1
Bạn cần tư vấn?

Tìm hiểu về hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

Để tháp giải nhiệt có thể vận hành tốt thì người dùng không thể bỏ qua bước xử lý nước đầu vào cho thiết bị. Có rất nhiều cách để làm sạch nước tuần hoàn, và xử lý nước tháp giải nhiệt bằng hóa chất là phương pháp tối ưu nhất trên hiện nay. Vì vậy người dùng nên tìm hiểu rõ về thành phần hóa học và cách sử dụng hóa chất để chúng thật sự an toàn và thân thiện với môi trường.

Logo dienmayhoanglien

Để tháp giải nhiệt có thể vận hành tốt thì người dùng không thể bỏ qua bước xử lý nước đầu vào cho thiết bị. Có rất nhiều cách để làm sạch nước tuần hoàn, và xử lý nước tháp giải nhiệt bằng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt là phương pháp tối ưu nhất trên hiện nay. Vì vậy người dùng nên tìm hiểu rõ về thành phần hóa học và cách sử dụng hóa chất để chúng thật sự an toàn và thân thiện với môi trường. 

Xem thêm:

👉 Tổng quan hiện tượng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp

👉 Đặc điểm của tháp giải nhiệt Poong Cheon

 

Hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt có tác dụng gì?

Vì tháp giải nhiệt nước luôn là một hệ thống hở, nên nước từ ngoài tháp đi vào sẽ chứa rất nhiều tạp chất, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng lắng cặn trong tháp. Khi nước ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học kết tủa như CaCO3. Kết cấu của chúng tương tự đá vôi, sẽ bám xung quanh bề mặt bên trong làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị. Đối với những loại nước thông thường thì việc làm sạch hợp chất bám cặn không hề đơn giản và chỉ hóa chất chuyên dụng mới có thể đánh tan vết bẩn. Bởi tính axit mạnh của hóa chất sẽ làm mềm mọi cặn bẩn, sau đó dùng nước xịt rửa mạnh mới có thể cuốn trôi tạp chất.

Công dụng chính của hóa chất là chống ăn mòn và đóng cặn cho hệ thống tuần hoàn hở. Đồng thời, chúng kiểm soát các loại vi khuẩn, tảo, nấm cho các thiết bị trao đổi nhiệt bằng đồng.

Nguyên tắc sử dụng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

 hóa chất xử lý nước trong tháp giải nhiệt

Hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt hỗ trợ cuốn trôi các tạp chất nhanh chóng

Cặn bẩn bám lâu ngày trên hệ thống làm lưu lượng nước giảm, đường ống dẫn nước tắc nghẽn, vừa giảm hiệu suất vừa tốn chi phí bảo trì thay mới. Vì vậy người ta bắt buộc phải dùng những phương pháp xử lí bằng chất hóa học để loại bỏ cặn bã trong nước tuần hoàn của tháp giải nhiệt Tashin, LiangChi...

Xử lý nước tuần hoàn có độ cứng cao

Người ta thường sử dụng các chất ức chế ăn mòn có gốc photphat, bởi chúng dễ hình thành màng kim loại bảo vệ tháp hạ nhiệt. Photphat có nồng độ từ 3 – 6 mg T- PO4/1 thì cực kì hiệu quả trong việc ức chế các loại nước cứng, giúp ngăn chặn canxi cacbonat và canxi photphat rất tốt.

Xử lý nước tuần hoàn có độ cứng thấp

Với nước có độ cứng canxi ở khoảng 100mg CaCO3/l thì nồng độ chất ức chế ăn mòn là 10 – 15 mg T-PO4/l; còn nếu nước có độ cứng canxi vào khoảng 50mg CaCO3 thì nồng độ chất ức chế ăn mòn là 15 – 20mg T-PO4/l.

Đối với nước tuần hoàn có độ mặn cao

Hàm lượng ion clo và sunphat trong nước cao thì người ta cần phải cung cấp chất ức chế có gốc kẽm photphat để ngăn chặn tình trạng ăn mòn thiết bị.

Một số hóa chất xử lý nước tháp hiệu quả và an toàn

Hóa chất HL – CHEM B106

Đây là hợp chất lỏng, không màu, mùi đặc trưng, có thành phần chính là polyphotphaté, Alkaline, Sodium Sulphite, chất phân tán, chất tạo bọt. Hóa chất đem lại hiệu quả tối đa trong việc chống lắng cặn và hoen rỉ trong nồi hơi.

Molybdat

Hợp chất này không độc hại có thể kiểm soát ăn mòn rỗ ở mức 4-8 mg/l, ức chế ăn mòn thép trong khoảng 8-12mg/l. Tuy giá thành khá cao nhưng đây vẫn là loại hóa chát được tin dùng vì có hiệu quả chống ăn mòn tốt.

Lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất xử lý tháp giải nhiệt

Để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tháp giải nhiệt công nghiệp, đồng thời giảm những rủi ro không mong muốn đối với người vận hành thiết bị thì khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp, bạn cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

- Người sử dụng hóa chất xử lý nước của tháp hạ nhiệt cần phải tuân thủ đúng các quy định về an toàn lao động như: ngắt hoạt động của tháp trước khi làm việc, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, đặt biển cảnh báo khi thực hiện bảo trì thiết bị,...

- Lựa chọn đúng loại hóa chất có khả năng chống cáu cặn, ăn mòn và kiểm soát vi sinh vật cho thiết bị. Đồng thời, hóa chất phải không gây ra phản ứng ăn mòn, gỉ sét kim loại để tránh gây hư hại cho hệ thống đường ống, dàn trao đổi nhiệt,...

- Trước khi kết hợp các loại hóa chất xử lý nước với nhau thì người dùng cần phải tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hoặc các chuyên gia để có thể chọn loại hóa chất phù hợp với điều kiện thực tế và điều chỉnh liều lượng ở mức thích hợp.

- Người làm nhiệm vụ tẩy rửa tháp giải nhiệt nước cần thực hiện đúng quy trình lưu trữ và xử lý hóa chất an toàn, sử dụng đúng nồng độ dung dịch tẩy rửa.

- Khi sử dụng hóa chất để xử lý nước tuần hoàn tháp giải nhiệt, kỹ thuật viên phải kiểm soát cẩn thận, chặt chẽ thời gian chạy tuần hoàn của chất tẩy rửa để tránh gây ăn mòn các linh kiện tháp giải nhiệt.

Trên đây là thông tin tổng quan về hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt. Nếu muốn hiểu rõ hơn thì khách hàng có thể tìm thêm tài liệu về nơi sản xuất và các thành phần hóa học trong từng loại để chọn mua cho mình loại phù hợp nhất.

Tin liên quan