1
Bạn cần tư vấn?

Tại sao cần phải thay dầu máy nén khí định kỳ

Máy nén khí cũng giống như các thiết bị công nghiệp khác, luôn có sự hỗ trợ từ dầu nhớt để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy. Dầu nhớt trong máy nén được sử dụng để bôi trơn các linh kiện, bịt kín khoảng trống tại điểm tiếp xúc giữa các linh kiện. Với vai trò quan trọng như vậy, việc thay thế dầu máy nén khí định kỳ là vô cùng cần thiết

Logo dienmayhoanglien

  Máy nén không khí cũng giống như các thiết bị công nghiệp khác, luôn có sự hỗ trợ từ dầu nhớt để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy. Dầu nhớt trong máy nén được sử dụng để bôi trơn các linh kiện, bịt kín khoảng trống tại điểm tiếp xúc giữa các linh kiện. Với vai trò quan trọng như vậy, việc thay thế dầu máy nén khí định kỳ là vô cùng cần thiết.

Tác dụng của dầu nhớt máy trục vít

 Giảm ma sát: Màng dầu ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau như: phần trục vít chuyển động khớp lại hình quả dứa, vòng bi trục nén nằm trong đầu nén,... Nhờ đó, ngăn chặn sự mài mòn, giúp máy chuyển động êm ái hơn, giảm tổn thất cơ khí hiệu quả.

 Làm mát:  Dầu giúp phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến hơn 350°C ở vùng piston. Dầu còn là dung môi làm mát cho trục vít, nhiệt này phát sinh do hoạt động nén của cặp trục vít. Việc thay đổi áp suất không khí lên áp suất làm việc của máy (thường từ 7kg/cm trở nên) cũng tạo ra nhiệt độ.

 Làm sạch: Trong quá trình động cơ hoạt động sẽ bị nhiễm khí, bụi bẩn, dầu nhớt có tác dụng làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ, giúp làm sạch động cơ chống tạo cặn bám vào về mặt.

dầu máy nén khí

Dầu nhớt có nhiều công dụng hữu ích đối với máy nén khí

 Trung hòa axit: Trong quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra CO2 phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra và đảm bảo các loại máy móc sẽ hoạt động bền lâu, hiệu quả. Ngoài ra, độ bền nhiệt của dầu nhớt còn giúp cải thiện hiệu suất van, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong hệ thống khí nén.

 Làm kín:  Giữa các bề mặt chi tiết động cơ, đầu nén có những khoảng trống, dầu nhớt là chất lỏng sẽ đi khắp các chi tiết của động cơ và đầu nén làm kín khít giữa piston và xy lanh, giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te.

 Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng có chức năng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, động cơ sẽ chạy khỏe hơn, “bốc” hơn.

Tại sao cần phải thay dầu máy nén khí định kỳ?

Đối với tất cả các loại máy nén không khí, trừ máy nén không dầu, việc thay thế dầu định kỳ là vô cùng cần thiết. Dưới đây là lí do người dùng cần phải thay dầu máy định kỳ.

Lọc sạch bụi bẩn

Khí nén đi vào máy bơm khí nén luôn có lẫn nhiều bụi bẩn, hệ thống lọc dầu sẽ có trách nhiệm lọc bỏ bụi bẩn và hơi dầu trong khí nén. Đảm bảo chất lượng khí nén sạch sẽ, đáp ứng được yêu cầu sử dụng của các loại máy móc. Đồng thời, khi máy lọc sạch bụi bẩn giúp ngăn không cho bụi bẩn bám vào động cơ. Giữ cho động cơ hoạt động ổn định, không phát sinh ra các vấn đề gây hỏng động cơ và hiệu suất làm việc của thiết bị.

nhớt máy nén khí trục vít

Tại sao cần phải thay dầu máy nén khí định kỳ?

Giữ cho nhiệt độ đầu nén ổn định

Dầu máy khí là 1 trong những yếu tố giữ cho nhiệt độ đầu nén ở mức ổn định. Nếu máy thiếu dầu, các linh kiện bên trong máy sẽ va đập với nhau trong quá trình làm việc. Gây mất cân bằng trong máy và khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao. Điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất nén khí và có thể khiến cho máy dừng đột ngột trong quá trình làm việc.

Bảo vệ xy lanh trong máy nén khí piston

Xy lanh trong máy piston muốn hoạt động ổn định. Thì cần phải có dầu để bôi trơn, giảm độ chịu lực khi xy lanh ma sát với bề mặt động cơ. Nếu lượng dầu này không đủ, khả năng tiếp xúc với bề mặt động cơ tăng từ đó làm mòn xy lanh và hiệu suất nén khí của máy sẽ bị giảm.

 

>>>Nhận báo giá máy nén khí tốt nhất của điện máy Hoàng Liên TẠI ĐÂY>>>

 

Tham khảo cách thay dầu cho máy nén không khí

- Trước tiên dừng máy và ngắt nguồn điện cho máy: Đảm bảo áp suất trong máy giảm xuống mức bằng áp suất môi trường xung quanh. Việc này cần thực hiện tránh những tai nạn xấu xảy ra với áp lực khí nén tồn dư .

