1
Bạn cần tư vấn?

Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì? Có thể bạn chưa biết!

Để tìm hiểu rõ hơn về máy trục vít cũng như những "ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít", bạn có thể tham khảo những thông tin hay mà Hoàng Liên chia sẻ ngay tại dưới đây.

Có thể bạn chưa biết, một trong những dòng máy nén khí được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là máy nén khí trục vít. Vậy máy nén khí trục vít là gì? Ưu nhược điểm của dòng máy nén hơi này ra sao? 

máy nén khí trục vít là gì

Máy nén khí trục vít là gì? Tại sao lại được ưa chuộng đến thế?

Máy nén hơi đã trở thành một “mắt xích” quan trọng trong các ngành cơ khí, sản xuất, chế tạo,... Do đó, để tìm hiểu rõ hơn về dòng máy nén hơi trục vít cũng như những ưu nhược điểm của máy nén hơi trục vít thì bạn có thể tham khảo một vài thông tin dưới đây mà Hoàng Liên chia sẻ nhé!

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là dòng máy nén hơi sử dụng chuyển động tròn của trục vít. Nó có 2 buli được nối vào 2 trục vít để ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn, từ đó làm tăng áp suất chất khí.

Máy nén hơi trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp, trong quá trình ăn khớp thể tích các buồng thay đổi. Nó bao gồm 2 trục vít nhiều đầu mối răng ăn khớp và chúng sẽ quay ngược chiều nhau.

máy nén khí trục vít là gì

Máy nén khí trục vít là gì? Nó có điểm gì nổi trội?

Mỗi 1 trục dẫn động sẽ nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí sẽ được hút từ đầu này và nén đẩy sang đầu kia của cặp trục. 

Khe hở giữa 2 trục vít (phần chân răng của trục vít này và đỉnh răng của trục vít kia) và giữa đỉnh răng với xilanh vào khoảng 0.1 - 0.4mm. Do đó, khi làm việc sẽ sinh ra ít ma sát, làm việc êm ái và có tuổi thọ cao.

Phân loại máy nén khí trục vít

Hiện nay, người ta thường phân máy nén hơi trục vít thành 2 loại chủ yếu là máy nén trục vít ngâm dầu và máy nén trục vít không dầu.

Máy bơm khí trục vít ngâm dầu

Máy nén hơi trục vít ngâm dầu là loại máy sử dụng dầu bôi trơn để bơm trực tiếp vào các khoang nén nhằm hỗ trợ làm kín và cung cấp bể chứa, làm mát cho các phân tử khí.

Dòng máy này thường được sử dụng trong những ngành công nghiệp không có yêu cầu cao về chất lượng sạch của khí nén. 

phân loại máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được phân thành 2 loại chính là có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu

Đây là dòng máy hoạt động mà không cần sử dụng dầu để làm mát mà vẫn có khả năng xả áp lực tối đa thấp hơn.

Dòng máy này thường được sử dụng cho những nơi có yêu cầu cao về chất lượng khí như: ngành sản xuất chất bán dẫn, nghiên cứu y học, công nghệ thực phẩm.

Máy nén khí trục vít dùng để làm gì?

Hiện nay, máy nén hơi trục vít được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực khác nhau như:

máy nén khí trục vít dùng để làm gì

Máy nén hơi trục vít được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau 

  • Dùng để cung cấp khí nén cho những ứng dụng trong công nghiệp, đặc biệt là những ngành công nghiệp nặng.
  • Tại những công trình xây dựng và chủ yếu là cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho máy móc.
  • Cung cấp cho các máy móc và thiết bị sử dụng nguồn năng lượng khí có áp suất cao như búa khoan,...
  • Tại những cơ sở xử lý nước thải.

Máy nén khí trục vít có điểm gì nổi bật?

Dòng máy nén hơi trục vít được nhiều ưa chuộng sử dụng bởi nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật sau:

Tuổi thọ cao

Do máy nén hơi trục vít không có van xả, van hút và vòng xéc măng. Vì thế, dòng máy nén hơi này có tuổi thọ cao hơn hẳn so với máy nén hơi ly tâm, piston. Cấu tạo của thiết bị bao gồm 2 trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau.

Trục dẫn động sẽ nhận truyền động từ động cơ, rồi truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Vì thế, không khí sẽ được hút từ đầu ở phía trên cặp trục vít, rồi được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục vít lớn.

Khe hở giữa 2 trục vít và giữa xilanh với đỉnh răng rất nhỏ chỉ vào khoảng 0.1 - 0.4mm. Nên không tạo độ ma sát khi làm việc, các chi tiết không bị ăn mòn. Điều này giải thích lý do tại sao máy nén khí trục vít lại có tuổi thọ cao hơn hẳn so với các dòng máy nén hơi khác.

 ưu điểm của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít - Hiệu suất làm việc cao, vận hành êm ái, độ bền vượt trội

Hiệu suất làm việc ấn tượng 

Do có cấu tạo và hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau. Nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao với số vòng từ 3500 - 10.000 vòng/ phút. 

Thêm nữa, máy có tỷ số nén cao với mức cực đại lên tới 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và nó có thể lên tới 60m/ phút.

Vận hành êm ái, bền bỉ

Tuy dòng máy nén hơi này có cấu tạo khá lớn, nhưng máy lại vận hành vô cùng ổn định và ít xảy ra tình trạng thoát khí. Bên cạnh đó, dù có hoạt động liên tục trong thời gian dài thì máy cũng không bị nóng như những dòng máy khác.

Máy hoạt động êm ái, ít rung động, độ ồn nhỏ, nên không ảnh hưởng tới hoạt động của những người xung quanh.

máy nén hơi trục vít có hiệu suất làm việc cao

Đây là dòng máy nén có hiệu suất làm việc cao, vận hành êm ái, bền bỉ  

Làm việc ở chế độ tự động 

Để vận hành dòng máy nén trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong một thời gian ngắn là có thể dễ dàng giám sát quá trình vận hành cũng như điều khiển sự hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Hơn thế, tất cả các thông số về áp suất, lưu lượng, lượng dầu, lỗi phát sinh, thời gian bảo hành các thiết bị lọc,... đều hiển thị trên màn hình PLC nên rất dễ xử lý khi có sự cố xảy ra. 

Ít tốn công bảo trì, chi phí vận hành thấp

Chi phí vận hành, bảo trì máy nén trục vít thấp. Bởi độ ma sát giữa các chi tiết máy là vô cùng nhỏ, nên công việc bảo trì cũng không phải thực hiện thường xuyên. Mà nếu có thì cũng không tốn quá nhiều chi phí. 

Nhược điểm máy nén khí trục vít là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì dòng máy nén không khí trục vít cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Giá thành đắt

So với các dòng máy nén hơi piston thì máy nén trục vít có mức giá thành cao hơn rất nhiều, nên chi phí đầu tư ban đầu lớn. 

nhược điểm máy nén khí trục vít là gì

Máy nén hơi trục vít chỉ có thể đặt cố định nên tính cơ động không cao

Khó chế tạo và sửa chữa

Máy nén hơi trục vít thường có yêu cầu cao về độ chính xác, nên khi xảy ra sự cố kỹ thuật rất khó sửa chữa và chế tạo. Điều này đòi hỏi người sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật. 

Ngoài ra, kích thước của dòng máy này cũng rất lớn, nên khi vận chuyển máy cũng khó khăn hơn. 

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí trục vít

Theo các chuyên gia, 20% sự cố máy nén khí đều có thể ngăn ngừa được nếu người dùng biết cách lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị đúng cách. Do đó, để máy nén trục vít hoạt động ổn định và hạn chế tối đa lỗi hỏng hóc phát sinh như:

Thiết kế, bố trí phòng máy

Việc thiết kế và bố trí phòng máy tại nhà máy, xưởng sản xuất cần lắp đặt rộng rãi, thông thoáng và đủ không gian cho việc vận hành và sửa chữa thiết bị.

Phòng máy cần thông thoáng để đưa khí nóng ra bên ngoài và giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định dưới 35 độ C. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần đảm bảo cho môi trường máy luôn sạch sẽ, ít bụi bẩn và lưu thông không khí tốt để tăng hiệu quả làm mát cho cả hệ thống máy nén.

lưu ý khi sử dụng máy nén khí trục vít

Vị trí đặt máy cần thông thoáng, thoáng mát, ít bụi bẩn

Kiểm tra bộ phận thông gió

Hệ thống thông gió đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả giảm nhiệt của thiết bị. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người vẫn chưa quan tâm đúng mức tới việc giữ gìn và vệ sinh cho bộ phận này.

Theo lời khuyên từ nhà sản xuất, mùa hè người dùng cần thường xuyên điều chỉnh bộ phận thông gió máy nén hơi để luân chuyển khí nóng ra ngoài và đưa khí mát vào trong đầu máy. Hãy kiểm tra, thổi sạch bụi bẩn trên bề mặt và lắp đặt thêm quạt thông gió cho phòng máy.

Vệ sinh và thay bộ lọc khí

Bộ phận lọc tách dầu và lọc gió sẽ giúp làm tăng tỷ số nén và khiến máy hoạt động liên tục, từ đó sinh nhiều nhiệt hơn. Ngoài ra, bộ phận lọc dầu bị bẩn cũng sẽ làm giảm lượng dầu bôi trơn vào trong đầu nén, khiến bộ phận trong máy ma sát nhiều hơn.

Vì thế, khi sử dụng máy nén hơi người dùng cần giữ gìn vệ sinh và thay thế linh kiện khi cần thiết để máy tiêu hao ít năng lượng và giải nhiệt tốt hơn.

vệ sinh và thay bộ lọc khí máy nén trục vít

Kiểm tra các bộ phận, linh kiện và thay dầu máy thường xuyên

Kiểm tra đường xả nước

Vào mùa hè, không chỉ nhiệt độ ngoài trời tăng cao mà cả chỉ số độ ẩm trong không khí cũng tăng. Vì thế, người dùng cần kiểm tra thường xuyên bộ phận thoát nước để ngăn ngừa nguy cơ nước ngưng tụ quá nhiều có thể xâm nhập, rò rỉ vào trong các chi tiết máy gây hư hỏng,

Thay dầu bôi trơn

Dầu máy nén hơi có nhiệm vụ bôi trơn, giải nhiệt và làm kín khe hở của trục vít. Do đó, người dùng cần kiểm tra dầu bôi trơn thường xuyên, nếu mức dầu quá thấp thì hãy bổ sung thêm. Nếu máy sử dụng lâu thì nên theo dõi số giờ thiết bị hoạt động để thay dầu mới vào thời điểm thích hợp nhất.

Mua máy nén khí trục vít ở đâu uy tín, chất lượng?

Điện máy Hoàng Liên là địa chỉ kinh doanh và phân phối máy nén khí trục vít uy tín, chất lượng. Hoàng Liên luôn cam kết đem tới các dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng với cam kết:

 Hoàng Liên - Địa chỉ cung cấp máy nén hơi trục vít uy tín

Hoàng Liên - Địa chỉ cung cấp máy nén hơi trục vít uy tín

  • Tư vấn lựa chọn, lắp đặt và các phương án tối ưu nhất cho khách hàng để kiến tạo hệ thống nén khí hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
  • Cung ứng thiết bị chính hãng 100%, chất lượng tốt, bền bỉ
  • Giá thành cạnh tranh cùng nhiều chương trình ưu đãi
  • Miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và hồ Chí Minh. 
  • Dịch vụ chăm sóc sau bán hàng chu đáo, tận tình và có chính sách bảo hành minh bạch, rõ ràng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giải đáp giúp bạn câu hỏi máy nén khí trục vít là gì? Ưu nhược điểm và điều cần lưu ý khi sử dụng máy nén hơi để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn mua máy nén hơi vui lòng liên hệ tới Hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ và báo giá ưu đãi nhất.

Tin liên quan