Vai trò máy nén khí trong bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô

Máy nén không khí được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô ở các gara ô tô, xưởng sản xuất.

Logo dienmayhoanglien

 Máy nén khí công nghiệp đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó không thể không nhắc tới sự hỗ trợ của máy bơm khí trong việc bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô ở các gara, xưởng sản xuất.

Dưới đây Hoàng Liên xin giới thiệu qua về vai trò của máy bơm khí nén trong bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô, hy vọng có ích với quý khách hàng!

Những ứng dụng của máy bơm khí nén trong ngành công nghiệp ô tô

Máy nén không khí là loại máy dùng để tăng áp suất chất khí, có vai trò to lớn trong hệ thống sản xuất của các ngành công nghiệp cũng như trong sinh hoạt đời sống. Sửa chữa, bảo dưỡng ô tô là ngành công nghiệp quan trọng và hoạt động không thể thiếu sự hỗ trợ của máy bơm khí nén. Sau đây là những vai trò nổi trội của thiết bị này trong bảo dưỡng xe ô tô:

máy nén khí trong bảo dưỡng sửa chữa xe ô tô

Máy nén khí có nhiều ứng dụng thực tế trong ngành công nghiệp ô tô

Bơm hơi cho bánh xe: Đây là ứng dụng phổ biến nhất của máy nén khí. Trong quá trình sử dụng, áp lực khí trong bánh xe bị giảm đi; lúc này lượng khí nén nạp vào bánh xe sẽ giúp xe vận hành ổn định, đảm bảo an toàn cho người lái xe. Khi sử dụng chức năng này người ta thường kết hợp máy với súng nạp khí. Lưu ý khi nạp khí không đủ hoặc nạp quá nhiều, sẽ ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ và tính năng của bánh xe và an toàn của người lái xe.

Tháo lắp, lắp ráp ốc vít, linh kiện xe: Lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện, những dụng cụ khoan cần thiết …đều phải dùng tới khí nén để hoạt động, thường dùng kết hợp với các dụng cụ dùng khí như máy dùng khí cầm tay, tuốt nơ vít dùng khí v.v... Ví dụ khi xe bị dừng giữa đường, cần thay bánh xe hoặc linh kiện, trong môi trường làm việc không có điện thì nguồn năng lượng chủ yếu để hoạt động các thiết bị dùng khí là từ động cơ máy nén khí.

máy nén khí trong bảo dưỡng sửa chữa ô tô

Sử dụng máy nén khí để tháo lắp, lắp ráp ốc vít, linh kiện xe

Làm tấm kim loại, phun sơn: Để phục hồi lại những tấm kim loại bị lõm, biến dạng ,…; đánh bóng bề mặt, sơn tĩnh điện đều phải sử dụng những dụng cụ, thiết bị dùng khí nén như súng sơn,... Lúc này để phục hồi lại vẻ đẹp thì phải làm bằng phẳng bề mặt lõm, mài cho bằng, đánh bóng v.v… Khí nén tác động súng sơn hoặc các thiết bị khác đến bề mặt kim loại hoặc vật liệu khác.như sơn tĩnh điện xe hơi, vì tránh dầu và tạp chất vào khí nén làm cho việc sơn không đạt. Trong trường hợp này chúng ta nên sử dụng máy nén không dầu để xử lý.

Vận chuyển, kéo nâng hạ xe: Trong các gara ô tô thường dùng đến cầu nâng sửa chữa ô tô, giúp kéo nâng hạ xe, tạo thuận lợi cho quá trình kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng xe. Thiết bị này muốn vận hành cũng cần phải nhờ đến sự kết hợp của khí nén. Hoặc dùng trong việc kéo nâng hạ hàng hóa, thiết bị máy nén khí kết hợp với các phương tiện khác như cần cẩu.

máy bơm khí nén trong ngành công nghiệp ô tô

Trong các gara ô tô thường dùng cầu nâng ô tô kéo nâng hạ xe

Xử lý bụi: Với nhiệm vụ làm sạch bụi khí nén phun với cường độ mạnh có thể làm sạch bụi, những vật ô nhiễm rất nhỏ trên bề mặt vật liệu, thậm chí đi sâu vào làm sạch những khe hở mà không cách nào tiếp xúc được. Tác động này không làm mài mòn hoặc làm xước bề mặt của vật liệu, đặc biệt dùng cho những vật không thể sử dụng dung dịch hoặc không thể chạm vào, thường phối hợp với các dụng cụ dùng khí như súng thổi bụi.

Trên đây là một số ứng dụng khá phổ biến của thiết bị nén khí trong việc bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô, bạn có thể xem bài viết "Tổng hợp ứng dụng của máy nén khí" để biết vai trò của thiết bị này trong ngành công nghiệp hiện nay. Do đó, các gara ô tô hay cửa hàng sửa chữa xe đều trang bị máy bơm khí. Nhưng tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quy mô xưởng,…người ta sẽ chọn loại máy nén khác nhau. Những kiểu máy thường được dùng trong lĩnh vực này có thể kể đến như: máy nén kiểu không dầu, máy kiểu trục vít, máy nén Piston, máy nén không khí kiểu cách âm và máy nén tay cầm …. 

Cách chọn mua máy nén khí dùng trong bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô

bao duong may nen khi

Chọn mua máy nén khí dùng trong bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô phù hợp mục đích

Thông thường những hoạt động như: làm tấm kim loại, phun sơn sử dụng máy nén không dầu sẽ tốt hơn vì dùng máy có dầu, khí nén chưa dầu không sạch sẽ tạo phản ứng gây hại cho quá trình này.

Ngoài ra, người mua cũng nên xem xét dựa theo loại xe sửa chữa, đây là yếu tố cũng tác động không nhỏ tới việc chọn máy bơm khí nén áp lực cao, thấp,…Bên cạnh đó, các vấn đề như: tiếng ồn khi vận hành máy, máy có tích hợp động cơ trong trường hợp không có điện hay không vì một số đơn vị thường nhận thêm dịch vụ sửa chữa xe ô tô tận nơi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy nén khí của các thương hiệu khác nhau như: máy nén Puma Đài Loan, máy nén khí Fusheng,…Người dùng có khá nhiều sự lựa chọn. Nhưng để chọn được thiết bị tốt, chính hãng, phù hợp với mục đích sử dụng nhất thì người dùng nên tham khảo sự hỗ trợ, tư vấn của những chuyên gia về máy nén không khí tại nơi những đơn vị phân phối uy tín như Điện máy Hoàng Liên. Hotline tư vấn 24/7 của Điện máy Hoàng Liên, sẵn sàng phục vụ quý khách mọi nơi mọi lúc là: 0972 882 886. Hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để mua sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

 

==> Tham khảo bài: Cách chọn máy nén khí cho cầu nâng ô tô

 

Tin liên quan