Vì sao Motor máy hút bụi bị nóng khi vận hành?

Motor máy hút bụi bị nóng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không phải người dùng nào cũng hiểu rõ và biết cách khắc phục cho phù hợp. Khi sử dụng, bạn nên quan tâm tới máy, các thiết bị bên trong máy bảo dưỡng vệ sinh định kỳ để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

(Dienmayhoanglien.vn)- Motor máy hút bụi bị nóng khi vận hành vì sao? Trong quá trình hút bụi, motor máy hút bụi (động cơ máy hút bụi) sẽ nóng lên một chút nếu bạn hút quá lâu. Tuy nhiên, nếu động cơ máy nóng quá, khi hút bụi có mùi khét hoặc phả hơi nóng ra thân máy thì bạn cần kiểm tra kỹ để tìm nguyên nhân và khắc phục ngay, tránh gây cháy máy.

Motor máy hút bụi bị nóng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không phải người dùng nào cũng hiểu rõ và biết cách khắc phục cho phù hợp. Khi sử dụng, bạn nên quan tâm tới máy, các thiết bị bên trong máy bảo dưỡng vệ sinh định kỳ để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra. Sau đây là nhưng thông tin tổng quát nhất về nguyên nhân khiến động cơ máy hút bụi bị nóng, bạn có thể tham khảo để phòng tránh kịp thời. 

 

Vì sao Motor máy hút bụi bị nóng khi vận hành 1Motor máy hút bụi bị nóng khi vận hành có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Hiện tượng motor máy hút bụi bị nóng có thể do rất nhiều nguyên nhân

- Ống hút bị tắc

Đó có thể là do một mảnh rác, túi nilông nào đó có kích thước lớn nghẹt ngay giữa ống hút. Cũng có thể do sử dụng lâu ngày, phần thành ống bị bám một lớp bụi dày... Khi ống hút bị nghẹt, luồng khí hút cũng trở nên yếu hơn khiến máy không thể hút mạnh. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên làm vệ sinh túi, ngăn đựng bụi, bạn cũng cần phải làm vệ sinh để ống hút được thông.

- Thiết kế bộ chuyển đổi nhiệt

Một số máy hút bụi giá rẻ có công tắc nhỏ được gọi là bộ chuyển đổi nhiệt nằm ngay gần động cơ bên trong máy. Bộ chuyển đổi này có tác dụng tự tắt máy hút bụi nếu động cơ quá nóng. Nếu vấn đề nằm ở bộ chuyển nhiệt, bạn chỉ cần bấm công tắc để thiết lập lại các bộ cảm biến nhiệt bên trong máy sau đó sử dụng hút bụi như bình thường.

- Bụi bẩn bám thành lớp dày trên thân máy, thành ống và động cơ

Do sử dụng trong thời gian dài mà không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ nên motor máy hút bụi bị bụi bẩn bám bào thành tầng thành lớp khiến động cơ máy bị nóng khí vận hành. Cách tốt nhất để hạn chế việc này xảy ra là bạn nên vệ sinh máy thường xuyên theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. 

- Phần tiếp xúc giữa chối hút và bề mặt hút không sát

Một nguyên nhân khác khiến máy hút yếu nữa là do phần tiếp xúc giữa các chổi hút với bề mặt hút không sát. Có thể do cách thao tác hoặc do các lông chổi bị cùn không đều chúng tạo kẽ hở giữa mặt hút và chổi hút. Trường hợp này cần thay chổi hút.

 Vì sao Motor máy hút bụi bị nóng khi vận hành 2

Túi lọc bụi đầy không đổ đi hoặc thay mới cũng khiến motor máy hút bụi bị nóng

 

- Túi bụi bị đầy

Túi bụi là một trong những phụ kiện máy hút bụi không thể thiếu. Tùy thuộc vào từng loại máy hút bụi mà bạn sở hữu mà nó sẽ dùng túi bụi hoặc ngăn chứa bụi. Khi túi bụi bị đầy, bạn nên thay thế bằng túi mới. Khi hộp bụi bị đầy, bạn cũng nên làm sạch ngay và sau đó lắp nó vào máy. Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy hút bụi của bạn trong khi một trong hai túi hoặc thùng chứa bị đầy dẫn đến bụi bẩn có thể tràn ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thông thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt, động cơ dễ bị nóng dẫn đến chập cháy và hiệu quả hoạt động cũng giảm sút.

- Bàn chải xoay bị tắc
Hầu hết các loại máy hút bụi đều có bàn chải xoay ở đầu hút bụi. Nếu bạn đã cố gắng để hút một vật gì đó quá lớn so với ống hút và lực hút của máy như: một mảnh giấy hoặc một túi nhựa nhỏ và nó bị kẹt vào trong bàn chải xoay thì khi hút bụi chắc chắn động cơ sẽ bị nóng. Kiểm tra để loại bỏ sự tắc nghẽn trong bàn chải xoay và tiếp tục hút bụi làm động cơ sẽ không bị nóng như lúc đầu nữa.

- Cầu chì máy hút bụi bị hỏng
Nhiều máy hút bụi có một loạt các cầu chì bên trong và ở gần động cơ. Nếu một trong những chiếc cầu chì đó bị hỏng thì nhiều điều có thể xảy ra. Máy hút bụi có thể bắt đầu làm việc không đúng cách, hoặc có thể không bật lên được. Tương tự như vậy, máy hút bụi có thể vẫn hút bụi bình thường nhưng động cơ bị nóng lên nhanh chóng. Để vậy hút 1 – 2 lần rất nhiều máy bị cáy cầu chì hoặc cháy cả cầu chì + động cơ. Vì thế, nếu bạn thấy hiện tượng máy bị nóng, nên kiểm tra cầu chì ngay, nếu hỏng thì thay luôn rồi mới dùng tiếp. Một số máy hút bụi hàn cầu chì liền vào động cơ nên khi cầu chì cháy làm động cơ cháy. Nên kiểm tra cầu chì máy thường xuyên nhé.


Mua máy hút bụi chính hãng tại Hoàng Liên sẽ hạn chế được sự cố nóng máy khi vận hành - Xem các sản phẩm tại đây 

Cách khắc phục "motor máy hút bụi bị nóng khi vận hành" hiệu quả

-Nên mua máy hút bụi có lực hút mạnh và hàng chính hãng tại những địa chỉ uy tín. Bạn không nên tiếc rẻ mua những sản phẩm máy hút bụi lực hút kém sử dụng trong thời gian dài có thể làm hỏng máy. Hoặc không nên mua những loại máy không rõ nguồn gốc xuất cứ về sử dụng chưa được 3 hôm máy đã hỏng hóc phải sửa chữa bảo hành vừa mất thời gian vừa tốn công sức đi lại. 

-Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá tin vào quảng cáo máy hút bụi công nghiệp trên tivi. Nhiều quảng cáo rầm rộ nào là giá rẻ, máy chạy êm nhỏ gọn nhưng khi mua về dùng thử mới thấy. Máy kêu to, nhất là rất nóng dù mới cắm máy dùng được một lúc. Mong sự tiện lợi lại không thấy đâu, chỉ thấy bất tiện khi mà chỉ khởi động sử dụng máy được vài phút đã phải tắt đợi máy bớt nóng để sử dụng tiếp.

Trên là những nguyên nhân chính khiến động cơ máy hút bụi bị nóng khi vận hành, bạn có thể tham khảo và phòng tránh kịp thời. Tránh để máy hỏng rồi mới mang đi sửa chữa vừa mất công vừa mất sức. Liên hệ tư vấn 0989 937 282 để được giải đáp mọi thắc mắc tốt nhất. Tham khảo thêm tại Website: Dienmayhoanglien.vn

 

 

Tin liên quan