Tủ chống ẩm máy ảnh để bao nhiêu độ là phù hợp nhất?

0 lượt xem 0
Tủ chống ẩm máy ảnh để bao nhiêu hay tủ chống ẩm nên cài độ ẩm bao nhiêu tốt nhất đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là với những người lần đầu tiên sử dụng tủ để bảo quản cho thiết bị của mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn mức độ ẩm tốt nhất cho máy ảnh và cách sử dụng tủ hiệu quả, bền bỉ. 

Lý do cần phải bảo quản máy ảnh

Máy ảnh là một trong những thiết bị có yêu cầu khắt khe nhất về độ ẩm. Nếu chỉ cần bảo quản không tốt len máy ảnh, ống kính sẽ bị độ ẩm xâm nhập và làm hư hỏng. Hơn nữa, khí hậu nước ta thuộc nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm trong không khí rất cao, luôn nằm từ 70% trở lên. Trong khi đó, đây là mức độ ẩm hoàn toàn phù hợp để nấm mốc phát triển. 

 

Lý do cần bảo quản máy ảnh

 

Cũng chính vì độ ẩm cao mà các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ thường xuyên gặp vấn đề, đặc biệt là máy ảnh. Nên mọi người thường sử dụng thiết bị chống ẩm để bảo quản. Tuy nhiên không phải cứ cho vào máy ảnh sẽ giúp bảo quản tốt thiết bị, mà cần phải điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp. Vậy độ ẩm bao nhiêu được xem là tốt nhất cho máy ảnh. 

Tủ chống ẩm máy ảnh nên để bao nhiêu % là tốt nhất

Tủ chống ẩm máy ảnh sẽ được trang bị ẩm kế và có nút điều chỉnh độ ẩm lên xuống theo yêu cầu của người dùng. Đối với máy ảnh thì theo các chuyên gia và những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khuyên bạn nên cài đặt mức độ ẩm khoảng từ 35 đến 45% là tốt nhất. Mức độ ẩm này sẽ ức chế được sự phát triển và lan rộng của vi khuẩn và nấm mốc. Bảo vệ máy ảnh tránh được sự xâm nhập và phá hỏng khi sử dụng. 

Độ ẩm để bảo quản máy ảnh tốt nhất là 35 - 45%

 

Một số lưu ý khi sử dụng tủ chống ẩm mà mọi người nên biết

Để có thể tạo được hiệu quả cao cho việc bảo quản sản phẩm, chúng tôi khuyên bạn cần cân nhắc một vài lưu ý sau đây.

Chỉ đặt máy ảnh và những vật dụng cần thiết

Trong tủ chống ẩm chỉ nên đặt những vật dụng cần thiết và cần bảo quản, không nên đặt quá nhiều sẽ khiến máy làm việc quá tải. Ảnh hưởng đến sự sai số và độ bền cho thiết bị.

 

Chọn dung tích tủ phù hợp

Dung tích của tủ cũng nên chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đây được xem là một trong những lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị chống ẩm máy ảnh cho mình. Như các bạn đã biết, trên thị trường hiện nay, dung tích tủ chống ẩm rất đa dạng, từ 30 200 lít. Đáp ứng nhu cầu chọn mua của tất cả các khách hàng hiện nay.

 

Chọn dung tích tủ phù hợp với yêu cầu

Nếu bạn sở hữu số lượng máy ảnh nhiều hoặc kích thước lớn thì nên ưu tiên chọn mua những loại tủ có dung tích lớn hơn 1 chút.  Còn máy ảnh nhỏ, số lượng ít thì chỉ nên sử dụng loại tủ dung tích nhỏ để tiết kiệm diện tích và điện năng sử dụng. 

 

Vị trí đặt tủ cần đạt tiêu chuẩn

Vị trí đặt tủ cũng nên lựa chọn những vị trí khô ráo, bằng phẳng để đặt. Đặc biệt là không được đặt sát tường mà thay vào đó là phải đặt tủ ở vị trí cách tường 30cm. Mục đích chính là để tránh sự hình thành nấm mốc hoặc độ ẩm từ tường lan sang máy. Bởi tủ chống ẩm này chỉ hoạt động ở bên trong tủ còn bên ngoài vẫn phải chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài môi trường.

 

Không mở tủ khi không cần thiết

Mỗi lần mở tủ, độ ẩm trong không khí lại tràn vào bên trong khiến độ ẩm tăng cao máy sẽ phải hoạt động để đưa độ ẩm về mức điều chỉnh. Do đó mà trong quá trình thực hiện không nên mở tủ quá nhiều, chỉ mở tủ khi thực sự cần thiết khi cất hoặc lấy sản phẩm. Kiểm tra độ ẩm có ẩm kế và thông số hiện trên màn hình là đủ. 

 

Như vậy, tủ chống ẩm đã cần thiết với máy ảnh nhưng để độ ẩm đúng tiêu chuẩn mới là quan trọng nhất để bảo vệ máy ảnh của bạn luôn tốt nhất. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp chiếc máy ảnh của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất. 

 

Hỏi Đáp