy trục vít. 

Đồng thời máy nén khí piston không dầu trong quá trong quá trình làm việc đồ ồn thấp. Vô cùng thích hợp với những công việc yêu cầu sự yên tĩnh và khí nén sạch 100%.  Do đó máy được ứng dụng phổ biến trong y khoa đặc biệt là tại các nha khoa. Ngoài ra máy còn được ứng dụng để cung cấp oxy cho việc chăn nuôi tôm và sản xuất thực phẩm.

máy nén khí piston có dầu và không dầu

Máy nén khí piston có kích thước nhỏ gọn

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu?

Có rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết nên chọn mua máy nén khí không dầu hay có dầu. Câu trả lời cho vấn đề này là hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng chứ không phụ thuộc vào ưu điểm nhược điểm của các dòng máy như những loại thiết bị khác. 

Nếu như công việc yêu cầu nguồn khí nén sạch thì bắt buộc chúng ta phải chọn máy nén khí không dầu. Và tùy theo quy mô của công việc để chúng ta lựa chọn nên đầu tư máy nén khí không dầu trục vít hay piston. 

Trong trường hợp lĩnh vực các bạn hoạt động không yêu cầu cao về chất lượng khí nén thì các bạn có thể chọn máy nén khí có dầu. Hiện nay máy nén khí có dầu được sử dụng phổ biến cho các ngành như: Giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất công nghiệp…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy nén khí có dầu và không dầu chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ và phân biệt được hai dòng máy nén khí này. Điện máy Hoàng Liên là địa chỉ cung cấp các loại máy nén khí chất lượng, giá rẻ, nhiều ưu đãi lớn, chế độ bảo hành dài hạn. Để mua máy, liên hệ hotline: 0989 937 282 để nhân viên Hoàng Liên tư vấn nhanh chóng, chi tiết, chính xác nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar

Khí nén là gì? Những điều cần biết về hệ thống khí nén

Khí nén là gì? Những điều cần biết về hệ thống khí nén

Top 5 máy nén khí 30HP CHÍNH HÃNG | GIÁ RẺ bán chạy nhất 2021

Top 5 máy nén khí 30HP CHÍNH HÃNG | GIÁ RẺ bán chạy nhất 2021

Bảng giá máy nén khí 120 lít được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay

Bảng giá máy nén khí 120 lít được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay

Đánh giá top 3 máy nén khí 100 lít được ưa chuộng nhất hiện nay

Đánh giá top 3 máy nén khí 100 lít được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy nén khí 24V có điểm gì nổi trội?

Máy nén khí 24V có điểm gì nổi trội?

Giải đáp: Máy nén khí Makita có tốt không? Top model máy nén Mikita

Giải đáp: Máy nén khí Makita có tốt không? Top model máy nén Mikita

TOP!!! Máy nén khí Puma 1/2HP bán chạy nhất 2021

TOP!!! Máy nén khí Puma 1/2HP bán chạy nhất 2021

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi