Tham khảo cách thay dầu cho máy nén khí.

(29-11-2014, 8:24 pm)

Một máy nén khí có hoạt động tốt hay không phụ thuộc khá nhiều vào nhiên liệu được máy sử dụng hoạt động. Thay dầu máy là công việc quen thuộc đối với người sử dụng, một việc khá phức tạp từ việc chọn loại dầu thuộc nhãn hiệu của sản phẩm đó, đén việc thực hiện các bước đúng kỹ thuật. Để mọi người dễ hình dung hơn sau đây là các bươc thay dầu máy nén khí cơ bản.

 

 

Trước tiên dừng máy và ngắt nguồn điện cho máy.

 

Đảm bảo áo dư suất trong máy nén khí giảm xuống mức bằng áp suất môi trường xung quanh. Việc này cần thực hiện tránh những tai nạn xấu xảy ra với áp lực khí nén tồn dư .

 

Tháo vỏ máy với một số dòng máy như: Máy nén khi Hertz, Buma …

 

Tháo nút bịt xả dầu nối vào bình xả dầu. Khoảng hai năm thì nên sục máy một lần để cặn bẩn còn sót trong máy được xả ra ngoài. Lưu ý lúc này nên thay dầu ngay khi máy chạy khoảng 8h, nếu cần gấp chỉ cần chạy cho nóng máy là tháo van xả dầu ran gay, để nguyên áp lực trong máy và xả dầu. Cẩn trọng khi xả dầu có áp suất tránh dầu nóng bắn vào người.

 

Đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu. Để dầu chảy hết ra từ bình dầu đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu.

 

Đặt khay chứa dầu dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu (két giải nhiệt). Để dầu chảy ra hết lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu. Lưu ý với một số hang máy két làm mát đặt tại vị trí cao ta bỏ qua bước  đặt khay đựng dầu.

 

Mở nắp đỏ dầu. Đổ dầu máy nén khí vào. Lượng dầu đổ quá giữa hai vạch thang đo dầu là được.

 

Đảm bảo rằng các thiết bị được tháo ra được lắp lại và vặn chặt nút bịt kín, khóa dầu, nắp đổ dầu vào đúng vị trí cũ.

 

Bật nguồn điện cho máy. Bấm start trong 7s đến 8s rồi dừng lại ngay sau đó. Ta cần làm thao tác này vì khi mới đổ dầu hoặc để lâu ngày lượng dầu chưa kịp phủ để bôi trơn tất cả các khớp che. Nếu bấm chạy có thể ảnh hưởng đến máy nhất là các thành phần chuyển động và vòng bi.

 

Sau khi bấm chạy 7s đến 8s lượng dầu tại thang đo có thể sụt chút ít vì một lượng nhỏ tuần hoàn trong đường ống và bộ làm mát, lọc dầu.

 

Xác nhận việc áp suất giảm đến áp suất không khí môi trường xung quanh. Sau đó kiểm tra mức dầu trong thang đo và bổ xung dầu vào cửa bổ xung dầu máy nén khí. Nhớ ngắt nguồn điện, xả áp suất dư trong máy trước khi thêm dầu và vặn chặt lại nút bịt dầu.

 

Sau khi bổ sung dầu vặn chặt các chi tiết cần thiết bật máy chạy đầy tải quan sát mức dầu xem có bất thường hay không.

 

Một vài lưu ý:

 

Cần thận khi mua dầu nhớt tránh mua phải dầu tái chế.

 

Tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp hoặc lặp đi lặp lại tiếp xúc của bạn với dầu nhớt đã qua sử dụng.Dầu đã sử dụng đã được chứng minh có khả năng gây ung thư trong phòng thí nghiệm.

 

Nên vệ sinh tẩy rửa khu vực thay nhớt bằng xà phòng và nước.

 

Dầu hết độ nhớt mà không thay thế, một phần của nó bám dính vào phin lọc gây tắt lọc, tách. Một số trường hợp kẹt đầu nén là do nguyên nhân này.

 

Nên thug om lại tái chế dầu qua sử dụng hoặc có biện pháp xử lý tránh ô nhiễm môi trường.

 

Nên thiết kế nền đặt máy cao hơn mặt sàn để việc thao tác thay dầu và sửa chữa thường xuyên.

 

Mong rằng những thông tin trên có thể giúp mọi người tự thay dầu máy nén khí của mình, hạn chế chi phí bảo hành máy. Nếu bạn vẫn chưa tự tin với khả năng của mình thì có thể nhờ các kỹ sư chuyên ngành để được hỗ trợ nhiều hơn.

 

 

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất