Tìm hiểu về hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

Để tháp giải nhiệt có thể vận hành tốt thì người dùng không thể bỏ qua bước xử lý nước đầu vào cho thiết bị. Có rất nhiều cách để làm sạch nước tuần hoàn, và xử lý nước tháp giải nhiệt bằng hóa chất là phương pháp tối ưu nhất trên hiện nay. Vì vậy người dùng nên tìm hiểu rõ về thành phần hóa học và cách sử dụng hóa chất để chúng thật sự an toàn và thân thiện với môi trường.
Để tháp giải nhiệt có thể vận hành tốt thì người dùng không thể bỏ qua bước xử lý nước đầu vào cho thiết bị. Có rất nhiều cách để làm sạch nước tuần hoàn, và xử lý nước tháp giải nhiệt bằng hóa chất là phương pháp tối ưu nhất trên hiện nay. Vì vậy người dùng nên tìm hiểu rõ về thành phần hóa học và cách sử dụng hóa chất để chúng thật sự an toàn và thân thiện với môi trường.
 
Hóa chất là gì?
 
Hóa chất là một dạng hợp chất có đặc tính hóa học không đổi. Người ta không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý, mà không bẻ gãy các liên kết hóa học.
 
Bên cạnh những lợi ích thì bản thân hóa chất đều tồn tại những tác hại khôn lường, nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy người dùng phải nắm rõ thành phần cấu tạo và tuân thủ cách sử dụng hóa chất theo thông tin của nhà sản xuất.
 
hóa chất xử lý nước trong tháp giải nhiệt
 
Hóa chất xử lý nước tháp giảm nhiệt có tác dụng gì?
 
Vì tháp giải nhiệt nước luôn là một hệ thống hở, nên nước từ ngoài tháp đi vào sẽ chứa rất nhiều tạp chất, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng lắng cặn trong tháp. Khi nước ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học kết tủa như CaCO3. Kết cấu của chúng tương tự đá vôi, sẽ bám xung quanh bề mặt bên trong làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị. Đối với những loại nước thông thường thì việc làm sạch hợp chất bám cặn không hề đơn giản và chỉ hóa chất chuyên dụng mới có thể đánh tan vết bẩn. Bởi tính axit mạnh của hóa chất sẽ làm mềm mọi cặn bẩn, sau đó dùng nước xịt rửa mạnh mới có thể cuốn trôi tạp chất.
 
Công dụng chính của hóa chất là chống ăn mòn và đóng cặn cho hệ thống tuần hoàn hở. Đồng thời, chúng kiểm soát các loại vi khuẩn, tảo, nấm cho các thiết bị trao đổi nhiệt bằng đồng.
 
Hóa chất xử lý theo dạng cấu trúc liên kết của nước
 
Cặn bẩn bám lâu ngày trên hệ thống làm lưu lượng nước giảm, đường ống dẫn nước tắc nghẽn, vừa giảm hiệu suất vừa tốn chi phí bảo trì thay mới. Vì vậy người ta bắt buộc phải dùng những phương pháp xử lí bằng chất hóa học để loại bỏ cặn bã trong nước tuần hoàn của tháp làm mát Tashin, LiangChi...
 
Xử lý nước tuần hoàn có độ cứng cao
 
Người ta thường sử dụng các chất ức chế ăn mòn có gốc photphat, bởi chúng dễ hình thành màng kim loại bảo vệ tháp hạ nhiệt. Photphat có nồng độ từ 3 – 6 mg T- PO4/1 thì cực kì hiệu quả trong việc ức chế các loại nước cứng, giúp ngăn chặn canxi cacbonat và canxi photphat rất tốt.
 
Xử lý nước tuần hoàn có độ cứng thấp
 
Với nước có độ cứng canxi ở khoảng 100mg CaCO3/l thì nồng độ chất ức chế ăn mòn là 10 – 15 mg T-PO4/l; còn nếu nước có độ cứng canxi vào khoảng 50mg CaCO3 thì nồng độ chất ức chế ăn mòn là 15 – 20mg T-PO4/l.
 
Đối với nước tuần hoàn có độ mặn cao
 
Hàm lượng ion clo và sunphat trong nước cao thì người ta cần phải cung cấp chất ức chế có gốc kẽm photphat để ngăn chặn tình trạng ăn mòn thiết bị.
 
Một số hóa chất xử lý nước cho tháp hạ nhiệt hiệu quả và an toàn
 
Hóa chất HL – CHEM B106
 
Đây là hợp chất lỏng, không màu, mùi đặc trưng, có thành phần chính là polyphotphaté, Alkaline, Sodium Sulphite, chất phân tán, chất tạo bọt. Hóa chất đem lại hiệu quả tối đa trong việc chống lắng cặn và hoen rỉ trong nồi hơi.
 
Molybdat
 
Hợp chất này không độc hại có thể kiểm soát ăn mòn rỗ ở mức 4-8 mg/l, ức chế ăn mòn thép trong khoảng 8-12mg/l. Tuy giá thành khá cao nhưng đây vẫn là loại hóa chát được tin dùng vì có hiệu quả chống ăn mòn tốt.
 

Trên đây là thông tin tổng quan về hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt. Nếu muốn hiểu rõ hơn thì khách hàng có thể tìm thêm tài liệu về nơi sản xuất và các thành phần hóa học trong từng loại để chọn mua cho mình loại phù hợp nhất.

Tin liên quan