- Tháo nút bịt xả dầu nối vào bình xả dầu: Khoảng hai năm thì nên sục máy một lần để cặn bẩn còn sót trong máy được xả ra ngoài. Lưu ý lúc này nên thay dầu ngay khi máy chạy khoảng 8h, nếu cần gấp chỉ cần chạy cho nóng máy là tháo van xả dầu ra ngay, để nguyên áp lực trong máy và xả dầu. Cẩn trọng khi xả dầu có áp suất tránh dầu nóng bắn vào người.

- Đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu: Đặt khay chứa dầu dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu (két giải nhiệt). Để dầu chảy ra hết lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu. Lưu ý với một số hang máy két làm mát đặt tại vị trí cao ta bỏ qua bước đặt khay đựng dầu.

- Mở nắp đỏ dầu, đổ dầu máy nén khí vào, lượng dầu đổ quá giữa hai vạch thang đo dầu là được. Đảm bảo rằng các thiết bị được tháo ra được lắp lại và vặn chặt nút bịt kín, khóa dầu, nắp đổ dầu vào đúng vị trí cũ.

nhớt máy nén khí

Cách thay dầu cho máy nén không khí cần đảm bảo đúng thứ tự

- Bật nguồn điện cho máy. Bấm start trong 7s đến 8s rồi dừng lại ngay sau đó. Ta cần làm thao tác này vì khi mới đổ dầu hoặc để lâu ngày lượng dầu chưa kịp phủ để bôi trơn tất cả các khớp che. Nếu bấm chạy có thể ảnh hưởng đến máy nhất là các thành phần chuyển động và vòng bi. Sau khi bấm chạy 7s đến 8s lượng dầu tại thang đo có thể sụt chút ít vì một lượng nhỏ tuần hoàn trong đường ống và bộ làm mát, lọc dầu.

- Xác nhận việc áp suất giảm đến áp suất không khí môi trường xung quanh. Sau đó kiểm tra mức dầu trong thang đo và bổ sung dầu vào cửa bổ xung dầu máy nén khí. Nhớ ngắt nguồn điện, xả áp suất dư trong máy trước khi thêm dầu và vặn chặt lại nút bịt dầu. Sau khi bổ sung dầu vặn chặt các chi tiết cần thiết bật máy chạy đầy tải quan sát mức dầu xem có bất thường hay không.

=> Một vài lưu ý:

- Cần thận khi mua dầu nhớt tránh mua phải dầu tái chế. 

- Tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp hoặc lặp đi lặp lại tiếp xúc của bạn với dầu nhớt đã qua sử dụng.Dầu đã sử dụng đã được chứng minh có khả năng gây ung thư trong phòng thí nghiệm.

- Nên vệ sinh tẩy rửa khu vực thay nhớt bằng xà phòng và nước.

- Dầu hết độ nhớt mà không thay thế, một phần của nó bám dính vào phin lọc gây tắt lọc, tách. Một số trường hợp kẹt đầu nén là do nguyên nhân này.

- Nên thu gom lại tái chế dầu qua sử dụng hoặc có biện pháp xử lý tránh ô nhiễm môi trường.

- Nên thiết kế nền đặt máy cao hơn mặt sàn để việc thao tác thay dầu và sửa chữa thường xuyên.

Cách chọn dầu nhớt cho máy bơm khí nén.

dầu nhớt máy trục vít

Lựa chọn dầu nhớt cho máy nén khí đảm bảo phù hợp

 

Dầu máy nén khí là loại dầu chuyên dụng sử dụng cho máy nén không khí, máy sấy khí, liên quan đến dầu máy nén,… Dầu nhớt có hai loại chính là dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

- Các loại dầu nhớt gốc khoáng thường được chế biến từ dầu thô, có nguồn gốc từ các hidro các bon. Tuy nhiên, loại này có khả năng bôi trơn bị hạn chế đi khá nhiểu và đang dần bị hạn được sử dụng rộng rãi vì hoạt động kém ở  nhiệt độ khắc nghiệt.

Trước đây, người ta dùng phân đoạn cặn mazut là nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc. Nhưng về người ta đã nghiên cứu tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không có tên gọi là cặn gudron làm nguyên liệu để sản xuất dầu nhờn gốc có độ nhớt cao.

- Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.

* Ưu điểm của dầu tổng hợp :

- Có đăc tính rất chuyên nghiệp, khả năng làm mát cũng như bôi trơn rất tốt và có thể sử dụng trong một thời gian dài.

- Có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng.

- Độ bền nhiệt lớn.

- Nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… .

 

=> Những loại dầu nhớt máy nén khí trục vít chuyên dụng

- Dầu BP Energol RC-R 100: Là loại dầu được pha chế từ dầu gốc khoáng paraphin tinh chế, ngoài tính khử nhũ tốt sẵn có. Dầu BP Energol RC-R 100 được kết hợp với các chất phụ gia để tăng cường tính năng chống ô-xi hóa và bền nhiệt. Sản phẩm được sản xuất bởi BP thương hiệu dầu công nghiệp hàng đầu thế giới 

- Dầu Caltex Compressor Oil RA 32: Đây là dầu máy bơm khí hiệu năng tuyệt hảo, gốc dầu mỏ, chứa phụ gia chống rỉ và chống ôxy hoá đặc biệt. Được pha chế chuyên dùng cho máy nén rô to bôi trơn bằng cách nhúng ngập trong nhớt với định kỳ thay nhớt dài hơn tới năm lần so với các loại nhớt gốc khoáng thông thường.

- BP Enersyn RC-S 8000: được biết đến là chủng loại dầu tổng hợp tính năng cao, được pha chế bằng các loại dầu gốc polyalpha  olefin có tính chống oxy hoá và chống tạo cặn tuyệt hảo. Dầu BP Enersyn RC-S 8000 được sản xuất bởi BPthương hiệu dầu công nghiệp hàng đầu thế giới nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng loại dầu này.

lọc dầu máy nén khí

Một số loại dầu nhớt máy nén khí trục vít chuyên dụng

- Dầu nhớt Shell Corena S3 R46: Shell Corena S3 R46 được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell một trong những nhà sản xuất dầu máy nén khí lớn nhất thế giới hiện nay. Với công nghệ pha chế rất hiện đại đã được ” nhiệt đới hóa” hoàn toàn để phù hợp thời tiết khí hậu Việt Nam, giúp cho khả năng bôi trơn hoàn hảo. Dầu Shell Corena S3 R46 là dòng sản phẩm dầu máy nén không khí trục vít gốc khoáng cao cấp có chỉ số độ nhớt VG 46, có quy cách đóng gói tiện dụng phuy 209 lít và xô nhỏ 20 lít giúp khách hàng dễ dàng trong quá trình vận chuyển và tồn kho.

- Aircol SR 32 hoặc Aircol SR 46: sử dụng thích hợp cho các máy bơm khí nén trục vít ngập dầu vận hành trong những điều kiện thời tiết, môi trường và chế độ vận hành khắc nghiệt với nhiệt độ khí nén rất cao .

Aircol SR 32 cũng thích hợp cho các máy nén không khí vận hành trong điều kiện bình thường với nhiệt độ khí xả tối đa dưới 100 độ C theo định nghĩa của ISO 6743-3:2003. Sản phẩm được sản xuất bởi Castrol thương hiệu hàng đầu thế giới.

- Nhớt máy nén khí Total Dacnis VS 68: Dầu nhớt Total Dacnis VS 68 chuyên dụng cho máy trục vít được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Total một trong những nhà sản xuất dầu công nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay. Với hệ phụ gia cao cấp thiết kế theo công nghệ tiên tiến nhất, nhằm đáp ứng được những yêu cầu khắc nghiệt nhất của máy bơm khí. Các sản phẩm tổng hợp có thể đạt chu kì thay dầu đến 8.000 giờ sử dụng.

Dầu Shell Corena S3 R68: Với các loại máy bơm khí nén trục vít làm việc liên tục không nghỉ trong thời gian dài, trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt yêu cầu sử dụng độ nhớt ISO VG 32 thì dầu Shell Corena S3 R68 là sự lựa chọn rất phù hợp. Shell Corena S3 R68  là dòng sản phẩm dầu gốc khoáng cao cấp, có chỉ số độ nhớt VG 68. Với hệ phụ gia cao cấp, loại dầu này có thể duy trì hoạt động ổn định và bảo vệ cho các dòng máy trục vít có tốc độ vòng quay cao 300 vòng/phút.

 

Một số lưu ý khi thay dầu cho máy nén khí trục vít

- Chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với máy.

- Thay dầu bôi trơn và tách dầu, lọc nhớt máy trục vít theo tiêu chuẩn bảo dưỡng máy hoặc bất cứ khi nào cần thiết.

- Sử dụng một loại đầu trong suốt quá trình sử dụng nếu thay đổi nhãn hiệu dầu cần sục rửa bên trong máy. Tránh việc pha trộn giữa các loại dầu vì có thể chúng có phản ứng với nhau làm giảm chất lượng dầu máy nén.

Từ những thông tin trên, chúng ta thể nhận thấy công dụng của “dầu” với hoạt động của máy nén khí là cực kì quan trọng. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra mức dầu trong máy. Đảm bảo chúng luôn nằm trong mức tiêu chuẩn để giữ cho máy hoạt động tốt nhất.

Các nhà sản xuất khuyên người dùng cần phải thay dầu máy, khi máy nén hoạt động được khoảng 5000 – 6000 giờ. Khi thay dầu máy, hãy lựa chọn đúng loại dầu máy chất lượng được các nhà sản xuất khuyên dùng để đảm bảo an toàn cho máy.

Liên hệ với Điện máy Hoàng Liên theo số: 0972 882 886 để được tư vấn chọn dầu máy thích hợp và mua được dầu máy chính hãng.

 

>>Tham khảo thêm:

1. Máy nén khí bị hao dầu: Nguyên nhân và cách khắc phục

2. Những loại dầu nhớt máy nén khí trục vít chuyên dụng

Tin liên quan