Máy hút bụi có bộ lọc bụi mịn HEPA

Quá trình công nghiệp hóa tạo ra nhiều loại bụi bẩn và các chất khí thải độc hại đối với sức khỏe con người và môi trường. Đã có rất nhiều giải pháp được đặt ra để xử lý các nguồn khói bụi trong đó có bộ lọc HEPA. Các máy hút bụi trang bị bộ lọc cao cấp có khả năng loại bỏ bụi mịn, lọc khói, khử vi trùng và loại bỏ các hạt siêu nhỏ trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Và còn rất nhiều ưu điểm nổi bật khác khiến bộ lọc HEPA ngày càng được ứng dụng nhiều hơn.

máy hút bụi công nghiệp có lọc HEPA

Tìm hiểu về Bộ lọc HEPA và các ứng dụng ?

Màng lọc HEPA là gì ? Cấu tạo ra sao ?

Tác dụng của bộ lọc HEPA

Vì sao nên dùng máy hút bụi có bộ lọc HEPA  ?

Máy hút bụi lọc bụi như thế nào ?

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi có lọc HEPA

Các máy hút bụi công nghiệp có bộ lọc HEPA nổi bật

Tìm hiểu về bộ lọc HEPA và các tác dụng

Các thiết bị như điều hòa, máy hút bụi, và máy lọc không khí đều dùng màng lọc để loại bỏ bụi cát, bột mịn và các hạt cỡ nhỏ nói chung.  Có 3 loại bộ lọc thường gặp gồm :

  • Bộ lọc lớp L cơ bản sẽ xử lý các loại bụi ít gây hại nhất, chẳng hạn như bụi do gỗ mềm tạo ra.
  • Bộ lọc lớp M kiểm soát bụi dày đặc hơn như bụi bê tông hoặc gạch
  • Bộ lọc lớp H (HEPA) xử lý bụi nguy hiểm gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe bằng cách giữ lại các hạt bụi rất mịn.

Trong đó, bộ lọc HEPA có thể chặn được 99,95% các hạt kích thước cỡ 0,3 micromet - theo tiêu chuẩn USA - vì thế có thể lọc bụi mịn PM2.5. Theo các hãng sản xuất, bộ lọc HEPA tốt nhất hiện nay có thể lọc được các hạt cỡ 0.01 µm tương đương kích thước vi khuẩn hay bào tử nấm...

Màng lọc HEPA là gì ? Cấu tạo ra sao ?

Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air filter) là một tấm màng mỏng được cấu tạo từ các vật liệu dạng sợi làm từ thủy tinh hoặc vải không dệt. Các sợi có đường kính từ 0,5 đến 2,0 μm được đan xen ngẫu nhiên hoặc theo kiểu ma trận và xếp chồng lên nhau thành từng lớp. Khoảng cách rất nhỏ giữa các sợi và giữa các lớp để có thể chặn được các hạt kích cỡ μm dạng rắn hoặc khí lọt qua.

Tác dụng của bộ lọc HEPA

Với cấu tạo đặc biệt , các bộ lọc sử dụng màng HEPA tốt nhất có thể giữ cho không khí trong lành , góp phần bảo vệ sức khỏe con người và đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho các ngành công nghiệp. Các tác dụng cụ thể của bộ lọc HEPA bao gồm :

- Tích hợp cho máy hút bụi công nghiệp để làm thiết bị hỗ trợ vệ sinh hiệu quả cho các nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, kho hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học và các không gian lớn khác.

- Có thể lọc bụi, phấn hoa, và và các chất gây di ứng có thể gây hại cho sức khỏe con người

- Loại bỏ bụi mịn, bào tử nấm hay các vi khuẩn gây hại , đảm bảo môi trường sạch cho phòng nghiên cứu.

- Lọc được các loại bụi công nghiệp dạng rắn và khí có thể ảnh hưởng tới máy móc, linh kiện và thiết bị điện tử trong nhà xưởng.

- Bộ lọc HEPA có thể dùng cả khi hút bụi bẩn khô và ướt mà không cần thay thế. 

Vì sao nên dùng máy hút bụi có bộ lọc HEPA  ?

Máy hút bụi công nghiệp có bộ lọc HEPA đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng không khí. Chúng cũng là thiết bị có thể bảo vệ môi trường làm việc, tránh cho thiết bị và máy móc khỏi tác hại của sự tích tụ bụi và mảnh vỡ trên các bộ phận.

Máy hút bụi có bộ lọc hepa

- Máy hút bụi có công suất lớn, dễ dàng thu gom sợi tóc, lông thú nuôi và các loại bụi công nghiệp, ngăn chúng phát tán vào không khí, gây ảnh hưởng cho dây truyền máy móc hay các sản phẩm đang trong quá trình sản xuất. 

- Có nhiều chủng loại cũng như kích cỡ thích hợp dùng trong gia đình để lọc bụi mịn, phấn hoa gây dị ứng. Chúng cũng đi kèm các phụ kiện thích hợp để làm sạch bào tử nấm mốc trên thảm trải sàn và khử mùi khó chịu của quần áo, rèm cửa trong nhà

- Máy hút bụi có lọc bụi HEPA có thể lọc bụi kim loại trong các nhà máy cơ khí, lọc bụi gỗ cho xưởng sản xuất mỹ nghệ, lọc bụi đá gạch men sứ, và nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác :

  • Chế tạo máy móc, điện tử: máy hút bụi công nghiệp có trang bị bộ lọc HEPA được sử dụng để vệ sinh các phòng nghiên cứu thí nghiệm hay khu vực sản xuất linh kiện điện tử, hay các máy móc có độ chính xác cao.
  • Công nghiệp thực phẩm: để vệ sinh các khu vực sản xuất thực phẩm và y tế, tạo môi trường phòng sạch bụi bẩn , khử khuẩn triệt để và đảm bảo vệ sinh anh toàn thực phẩm.
  • Ngành vật liệu: các màng lọc HEPA giúp xử lý bụi siêu nhỏ trong các nhà máy sản xuất giấy, chế biến gỗ công nghiệp hay đá mài... giúp giảm thiểu nguy cơ bị ô nhiễm và đảm bảo chất lượng sản phẩm.  

Máy hút bụi lọc bụi như thế nào ?

Trong các máy hút bụi công nghiệp, bộ lọc HEPA có thiết kế dạng ống, bao quanh cổ hút của động cơ và được đặt sau túi lọc bụi. Các mẫu máy cao cấp có thể gồm 3 tầng lọc để nâng cao khả năng làm sạch triệt để hơn. Quá trình lọc HEPA thường diễn ra ở bước cuối cùng của quá trình gồm 3 bước :

Bước 1 : không khí chứa bụi bẩn bị hút vào trong máy hút bụi thông qua bàn hút và các ống hút.

Bước 2 : luồng không khí đi qua túi lọc để lọc tách các hạt bụi thông thường và mảnh rác. Giai đoạn này gọi là lọc cơ bản, nhằm ngăn các hạt kích thước lớn trực tiếp bám vào gây tắc bộ lọc HEPA.

Bước 3 : luồng không khí sau khi được lọc cơ bản sẽ tiếp tục đi đến bộ lọc HEPA sẽ giữ lại gần như toàn bộ các hạt bụi mịn, vi khuẩn, phấn hoa...  Và đẩy không khí sạch tinh khiết ra ngoài môi trường.

Trong quá trình thu gom bụi, các bộ phận lọc bụi có thể bị lấp đầy trên bề mặt lớp màng và gây tắc nghẽn luồng khí. Vì thế, cần trang bị thêm hệ thống làm sạch bộ lọc với cơ chế thổi ngược.

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi có lọc HEPA

Việc vệ sinh lõi lọc máy hút bụi và bộ lọc đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho máy và đảm bảo hiệu quả lọc bụi tốt nhất. Để vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng, hãy làm theo các bước sau :

bộ lọc HEPA trong máy hút bụi

  1. Thời gian cần vệ sinh: Bạn nên vệ sinh bộ lọc mỗi 6 tháng hoặc khi thấy máy hoạt động nhiều. Chọn thời điểm khô ráo và các địa điểm thông thoáng.
  2. Tháo bộ lọc : Nhấc phần đầu máy ra ngoài và tháo bộ lọc bụi bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ. Cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm hỏng các lớp màng HEPA.
  3. Làm sạch màng lọc: Các vết bẩn phía trong hay bám cứng khó có thể loại bỏ nhờ chổi hay máy hút bụi. Vì vậy, bước tiếp theo bạn nên bổ sung nước và vệ sinh cho thật sạch.
  4. Làm khô : lõi lọc bụi có thể làm khô bằng cách phơi ngoài tự nhiên hoặc dùng thiết bị thổi gió, máy sấy nhiệt độ thấp.

Lưu ý : không nên rửa bộ lọc HEPA nếu chúng không phải loại tái sử dụng. Hầu hết các lõi lọc cần phải thay thế sau 6 tháng đến 1 năm sử dụng để đảm bảo lưu lượng khí và áp lực hút của máy. Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi thực hiện bảo trì bảo dưỡng bất kỳ bộ phận nào của máy hút bụi.

Những khu vực công nghiệp thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề về bụi và chất thải. Điều này không chỉ gây khó khăn cho quá trình sản xuất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên. Để giải quyết vấn đề này, máy hút bụi công nghiệp được ra đời. Máy hút bụi công nghiệp không chỉ giúp vệ sinh khu vực sản xuất một cách hiệu quả mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ bị bệnh do bụi và chất thải. Một trong những ưu điểm của máy hút bụi công nghiệp là khả năng lọc bụi hiệu quả. Máy hút bụi công nghiệp được trang bị bộ lọc bụi hepa có thể lọc bụi mịn, loại bỏ vi khuẩn, phấn hoa gây di ứng và khử bụi gây hại cho máy móc, linh kiện. Bộ lọc bụi hepa còn giúp giảm độ ồn và tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy hút bụi. Máy hút bụi công nghiệp có nhiều mẫu mã, dung tích và công suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong các nhà xưởng, công ty, trường học, bệnh viện, khách sạn và các không gian công cộng khác.