1
Bạn cần tư vấn?

Van điện từ khí nén là gì? Ứng dụng của van điện từ khí nén

Bạn đang tìm kiếm những thông tin về van điện từ và ứng dụng của nó trong đời sống? Cùng tìm hiểu bài viết “Van điện từ khí nén là gì? Ứng dụng của van điện từ khí nén” dưới đây để có được những thông tin chi tiết nhất nhé.

Không ít người tiêu dùng còn thắc mắc về sản phẩm van điện từ nén khí, về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng của nó trong thực tế.

>> Bài viết tham khảo: Vì sao máy nén khí Kobelco được ưa chuộng nhất hiện nay


Van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén là gì?

Van điện từ là một thiết bị cơ điện, dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc lỏng dựa vào nguyên lý chặn đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.

Là một thiết bị sở hữu cơ chế đóng mở nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định, tốn ít năng lượng và với thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo vô cùng đơn giản. Chúng có nhiệm vụ đóng, mở, trộn, phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực hoặc khí nén của máy nén khí.

Cấu tạo van điện từ khí nén

Van điện từ là thiết bị hoạt động điện cơ, được vận hàng và điều chỉnh bởi dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Van điện từ khí nén có rất nhiều loại, tùy theo yêu cầu kỹ thuật của mỗi van nên cấu tạo điện từ khác nhau.

Van điện từ khí nén thường có 2 loại; van điện từ 2 cửa và 3 cửa. Nếu là van 2 cửa, cửa vào và cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng, mở. Nếu là van  3 cửa, 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng mở giúp cho van hoạt động. Ở các hệ thống thiết kế máy phức tạp người ta sử dụng nhiều van điện từ ghép lại với nhau theo nguyên tắc thích hợp nhất định.

 

Cấu tạo van điện từ khí nén

*Chú thích:
1. Thân van: Làm bằng đồng hoặc inox, nhựa…
2. Môi chất: khí ( khí nén, gas,
...) hay chất lỏng (nước, dầu)
3. Ống rỗng ( lưu chất chưa qua)
4. Vỏ ngoài cuộn hít (để bảo vệ cuộn điện)
5. Cuộn từ (Cuộn dây từ)
6. Dây điện được nối kết với nguồn điện bên ngoài
7. Trục van làm kín bình thường lò xo ở số 8 sẽ tác động ép kín, làm cho van ở trạng thái đóng
.
8. Lò xo
9. Khe hở để lưu chất đi qua

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của van điện từ hoạt động theo 1 nguyên lý chung như sau:Có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi săt và 1 lò so nén vào lõi sắt, trong khi đó, lõi sắt lại tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su. Bình thường nếu không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, van sẽ ở trạng thái đóng. Nếu chúng có dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động làm hút lõi sắt ra, từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò so, lúc này van mở ra. Hầu hết các loại van điện từ thường đóng (van điện từ phổ biến nhất) được hoạt động dựa vào nguyên lí này. Nguyên lí hoạt động của các van điện từ thường mở cũng hoạt động trên nguyên lí tương tự như thế.

Ứng dụng của van điện từ khí nén

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tự động hóa, với những ưu điểm vốn có van điện từ càng được sử dụng rộng rãi hơn trong dân dụng và công nghiệp.Đây là một thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế liên quan đến những hệ thống khí nén , gas lạnh, đặc biệt ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống nước.

Van điện từ khí nén được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng,... được sử dụng rộng rãi nhất trong các lĩnh vực liên quan đến chất lỏng, khí nén nên nó được gọi với cái tên van điện từ khí nén. Chúng có nhiệm vụ đóng , mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy lực,...


Ứng dụng van điện từ khí nén

Ứng dụng trong vườn cây trồng theo kiểu công nghiệp: Chỉ cần kết hợp với một số thiết bị khác là có thể tưới phun theo giờ, trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hay nhà máy sản xuất nước sinh hoạt. Một thiết bị thông minh có mang đến hiệu quả trong công việc chăm sóc cây trồng và xử lý tối ưu nguồn nước dân dụng, công nghiệp.

Một số ứng dụng thực tế mà bạn dễ dàng bắt gặp đó là: Van điện từ khí nén là van cấp nước máy giặt, van xả nước máy giặt, van đảo chiều của điều hòa không khí 2 chiều, hay hệ thống phòng cháy chữa cháy. Những ứng dụng thiết thực và quan trọng trong đời sống mà ta không thể bỏ qua.

Qua bài viết trên, hy vọng cung cấp tới bạn đọc, người tiêu dùng những thống tin hữu ích nhất về van điện từ khí nén. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến sản phẩm van điện từ khí nén, vui lòng liên hệ tới hotline 0912 370 282 để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Tin liên quan