1
Bạn cần tư vấn?

〖Hướng dẫn〗Lắp đặt cầu nâng ô tô 1 trụ rửa xe (đáng xem nhất)

Việc thi công và lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô sao cho chuẩn, đảm bảo sự an toàn và mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Logo dienmayhoanglien

Cầu nâng ô tô 1 trụ là thiết bị được sử dụng phổ biến tại các cơ sở rửa xe ô tô chuyên nghiệp, có quy mô lớn. Trong quá trình rửa xe cầu nâng đảm nhận vai trò quan trọng, đảm nhận vai trò nâng hạ xe để phục vụ cho nhu cầu sửa chữa và làm sạch xe. 

Một trong những vấn đề mà mọi người quan tâm đó là việc thi công và lắp đặt hệ thống cầu nâng sao cho chuẩn, đảm bảo sự an toàn và mang lại hiệu quả sử dụng. Để quá trình vận hành và sử dụng thiết bị, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô an toàn, hiệu quả.

cầu nâng 1 trụ

 

Sơ đồ lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

I. Đặc điểm cơ bản của cầu nâng ô tô 1 trụ

Thiết bị cầu nâng được chia làm hai loại: cầu nâng sản xuất nội địa Việt Nam và hàng nhập khẩu từ Ấn độ. Chất lượng ty của hai loại cầu nâng này sẽ khác nhau nhưng kích thước và đường kính ty trong và ty ngoài, chiều dài của hai loại này gần bằng nhau.

Ví dụ như chiều dài ty ben của cầu nâng Việt Nam khoảng 2,1m, của Ấn độ là 2,2cm (chênh nhau 0,1m ~ 10cm). Vì vậy khi làm móng cho cầu nâng ô tô 1 trụ kiểu nổi hay kiểu âm thì người thực hiện cần phải chú ý đến móng của cầu nâng.

II. Cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô kiểu bàn nổi

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ kiểu nổi được coi là hình thức tiện dụng trong quá trình sử dụng mà còn dễ thi công. Khi lắp đặt ben nâng sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn, dễ dàng cho việc sửa chữa và thay phốt cho cầu nâng.

1. Kiểu lắp nổi cho cầu nâng 1 trụ Ấn Độ

Đối với việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô Ấn Độ, chúng ta tiến hành đào hố móng có chiều rộng 1m2, sâu 2,5m. Sau khi đào xong, ta đổ một lớp bê tông cốt thép mác 300 dày 30cm, cân đối làm sao từ mặt bê tông đáy lên mặt nền là 2,2m.

>>> Xem thêm: báo giá cầu nâng 1 trụ ấn độ

2. Kiểu lắp nổi cho cầu nâng 1 trụ Việt Nam

Thực hiện các bước tương tự như cầu nâng ô tô 1 trụ của Ấn Độ. Chiều sâu xuống 2,4m, làm sao để chiều cao của bê tông đáy lên mặt nền là 2,1m; đúng bằng chiều dài của ty nâng trong nước.

Khi hoàn thiện móng xong, tiến hành kiểm tra móng đạt điều kiện chúng ta tiến hành lắp đặt cầu nâng. Phải chờ từ 3-5 ngày mới có thể hạ ty nâng xuống để định vị lắp đặt và căn chỉnh.

Lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ

Lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ kiểu nổi

III. Quy trình thực hiện lắp đặt cầu nâng 1 trụ kiểu nổi

- Đưa ty cầu nâng xuống móng cầu đã được đổ.

- Dùng thước thủy lực cân bằng ty, đây được coi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt cầu nâng ô tô 1 trụ.

- Hạ ty xuống xong, tiến hành lấp cát vào hố móng, chú ý không làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của ty.

- Người lắp đặt tiếp tục đổ cát vào hố để tạo thành khối vững chắc, giữ cho ty luôn cố định một chỗ (đổ cát vào vào hố cầu cách mặt bằng 300mm).

- Sau đó lắp đường dẫn dầu để nối ty của cầu nâng với bình chứa dầu thủy lực. Công đoạn này cần được chú ý, đảm bảo khi lắp đặt cầu nâng xong dầu không bị rò rỉ, gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

- Tiếp tục lắp đặt thanh đỡ, bàn nâng và thanh dẫn cầu ô tô.

- Khi lắp đặt các bộ phận của cầu với nhau, ta tiến hành gia cố 1 lớp bê tông trên cổ của ben nâng rửa xe ô tô; điều này sẽ giúp cầu cố định một chỗ, không bị nghiêng đổ.

Chú ý: Hố móng cần đảm bảo thời gian thi công từ 7-10 ngày trước khi lắp đặt cầu nâng. Hệ thống khí nén của bình khí tốt nhất là 12 cân (bar), bình chứa khí có dung tích từ 200 lít trở lên để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt.

>>> Làm thế nào để lựa chọn được đơn vị bán cầu nâng cắt kéo cũ uy tín

IV. Lưu ý khi làm móng lắp đặt máy nâng rửa xe nổi

- Đường kính hố móng của cầu nâng ô tô 1 trụ không được quá nhỏ hoặc quá lớn, đảm bảo theo thông số khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Đáy móng cầu nâng phải đạt yêu cầu đề ra.

- Đào đường dẫn nhớ khi đào móng cho cầu nâng.

V. Hướng dẫn cách đào móng và lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô kiểu âm nền

Phần thi công lắp đặt cầu nâng 1 trụ kiểu âm nền sẽ phức tạp hơn kiểu nổi. Độ cao của móng cầu, khoảng cách trống còn lại trên mặt nên phải để được hai bàn nâng cùng thanh ngang đòi hỏi việc thực hiện cần tập trung cao độ.

Đối với kiểu âm nền người thực hiện phải kỹ càng khi tiến hành lắp đặt bàn nâng không được cao hơn cũng không được thấp hơn so với bề mặt nền. Bên cạnh đó, yêu cầu là khoảng trống đặt bàn nâng không quá lớn cũng không quá nhỏ.

1. Thông số lắp đặt cầu nâng Ấn Độ

Chiều dài ty của cầu nâng rửa xe 1 trụ Ấn Độ là 2,2m. Nếu lắp đặt cầu ở khu vực đất địa chất hay thổ nhưỡng yếu thì cần đào móng với độ sâu là 2,65m. Đổ bê tông mác 300 dày 30cm, từ mặt đáy đến móng hoàn thiện là 2,35m (gồm 2,2m chiều dài ty nâng, 15m chiều dày bàn nâng.

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô kiểu âm nền

2. Thông số lắp đặt cầu nâng Việt Nam

Giàn nâng rửa xe ô tô 1 trụ Việt Nam có chiều dài ty là 2,1m. Từ mặt bê tông đáy đến mặt nền hoàn thiện có độ cao là 2,25 (gồm 2,1m chiều dài ty, 15cm phần âm nền.

V. Nhược điểm khi lắp đặt cầu nâng rửa xe 1 trụ âm nền

- Trong quá trình rửa xe, đất và cát sẽ chảy xuống những vị trí thấp, nếu đầu chảy không thấp hơn đầu chảy vào ống thì nước sẽ không thoát được ra ngoài.

- Nếu hệ thống thoát nước kém thì cát và đất ở vị trí âm nền sẽ bám thành đống, bùn đen cùng nước thải sẽ bốc mùi khó chịu, gây mất vệ sinh. Hơn nữa, chất bẩn cứng lại cọ sát vào ty của cầu nâng sẽ làm xước ty hoặc làm hỏng phốt cầu.

- Người dùng có thể hạ xuống ngay vị trí đã nâng lên hoặc quay 180° và ngược lại khi lắp đặt cầu nâng âm nền.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được hình thức lắp đặt cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ. Dù có lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô tại TP.HCM hay bất cứ đâu, sử dụng hình thức lắp đặt nào thì bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn những đơn vị và thương hiệu lắp đặt và thi công uy tín để đảm bảo hệ thống cầu nâng chắc chắn, phục vụ tốt cho công việc sửa chữa, làm sạch ô tô, tăng sự chuyên nghiệp cho cơ sở kinh doanh.

Tin liên quan