1
Bạn cần tư vấn?

Tại sao sàn gỗ bị co ngót? Hướng dẫn xử lý sàn gỗ bị co ngót

Sàn gỗ ngày càng được ưa chuộng khi được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao hơn các loại sàn gạch, đá. Tuy nhiên, hạn chế của sàn gỗ so với các loại sàn nhà kia chính là tình trạng co ngót dẫn đến các khe hở. Vậy cách xử lý sàn gỗ bị co ngót như thế nào?

Logo dienmayhoanglien

Sàn gỗ ngày càng được ưa chuộng khi được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao hơn các loại sàn gạch, đá. Tuy nhiên, hạn chế của sàn gỗ so với các loại sàn nhà kia chính là tình trạng co ngót dẫn đến các khe hở. Vậy cách xử lý sàn gỗ bị co ngót như thế nào? Tất cả nghi vấn sẽ được giải đáp trong phần nội dung sau đây.

Biểu hiện của tình trạng sàn gỗ co ngót

Sau một thời gian sử dụng, không ít gia chủ gặp phải tình trạng sàn gỗ bị co ngót, biểu hiện rõ nhất cho sự cố này chính là xuất hiện các khe hở trên sàn gỗ, nhiều ván sàn bị bung lên cao hơn so với mặt bằng sàn.

Tình trạng này mang lại nhiều tác hại như sau:

Một số sàn co ngót lớn khiến nhiều miếng sàn gỗ cong vênh lên quá cao khiến cho không ít người có thói quen đi chân lê sát đất dễ đá phải gây bị thương. Đặc biệt là dễ vấp ngã đối với trẻ nhỏ.

xử lý sàn gỗ bị co ngót

Tình trạng co ngót dẫn đến các khe hở

Sàn gỗ co ngót khiến xuất hiện các khe hở. Mỗi khi chúng ta quét nhà, bụi bẩn sẽ rơi xuống các khe đó, chúng ta rất khó để lấy lên. Bụi bẩn tích tụ ngày càng nhiều có thể trở thành môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh.

Sàn gỗ tối kỵ nước là điều người sử dụng nào cũng biết. Việc hình thành các khe hở sẽ khiến cho nước đọng trên sàn dễ ngấm vào các mép của sàn từ đó sàn bị ẩm, ngấm nước đồng thời tạo điều kiện cho mối mọt phát triển.

Nguyên nhân sàn gỗ bị co ngót

Tình trạng sàn gỗ bị co ngót có thể do một số nguyên nhân như sau:

- Chất lượng sàn gỗ không đảm bảo chất lượng. Cụ thể những loại sàn này được làm từ những loại gỗ không tốt, hơn nữa trong quá trình gia công, gỗ chưa được sấy khô hết nước.

- Khí hậu có sự thay đổi đột ngột cũng khiến cho sàn gỗ nhà bạn xuất hiện tình trạng sàn gỗ bị co ngót. Khi mà trong gỗ còn chứa nước, chưa được sấy khô, khi nhiệt độ lên quá cao sẽ khiến cho lượng hơi nước trong gỗ bốc hơi. Khi đó các thớ gỗ sẽ co ngót lại làm xuất hiện các khe hở. 

- Sàn gỗ bị tiếp xúc với nước quá nhiều khiến cho sàn bị thấm nước dẫn tới tình trạng bị trương nở. Khi gặp phải nhiệt độ cao thì lượng nước bốc hơi khiến cho các thớ gỗ xẹp xuống.

cách xử lý sàn gỗ bị co ngót

Bụi bẩn dễ chui vào các khe hở - Xử lý sàn gỗ bị co ngót ra sao

Hướng dẫn xử lý sàn gỗ bị co ngót

Tình trạng sàn gỗ bị co ngót cần được nhanh chóng khắc phục để đảm bảo không phát sinh các hệ lụy khác. Chúng ta có thể tham khảo một số cách xử lý cụ thể như sau:

Tiến hành hong khô sàn gỗ

Khi sàn gỗ của bạn nước ngấm, tránh tình trạng co ngót do nhiệt độ thay đổi đột ngột thì chúng ta cần phải hong khô các ván gỗ bị ướt một cách từ từ để cho nước bốc hơi dần không bị co ngót.

Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành tháo các nẹp gỗ, phào gỗ tại phía chân tường. Sau đó tháo các miếng gỗ lần lượt từ những tấm lắp đặt cuối cùng đến tấm đầu tiên. Dựng những miếng ván này lên sau đó sấy khô trong bóng râm có gió. Không phơi ngoài nắng gặt hoặc dùng máy sấy để làm khô vì chúng sẽ khiến gỗ co lại nhanh chóng. Sau khi đã hoàn toàn khô, chúng ta lắp lại như cũ là được.

xu ly san go bi co ngot

Nguy hiểm nếu chẳng may vấp phải

Sửa lại vị trí bị co ngót

Đối với tình trạng sàn gỗ bị co ngót do nguyên nhân nhiệt độ thay đổi, khiến cho bề mặt sàn xuất hiện các khe hở thì chúng ta cần phải tháo thanh nẹp gỗ hoặc phào gỗ ở sát chân tường. Tùy vào số lượng khe hở trên sàn mà chúng ta sẽ nhấc số lượng các ván gỗ sát tường lên tương ứng. Để tránh cho tình trạng giãn nở dẫn tới phồng rộp thì đầu tiên chúng ta cần phải cắt ngắn đi một chút sau đó lắp lại như cũ. Tại vị trí khe hở trên sàn nhà, chúng ta dùng tay, hoặc búa chuyên dụng đẩy/gõ nhẹ, để cho các các ván gỗ di chuyển kín khít với nhau là được.

Lưu ý khi sử dụng sàn gỗ tránh bị co ngót

Để cho tình trạng co ngót không xuất hiện trên bề mặt sàn nhà bạn thì chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau. 

Không để sàn gỗ bị thấm nước

Không để sàn bị thấm nước

- Không để cho sàn bị ngấm nước. Luôn lau khô sàn bằng giẻ khô hoặc sử dụng thiết bị máy chà sàn đơn chuyên dùng cho gia đình để lau khô sàn nhà

- Khi sấy khô sàn, không dùng máy sấy vì nhiệt độ cao sẽ khiến sàn co ngót.

- Lựa chọn những loại sàn gỗ có chất lượng tốt, đảm bảo về mặt chất lượng.

- Khi thi công lắp đặt, nên để lại khoảng cách tường để tránh tình trạng giãn nở.

Trên đây là cách xử lý sàn gỗ bị co ngót. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho quý vị có thể đảm bảo chất lượng cho bề mặt sàn gỗ của minh.

Tin liên quan