1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn quy trình vận hành tháp giải nhiệt đơn giản, hiệu quả và an toàn

Với những lợi ích mà tháp giải nhiệt đem lại thì đây quả đúng là một trong những thiết bị hữu ích mà nhiều doanh nghiệp nên chọn lựa đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp nặng. Để thiết bị vận hành ổn định, hiệu suất cao thì việc vận hành tháp giải nhiệt cũng giữ một vai trò quan trọng không kém.

Tháp giải nhiệt là thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ bằng phương pháp trích nhiệt từ nguồn nước và thải ra bên ngoài khí quyển. Sau quá trình vận hành, lưu lượng nước được đưa tới các bộ phận tản nhiệt để làm mát cho thiết bị trong nhà máy, phân xưởng hay hệ thống điều hòa không khí.

Quy trình vận hành tháp giải nhiệt tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được việc này. Nếu không phải là kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì bạn sẽ khó tiếp cận thiết bị, trong cách vận hành tháo cũng vẫn gặp phải một số sai sót nhất định. Bạn có thể theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để nắm chắc quy trình điều khiển tháp làm mát.

Yêu cầu để sử dụng và vận hành tháp tản nhiệt đúng chuẩn

Trước tiên vận hành thiết bị, chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm cấu tạo tháp giải nhiệt, linh kiện và các thao tác điều khiển, cũng như nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt. 

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt: dựa vào nguyên lý đối lưu của dòng chảy, nguồn nước nóng chảy xuống phía dưới và tiếp xúc với tấm tản nhiệt, để hơi nước tỏa ra hơi nóng. Sau đó quạt gió hút hơi nước lên theo chiều ngược lại, khả năng đối lưu của dòng chảy này làm giảm nhiệt độ của nước. Khi lưu lượng nước chảy xuống đế bồn tháp và được đưa vào hệ thống nước tuần hoàn, để sử dụng cho dây chuyền sản xuất cần làm mát.

Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt hoạt động đúng công suất giúp độ bền lâu dài

Quy trình vận hành hành tháp giải nhiệt chính xác

Để đảm bảo quy trình vận hành tháp giải nhiệt nhằm mang lại hiệu quả công việc cao thì người sử dụng cần chuẩn bị trước và thực thi theo các công đoạn sau đây:

Công tác chuẩn bị trước khi vận hành tháp tản nhiệt

Người vận hành cần kiểm tra sự lưu thông của nguồn nước bằng cách mở van ống xả ở phía dưới đáy bồn, sử dụng bàn chải để làm sạch cặn, bụi bẩn. Sau đó bạn cho nước lưu xong để rửa trôi cặn bẩn và quan sát xem đường ống nước có gây tắc nghẽn hay không. 

Người sử dụng kiểm tra nguồn điện vào xem có ổn định hay không. Bạn cần dùng điện áp thích hợp với dòng điện của motor quạt. Để kiểm tra hoạt động của quạt và độ ồn khi chạy, người dùng nên vận hành thử quạt trong vài phút xem có bất thường gì không. 

chuẩn bị nước trước khi vận hành tháp giải nhiệt

Cách sử dụng tháp giải nhiệt hiệu quả là nắm rõ mực nước

Người vận hành cũng cần kiểm tra lượng nước ở bên trong bồn chứa trước khi đưa vào tháp nhằm đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn đinh và trơn tru.

Sau khi đã đảm bảo được những yếu tố trên về bước chuẩn bị trước khi vận hành, bạn hãy tiến hành quy trình sử dụng tháp giải nhiệt.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về cấu tạo, công dụng tháp giải nhiệt công nghiệp<<<

Quy trình sử dụng tháp giải nhiệt

Đầu tiên người dùng khởi động máy bơm trong khoảng thời gian khoảng vài phút để đưa không khí vào bên trong ống phun và ống đứng ra ngoài. Tiếp đó, quan sát lưu lượng nước ở bên trong bồn chứa, chạm phao là đạt mức cho phép. Khi dòng nước lưu thông ổn định, người dùng cần đảm bảo khả năng quay và cân bằng tốc độ quay của đầu phun để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Sau đó người sử dụng khởi động bộ phận quạt hút gió, kiểm tra lỗ thông gió xem có bám dính bụi bẩn hay không. Trong quy trình vận hành tháp giải nhiệt, người dùng cần kiểm tra quạt quay xem đúng chiều không, nếu như quạt gió hút từ dưới lên là tháp có thể hoạt động bình thường.

Khi tháp hoạt động, người dùng cần kiểm tra và duy trì mức độ theo tiêu chuẩn của từng loại tháp để đúng quy trình sử dụng tháp giải nhiệt ổn định. 

trong quá trình sử dụng tháp giải nhiệt cần chú ý tia nước

Chú ý đến tia nước bên trong tháp giải nhiệt

Một vài lưu ý khi sử dụng tháp giải nhiệt

Trong quá trình sử dụng tháp tản nhiệt, người dùng cần chú ý tới một số vấn đề sau đây:

Lưu lượng nước cần duy trì ở mức phù hợp

Từng loại tháp làm mát riêng biệt cần được duy trì lưu lượng nước theo tiêu chuẩn nhất định để đạt hiệu suất làm việc cao nhất. Nếu bên trong bồn chứa, mực nước giảm xuống dưới mức quy định thì không khí bên ngoài có thể bị lọt vào trong gây ra một số hiện tượng ngoài tầm kiểm soát và làm thay đổi cách vận hành của các bộ phận. Do đó, người vận hành cần duy trì mực nước ở đến bồn tầm khoảng 5 – 10cm dưới mức tràn tháp là được.

Kiểm soát độ ồn

Người sử dụng vần phải kiểm tra độ rung, tiếng ồn và nhiệt độ... của nước thường xuyên nhằm đảm bảo quá trình hoạt động của tháp tản nhiệt không bị ảnh hưởng. 

Thực hiện vệ sinh tháp thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng các linh kiện trong tháp như đế bồn, ống dẫn nước... rất dễ bị đóng cặn, rong rêu hoặc bị ản mòn, làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc. Vì thế người dùng cần vệ sinh và bảo dưỡng tháp làm mát thường xuyên.

cách sử dụng tháp giải nhiệt hiệu quả là thường xuyên vệ sinh

Khi vận hành tháp tản nhiệt người dùng chú ý kiểm tra độ ồn

Hy vọng từ những chia sẻ ở bài viết trên về quy trình vận hành tháp giải nhiệt sẽ giúp người sử dụng áp dụng để điều khiển thiết bị hiệu quả, ổn định và an toàn.

Hiện nay có nhiều đơn vị phân phối sản phẩm, người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở uy tín để sở hữu dòng thiết bị tốt nhất, bằng cách liên hệ tới 0989 937 282 để mua được tháp tản nhiệt chính hãng, chất lượng cao.

>>>Tham khảo thêm<<<

1.Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

2. Đặc điểm, chức năng bộ phận khung vỏ tháp giải nhiệt nước

Tin liên quan