Ưu, nhược điểm khi sử dụng tháp giải nhiệt kín cho hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng tháp hạ nhiệt hiện đã trở nên thông dụng tại Việt Nam tại các công trình điều hòa quy mô vừa và lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa được trang bị tháp giải nhiệt kín vẫn tồn tại cả những ưu điểm lẫn một số vấn đề bất cập, tốn kém không mong muốn.

Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng tháp hạ nhiệt hiện đã trở nên thông dụng tại Việt Nam tại các công trình điều hòa quy mô vừa và lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa được trang bị tháp giải nhiệt kín vẫn tồn tại cả những ưu điểm lẫn một số vấn đề bất cập, tốn kém không mong muốn.

Vậy việc sử dụng hệ thống điều hòa trang bị tháp hạ nhiệt kín có những ưu điểm, nhược điểm gì? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách tìm được đáp án cho câu hỏi của mình.

Bạn nên xem 👉 Tháp giải nhiệt là gì

Tháp giải nhiệt - lựa chọn số 1 cho hệ thống điều hòa không khí

Điều hòa không khí trung tâm giải nhiệt nước kiểu VRF-W là dòng thiết bị có bình ngưng làm mát bằng nước nên nó cần có tháp hạ nhiệt đi kèm. Tháp giải nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí chiller giải nhiệt có thể là tháp kín hoặc tháp hở.

Tháp làm mát hở là thiết bị trao đổi nhiệt trực tiếp giữa nước nóng ra từ bình ngưng với không khí bên ngoài và nước tuần hoàn được làm mát do bay hơi. Ở điều kiện thiết kế điều hòa không khí với nhiệt độ ngoài là 38°C, độ ẩm 51%, nhiệt độ nước vào tháp là 37°C và ra khỏi tháp là 32°C. Tuy nhiên, do nước làm mát đầu vào thường có nhiều tạp chất nên bề mặt trao đổi nhiệt của nước ở bình ngưng thường sẽ bị đóng cặn bẩn gây ăn mòn thiết bị và ảnh hưởng tới quá trình trao đổi nhiệt, làm giảm hiệu quả làm mát và gây nhiều hư hỏng, trục trặc cho máy.

Tháp giải nhiệt trong hệ thống điều hòa không khí
Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt trong hệ thống điều hòa không khí

Việc vệ sinh cho tháp giải nhiệt cooling tower nước trong hệ thống điều hòa không khí mất khá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức vì quy mô của thiết bị là hàng trăm tổ máy với nhiều bình ngưng. Do vậy, thay vì tháp hạ nhiệt hở, người ta đã đề xuất sử dụng tháp giải nhiệt kín cho hệ thống điều hòa không khí để bảo vệ bình ngưng và đường ống không bị lắng đọng bởi cặn bẩn.

Sử dụng tháp giải nhiệt kín có lợi và hại gì?

Ưu điểm của việc sử dụng tháp hạ nhiệt kín so với tháp giải nhiệt hở trong điều hòa không khí là giúp bình ngưng và toàn bộ hệ thống đường ống nước không bị bám cặn bẩn. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng không tốn nước làm mát như tháp hở vì nước ít bị thất thoát do bay hơi. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị này đối với hệ thống điều hòa chính là hiệu quả trao đổi nhiệt rất kém so với tháp hở. Cũng vì vậy, hiệu suất của tháp rất thấp, gây tốn kém gấp khoảng 1,57 lần điện năng tiêu thụ so với tháp giải nhiệt hở. Trong khi đó, khối lượng thiết bị lắp đặt lại tăng gấp 1,5 lần và chi phí đầu tư hệ thống cũng cao hơn tháp hở 1,5 lần.

Bên cạnh đó, một nhược điểm khác của hệ thống điều hòa sử dụng tháp giải nhiệt kín là khó sưởi ấm trong mùa đông vì nước có thể bị đóng băng khi nhiệt độ không khí xuống dưới 9°C. Ngoài ra, tuổi thọ thiết bị, độ tin cậy của hệ thống và độ an toàn cũng bị giảm đi bởi các loại máy móc đều phải làm việc ở chế độ khắc nghiệt. Do đó, hệ thống điều hòa bằng tháp giải nhiệt cooling tower ít được áp dụng tại Việt Nam.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách có thể nắm được những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng tháp giải nhiệt kín cho hệ thống điều hòa không khí để biết có nên lựa chọn phương án làm mát này hay không. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan