Hướng dẫn cách xử lý nước tháp giải nhiệt | Hóa chất xử lý dùng trong tháp giải nhiệt

0 lượt xem 0

Để có thể hoạt động tốt thì người sử dụng không thể bỏ qua giải pháp xử lý nước tháp giải nhiệt. Hiện có rất nhiều phương pháp để làm sạch nguồn nước tuần hoàn ở bên trong tháp hạ nhiệt. Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp xử lý nguồn nước ở ngay dưới bài viết sau đây để chúng vận hành an toàn và thân thiện với môi trường.

Lợi ích của việc xử lý nước tháp giải nhiệt

Nhiều người sẽ tự hỏi lý do vì sao trong quá trình sử dụng tháp tản nhiệt, người sử dụng nên đầu tư vào hệ thống xử lý nước tháp giải nhiệt. Có nhiều nguyên do và lợi ích mà thiết bị mang lại cho đơn vị, doanh nghiệp dùng máy. Dưới đây là những lợi ích tích cực mà hệ thống này mang lại:

- Loại bỏ rác thô có thể gây tắc nghẽn hệ thống làm mát.

- Để loại bỏ chất lơ lửng, ngăn chặn sự hình thành tích lũy cặn trong nước có thể làm cho thiết bị ăn mòn và gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả truyền nhiệt. Ngoài ra, hệ thống làm mát sẽ tích lũy lượng cặn lớn và bị tắc nghẽn.

- Xử lý nước cho tháp giải nhiệt để loại bỏ khí cacbonic dư thừa và các kim loại có trong nước như mangan, sắt. 

- Trên bề mặt trao đổi nhiệt, vi sinh vật sẽ bị ức chế sự phát triển.

- Do lượng oxy hòa tan trong nước sẽ loại bỏ được khả năng gây ăn mòn tháp hạ nhiệt, muối hòa tan hoặc kiềm.

nên xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Xử lý nước cho tháp giải nhiệt để loại bỏ khí cacbonic dư thừa

Những cách thức xử lý nước của tháp tản nhiệt hiện nay

Một số phương pháp xử lý để nguồn nước đầu vào của tháp giải nhiệt, tránh nguy cơ tắc nghẽn đường ống và thiết bị do cáu cặn và rong rêu gây ra như sau:

- Xử lý nước bằng các phương pháp như làm mềm nước, khử kiềm hay trao đổi ion để loại bỏ các chất khoáng gây cáu cặn trong hệ thống nước cấp.

- Giảm độ pH trong môi trường axit khi khả năng hình thành cáu cặn được giảm tối thiểu, tức là độ pH ở mức thấp.

- Châm hóa chất để đưa các chất ức chế cáu cặn và điều hoà vào bên trong nguồn nước tuần hoàn.

- Quá trình cô đặc được kiểm soát, tức là nồng độ chất khoáng gây cáu cặn bị giới hạn. Điều này được thực hiện bằng cách xả đáy theo định kỳ hay liên tục. Nghĩa là một phần nước cố ý xả ra để ngăn chặn các chất khoáng hình thành khả năng kết tụ chất bẩn. 

- Xử lý nước bằng phương pháp vật lý – lọc, cạo gỉ.

- Xử lý nước bằng hóa chất

Một số hóa chất được dùng để xử lý nước cho tháp hạ nhiệt

Hóa chất HL – CHEM B106

Đây là hợp chất dạng lỏng, không có màu, không mùi đặc trưng. Thành thành phần chính của HL – CHEM B106 là polyphotphaté, Alkaline, Sodium Sulphite, chất phân tán và chất tạo bọt. Hóa chất này đem lại hiệu quả tối đa trong việc chống lắng cặn và hoen rỉ ở bộ phận nồi hơi.

sử dụng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

Sử dụng hóa chất để xử lý nước ở tháp làm mát

Xử lý nước bằng hóa chất Molybdat

Hợp chất Molybdat không gây độc hại, có thể kiểm soát khả năng ăn mòn rỗ ở mức 4-8 mg/l, ức chế sự mài mòn của thép trong khoảng 8-12mg/l. Tuy giá thành của hóa chất này khá cao nhưng Molybdat vẫn được tin dùng vì có hiệu quả chống ăn mòn kim loại tốt.

Chú ý nguyên tắc sử dụng hóa chất để xử lý nước trong tháp hạ nhiệt

Xử lý nguồn nước tuần hoàn với độ cứng cao

Người ta thường hóa chất xử lý tháp giải nhiệt để ức chế ăn mòn có gốc photphat. Bởi vì chúng dễ hình thành màng kim loại để bảo vệ thiết bị.

Ngoài ra, photphat có nồng độ từ 3 – 6 mg T- PO4/1, mang đến hiệu quả tối ưu trong việc ức chế các loại nước cứng, giúp canxi cacbonat và canxi photphat được ngăn chặn rất tốt.

Xử lý nước tuần hoàn với độ cứng thấp

Nguồn nước có độ cứng như canxi trong khoảng 100 mg CaCO3/l thì tạo ra nồng độ chất ức chế ăn mòn là 10 – 15 mg T-PO4/l. Mặt khác nếu nước có độ cứng canxi khoảng 50mg CaCO3 thì nồng độ của các chất ức chế mài mòn là 15 – 20mg T-PO4/l.

Xử lý nước tuần hoàn với độ mặn cao

Trong nước có hàm lượng ion clo và sunphat cao nên người ta sẽ phải cung cấp chất ức chế có gốc kẽm photphat để ngăn chặn quá trình mòn thiết bị.

hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt chống ăn mòn

Xử lý nước tháp hạ nhiệt để ngăn chặn quá trình ăn mòn các bộ phận

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất xử lý tháp giải nhiệt an toàn

Để hiệu quả bảo vệ tháp hạ nhiệt công nghiệp được đảm bảo, đồng thời những rủi ro không mong muốn giảm xuống thì người vận hành thiết bị khi dùng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Người dùng hóa chất xử lý dùng trong tháp tản nhiệt cần phải tuân thủ đúng theo quy định về an toàn lao động như ngắt hoạt động của thiết bị trước khi vận hành nhằm trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động, đặt biển báo với mọi người khi thực hiện bảo dưỡng, bảo trì thiết bị...

- Lựa chọn đúng loại hóa chất với khả năng chống cặn bẩn, mài mòn và kiểm soát vi sinh vật ở thiết bị. Bên cạnh đó, hóa chất không gây ra các phản ứng ăn mòn, gỉ sét kim loại nhằm tránh gây hư hại cho hệ thống ống dẫn, dàn trao đổi nhiệt...

lưu ý khi dùng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

Cần thợ kỹ thuật chuyên nghiệp để xử lý nước ở tháp 

- Trước khi kết hợp các loại hóa chất xử lý nước tháp tản nhiệt với nhau, người sử dụng cần tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hoặc chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm để có thể chọn loại hóa chất thích hợp với điều kiện của thực tế và điều chỉnh liều lượng thích hợp nhất.

- Thợ kỹ thuật xử lý nguồn nước cần thực hiện nhiệm vụ tẩy rửa tháp giải nhiệt nước đúng quy trình lưu trữ và một cách xử lý an toàn, đúng nồng độ.

- Khi sử dụng hóa chất, kỹ thuật viên cần phải kiểm soát cẩn thận, chặt chẽ thời gian vận hành tuần hoàn của chất tẩy rửa nhằm tránh gây ăn mòn các phụ kiện của tháp làm mát.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về phương pháp xử lý nước tháp giải nhiệt. Người dùng sẽ biết cách áp dụng các biện pháp để thực hiện công việc hiệu quả, giúp thiết bị vận hành hiệu quả, an toàn và lâu bền.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
HƯỚNG DẪN

HƯỚNG DẪN "Cách chỉnh rơle nhiệt" CHI TIẾT TỪ [A-Z]

Cấu tạo, sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí [CHI TIẾT A-Z]

Cấu tạo, sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí [CHI TIẾT A-Z]

Tháp giải nhiệt Kuken [ĐÁNH GIÁ]

Tháp giải nhiệt Kuken [ĐÁNH GIÁ] "Ưu, nhược điểm, cấu tạo"

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[HƯỚNG DẪN] cách lắp đặt tháp giải nhiệt CHI TIẾT TỪ A - Z

[HƯỚNG DẪN] cách lắp đặt tháp giải nhiệt CHI TIẾT TỪ A - Z

[REVIEW] Chiller giải nhiệt nước| Phân Loại, Cấu Tạo, Đặc Điểm

[REVIEW] Chiller giải nhiệt nước| Phân Loại, Cấu Tạo, Đặc Điểm

Cooling tower là gì? Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Cooling tower là gì? Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower

Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ chi tiết từ [A - Z]

Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ chi tiết từ [A - Z]