Tổng quan nguyên lý tháp giải nhiệt công nghiệp

Bên cạnh cấu tạo, nguyên lý tháp giải nhiệt công nghiệp cũng là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với người vận hành thiết bị. Lý do là vì chỉ có hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt mới giúp chúng ta có thể vận hành tháp an toàn, bền bỉ, tránh được nguy cơ phát sinh những sự cố khó lường.

Bên cạnh cấu tạo, nguyên lý tháp giải nhiệt công nghiệp cũng là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với người vận hành thiết bị. Lý do là vì chỉ có hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt mới giúp chúng ta có thể vận hành tháp an toàn, bền bỉ, tránh được nguy cơ phát sinh những sự cố khó lường.

Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về đặc điểm và nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt công nghiệp. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với quý khách trong quá trình vận hành, bảo dưỡng thiết bị này.

Tham khảo thêm 👉 Địa chỉ phân phối tháp giải nhiệt Tashin TPHCM uy tín

Tháp giải nhiệt là gì? Ứng dụng của tháp hạ nhiệt nước

Vấn đề làm mát không khí cho các tòa nhà lớn, làm mát máy móc trong nhà xưởng luôn được quan tâm hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Và trong số nhiều giải pháp được đưa ra, sử dụng tháp giải nhiệt nước chính là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Lý do là vì đây là giải pháp tiết kiệm năng lượng và chi phí nhưng lại cho hiệu quả làm mát tối ưu.

Tháp giải nhiệt cooling tower là thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp để làm giảm nhiệt độ của nước. Nguyên lý tháp giải nhiệt là tận dụng sự bay hơi của nước vào không khí để làm mát nước trong hệ thống tuần hoàn, sau đó đưa nước đã hạ nhiệt tới làm mát cho các loại máy móc trong nhà xưởng hoặc giải nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí của các tòa nhà lớn.

Tháp giải nhiệt công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay
Tháp giải nhiệt công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay

Hiện tháp giải nhiệt nước đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó là:

- Ngành nhựa: dùng để làm mát máy ép nhựa hoặc làm lạnh khuôn đóng bao bì nhựa.

- Ngành điện lạnh: trong điều hòa không khí, công nghiệp đông lạnh hoặc sản xuất nước đá.

- Ngành thủy hải sản: chế biến, đông lạnh thủy, hải sản.

- Ngành luyện kim: làm lạnh phôi thép, nhôm.

- Các ngành khác: chế biến rượu bia, phát điện, xử lý nước,…

Nguyên lý tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Hiện trên thị trường có hai dòng tháp hạ nhiệt chính là tháp tròn và tháp vuông, mỗi dòng tháp lại có nguyên lý hoạt động khác nhau. Cụ thể là:

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn: khi khởi động tháp, nước sẽ được phun xuống tấm tản nhiệt thành dạng tia qua hệ thống đầu phun và ống chia nước. Cùng lúc đó, không khí sẽ được đưa vào tháp từ bên dưới, di chuyển ngược lên, trao đổi nhiệt với nước trên tấm giải nhiệt rồi cuốn theo hơi nước nóng đưa ra môi trường bên ngoài. Nhờ vậy, lượng nước còn lại trong tháp được làm mát đáng kể và tiếp tục được đưa tới các nhà máy để giải nhiệt cho máy móc, trang thiết bị.

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt vuông: dòng tháp giải nhiệt công nghiệp này có thiết kế luồng khí đưa xuống bồn nước theo phương thẳng đứng, cùng chiều với lưu lượng nước chảy thẳng xuống bởi tác động của trọng lực. Khi đó, nước sẽ được dàn đều trên bề mặt màng giải nhiệt qua hệ thống phân phối nước dạng máng hoặc đầu phun. Cùng thời điểm đó, không khí luân chuyển sẽ cuốn theo hơi nước nóng ra môi trường bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ của nước trong hệ thống tuần hoàn. Cuối cùng, tương tự như tháp giải nhiệt nước dạng tròn, nước mát sẽ được đưa tới nhà xưởng để giải nhiệt cho hệ thống máy móc, trang thiết bị tại đây.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách nắm được nguyên lý tháp giải nhiệt công nghiệp để từ đó có thể sử dụng, bảo quản thiết bị đúng cách. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về tháp hạ nhiệt nước, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan