Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì

Để tìm hiểu rõ hơn về máy trục vít cũng như những "ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít", bạn có thể tham khảo những thông tin hay mà Hoàng Liên chia sẻ ngay tại dưới đây.

Có thể bạn chưa biết, một trong những dòng sản phẩm máy nén không khí được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là máy trục vít. Máy bơm khí nén trục vít máy nén sử dụng chuyển động tròn của trục vít, có 2 buli được nối vào 2 trục vít để ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn nhằm làm tăng áp suất của chất khí.

 

Nhờ có sự ra đời của máy nén không khí đã góp phần không nhỏ giúp các ngành sản xuất, cơ khí, chế tạo,....phát triển nhanh chóng. Để tìm hiểu rõ hơn về máy trục vít cũng như những "ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít", bạn có thể tham khảo những thông tin hay mà Hoàng Liên chia sẻ ngay tại dưới đây. 

 

Ưu điểm của máy bơm khí nén trục vít là gì? 

 

♦ Tuổi thọ cao:

Do máy trục vít không có van hút, van xả và vòng xéc măng cho nên máy trục vít có tuổi thọ cao hơn hẳn so với dòng máy piston hay máy nén li tâm, nó tạo cho mình độ tin cậy khi làm việc.Cấu tạo của máy bao gồm hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau.

 

Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Cho nên không khí được hút từ đầu ở phía trên cặp trục vít và được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục vít lớn. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1 – 0,4 mm nên không tạo ma sát khi làm việc, cho nên dòng máy trục vít không gây nên sự ăn mòn các chi tiết. Điều đó dẫn đến yếu tố máy nén khí này có tuổi thọ cao hơn với các dòng máy nén khác 

Máy nén khí trục vít tuổi thọ cao, vận hành êm, hiệu suất làm việc tốt

Máy nén khí trục vít tuổi thọ cao, vận hành êm, hiệu suất làm việc tốt

♦ Hiệu suất làm việc cao:

Do được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau và nó trải qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao với số vòng từ 3500 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 10.000 vòng/phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

 

♦ Máy trục vít vận hành êm:

Máy nén khí trục vít có cấu tạo tương đối lớn, máy vận hành rất ổn định, không dao động trong khí thoát, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Ngoài ra, loại máy nén này cũng không bị nóng khi hoạt động so với các loại máy khác. Nhỏ gọn, vận hành êm ái không ảnh hưởng đến hoạt động của những người xung quanh.

Máy nén khí trục vít nhỏ gọn, độ bền cao, vận hành êm ái

Máy nén khí trục vít nhỏ gọn, độ bền cao, vận hành êm ái

 

Máy có thể làm việc ở chế độ hoàn toàn tự động.

Để vận hành máy trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn và có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động cũng như giám sát quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, tất cả thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian phải bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh…đều hiển thị trên màn hình PLC nên rất dễ xử lý.

 

Ít tốn công bảo trì, chi phí vận hành thấp:

Chi phí bảo trì thấp, vì ma sát giữa các chi tiết máy là rất nhỏ nên công việc bảo trì cũng không thường xuyên xảy ra mà nếu có thì cũng không tốn nhiều chi phí lắm.

 

Nhược điểm cùa dòng máy nén khí trục vít là gì?

 

Giá thành đắt:

So với máy nén khí piston thì máy trục vít có giá thành cao hơn rất nhiều , đầu tư ban đầu lớn. Kích thưởng của dòng máy trục vít rất lớn cho nên việc vận chuyển dòng máy nén này là rất khó khăn .

 

Khó chế tạo và sửa chữa:

Trục vít thông thường yêu cầu độ chính xác cao cho nên rất khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.

 

>>> Danh sách máy nén khí trục vít tại Hoàng Liên

 

Máy nén không khí trục vít được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Máy nén không khí trục vít được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ứng dụng của máy nén không khí trục vít trong nhiều lĩnh vực khác nhau

- Sử dụng để cung cấp khí nén cho các ưng dụng trong công nghiệp nhất là những ngành công nghiệp nặng

- Tại các công trình xây dựng- chủ yếu là cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho máy móc

- Tại các cơ sở xử lý nước thải

- Các thiết bị và máy móc sử dụng nguồn năng lượng khí có ấp suất cao như búa khoan…

 

>>> Ứng dụng của máy nén khí

 

Các kiểu máy bơm khí nén trục vít thường dùng

 

Máy bơm khí trục vít ngâm dầu

- Sử dụng dầu bôi trơn trực tiếp để bơm vào các khoang nén để hỗ trợ làm kín và cũng cấp bể chứa và làm mát cho các phân tử khí

- Máy được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp không có đòi hỏi cao về độ sạch của khí

 

Máy nén khí trục vít được sử dụng phổ biến trong đời sống

Máy nén khí trục vít được sử dụng phổ biến trong đời sống

Máy nén khí trục vít không dầu 

- Hoạt động mà không cần tới sự hỗ trợ của một mảng dầu nào, có khả năng xả áp lực tối đa thấp hơn

- Dùng nhiều trong các ứng dụng có yêu cầu cao về chất lượng của khí như: ngành nghiên cứu y học và sản xuất các chất bán dẫn hay công nghệ thực phẩm 

 

>>> Bảng giá máy nén khí trục vít Kobelco

 

Trên đây là những ưu, nhược điểm nổi trội của máy nén khí trục vít. Hy vọng những thông tin Hoàng Liên cung cấp sẽ có ích với tất cả quý khách hàng.

Tin liên quan