1
Bạn cần tư vấn?

Tại sao cần phải thay dầu máy nén khí định kỳ

Máy nén khí cũng giống như các thiết bị công nghiệp khác, luôn có sự hỗ trợ từ dầu nhớt để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy. Dầu nhớt trong máy nén được sử dụng để bôi trơn các linh kiện, bịt kín khoảng trống tại điểm tiếp xúc giữa các linh kiện. Với vai trò quan trọng như vậy, việc thay thế dầu máy nén khí định kỳ là vô cùng cần thiết

Logo dienmayhoanglien

Giống như những thiết bị công nghiệp khác, máy nén khí cũng cần có sự hỗ trợ từ dầu nhớt để đảm bảo hiệu suất làm việc. Dầu nhớt có nhiệm vụ bôi trơn các linh kiện và bịt kín các khoảng trống, giảm độ ma sát. Với vai trò quan trọng như thế, việc thay dầu máy thường xuyên, định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết.

thay dầu máy nén khí

Tại sao cần thay dầu cho máy nén hơi định kỳ?

Dầu nhớt có tác dụng gì với máy nén khí?

Giảm ma sát

Tác dụng đầu tiên của dầu nhớt đối với máy nén hơi là giảm ma sát. Lớp màng dầu sẽ ngăn cản bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau ở các bộ phận trục vít, vòng bi,... Nhờ đó, hạn chế được tối đa sự mài mòn và giúp máy chuyển động êm ái và giảm thiểu tổn thất cơ khí hiệu quả.

Làm mát

Nhiệm vụ tiếp theo đó chính là dầu có chức năng phân tán nhiệt sinh ra do ma sát cùng quá trình đốt nhiên liệu lên tới hơn 350 độ C ở vùng piston. Hơn thế, dầu còn là dung môi để làm mát cho trục vít, nhiệt này sinh ra cho hoạt động của cặp trục vít. 

Ngoài ra, việc thay đổi áp suất không khí lên áp suất làm việc của máy cũng tạo ra nhiệt độ.

Làm sạch

Trong quá trình động cơ hoạt động thì có thể nhiễm bụi bẩn, khí. Và lúc này dầu nhớt có tác dụng làm trôi bụi bẩn ra khỏi động cơ và làm sạch động cơ chống tạo cặn bám vào bề mặt.

dầu máy nén khí

Dầu nhớt có nhiều công dụng hữu ích đối với máy nén khí

Trung hòa axit

Khi thiết bị nén khí hoạt động thì động cơ sẽ sinh ra khí CO2 và phản ứng này tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu chứa kiềm có tác dụng trung hòa axit bảo vệ động cơ khỏi bị ăn mòn do axit. Từ đó, giúp máy móc hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn.

Bên cạnh đó, độ bền nhiệt của dầu nhớt còn có tác dụng cải thiện hiệu suất van. Giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ trong hệ thống khí nén.

Làm kín

Giữa các bề mặt chi tiết động cơ thì đầu nén sẽ có những khoảng trống. Lúc này, dầu nhớt là chất lỏng sẽ đi khắp tới các chi tiết của động cơ và đầu nén sẽ làm kín, khít giữa xilanh và piston. Giữ áp suất trong buồng đốt, đồng thời giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te.

Thủy lực

Có thể bạn chưa biết dầu nhớt ở dưới dạng lỏng còn có chức năng thủy lực. Nó hỗ trợ lực cho động cơ, và giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ và động cơ sẽ chạy khỏe hơn.

Vì sao cần phải thay dầu máy nén khí định kỳ?

Đối với tất cả các loại máy nén hơi (trừ dòng máy không dầu) thì việc thay thế dầu định kỳ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây là một số lý do chính khiến người dùng cần thay dầu máy định kỳ:

Lọc sạch bụi bẩn

Khí nén đi vào máy nén hơi luôn có lẫn nhiều bụi bẩn, lúc này hệ thống lọc dầu sẽ có trách nhiệm loại bỏ bụi bẩn và hơi dầu trong khí nén. Từ đó, đảm bảo được chất lượng khí nén sạch sẽ và đáp ứng yêu cầu sử dụng của các loại máy móc.

Hơn thế, khi máy lọc sạch bụi bẩn sẽ ngăn không cho bụi bẩn bám vào động cơ. Từ đó, giữ cho động cơ hoạt động một cách ổn định nhất và không phát sinh các vấn đề như giảm hiệu suất làm việc hay hỏng động cơ của thiết bị.

thay dầu máy nén khí trục vít

Tại sao cần phải thay dầu máy nén khí định kỳ?

Giữ cho nhiệt độ đầu nén ổn định

Dầu máy nén khí là 1 trong những yếu tố giúp cho nhiệt độ đầu nén luôn ở mức ổn định. Nếu thiếu dầu máy thì các linh kiện bên trong sẽ ma sát với nhau nhiều hơn trong quá trình làm việc.

Điều này gây mất cân bằng trong máy, đồng thời khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao. Nếu để hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất nén hơi và có thể khiến máy dừng đột ngột trong quá trình làm việc.

Bảo vệ xilanh trong máy nén khí piston

Muốn xilanh trong máy nén hơi piston hoạt động thì cần phải có dầu để bôi trơn và giảm độ chịu lực khi xi lanh ma sát với bề mặt của động cơ. Do đó, nếu lượng dầu này không đủ thì khả năng tiếp xúc với bề mặt của động cơ sẽ tăng. Từ đó, làm mòn xilanh và hiệu suất làm việc của máy cũng giảm.

Hướng dẫn cách thay dầu cho máy nén không khí

Để thực hiện thay dầu cho máy nén hơi, người dùng cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

hướng dẫn thay dầu máy nén khí

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đúng cách

Bước 1: Dừng máy và ngắt nguồn điện

Trước khi thay dầu cho máy nén hơi, phải chắc chắn rằng áp suất trong máy nén hơi giảm xuống bằng mức áp suất của môi trường xung quanh. Nếu máy còn áp lực khí nén tồn dư có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Bước 2: Tháo nút bịt xả dầu nối với bình xả dầu

Thông thường khoảng 2 năm thì nên sục máy nén hơi 1 lần để những cặn bẩn còn sót trong máy được xả ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi máy chạy được khoảng 8h thì bạn cần thay dầu ngay.

Trong trường hợp cần gấp thì chỉ cần chạy cho móng máy là tháo van xả dầu và để nguyên áp lực trong máy, rồi xả dầu. Tuy nhiên cần phải cẩn trọng khi xả dầu có áp suất để tránh dầu nóng bắn vào người.

Bước 3: Đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu

Hãy đặt khay chứa dầu dưới nút bịt kín bộ két giải nhiệt. Và để dầu chảy ra hết thì lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu. Một số máy két làm mát đặt tại vị trí cao thì ta có thể bỏ qua bước này.

Mở nắp đổ dầu, sau đó đổ dầu vào máy nén hơi. Chỉ cần đổ dầu quá giữa 2 vạch thang đo dầu là được. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị được tháo lắp ra và được lắp lại, vặn chặt nút bịt kín, khóa dầu và nắp đổ dầu vào đúng vị trí cũ.

dầu cho máy nén khí

Cách thay dầu cho máy nén không khí cần đảm bảo đúng thứ tự

Bước 4: Bật nguồn điện cho máy

Bấm start trong vòng 7 - 8s, rồi dừng lại sau đó. Ta cần phải thực hiện thao tác này, bởi khi mới đổ dầu hoặc để lâu ngày thì lượng dầu chưa kịp phủ để bôi trơn tất cả các khớp che.

Nếu bấm chạy thì nó có thể ảnh hưởng tới máy, đặc biệt là những thành phần chuyển động và vòng bi. Sau khi bấm máy chạy từ 7 - 8s thì lượng dầu tại thang đo có thể sụt một chút bởi 1 lượng nhỏ dầu sẽ tuần hoàn trong đường ống, lọc dầu và bộ làm mát.

Bước 5: Xác nhận việc áp suất giảm xuống áp suất không khí

Xác nhận việc áp suất giảm tới áp suất không khí môi trường xung quanh. Sau đó, kiểm tra mức dầu trong thang đo và bổ sung dầu vào cửa bổ sung dầu máy nén hơi.

Nhớ tắt nguồn điện và xả áp suất dư trong máy nén trước khi thêm dầu và vặn chặt nút bịt dầu. Sau đó, khởi động máy chạy đầy tải và quan sát mức dầu xem có bất thường không.

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí trục vít

Khi thay dầu cho máy nén khí trục vít người dùng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn loại dầu nhớt có độ phù hợp với máy. Nên sử dụng 1 loại dầu trong suốt quá trình sử dụng. Và nếu có thay đổi nhãn hiệu thì phải sục rửa vào bên trong máy để tránh việc pha trộn giữa các loại dầu. Bởi nó có thể phản ứng với nhau làm giảm chất lượng dầu máy nén.
  • Thay dầu bôi trơn, lọc nhớt và tách dầu máy nén khí trục vít theo tiêu chuẩn bảo dưỡng hoặc bất cứ lúc nào cần thiết.

Cách chọn dầu nhớt cho máy bơm khí nén

dầu cho máy nén khí

Lựa chọn dầu nhớt cho máy nén khí đảm bảo phù hợp

Dầu máy nén hơi là loại dầu chuyên dụng và nó có 2 loại chính là dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng:

Dầu tổng hợp

Dầu tổng hợp là loại dầu được tạo ra bằng những phản ứng hóa học từ hợp chất ban đầu. Vì thế, nó có những tính chất được định định ra trước. Do đó, nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng. Ngoài ra, nó còn có những tính chất đặc trưng khác như không hòa tan lẫn trong nước, không cháy.

Ưu điểm của dầu tổng hợp

  • Độ bền nhiệt lớn và có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, độ đông đặc thấp, chỉ số nhớt cao
  • Khả năng làm mát, bôi trơn tốt và có thể sử dụng trong 1 thời gian dài.

Dầu nhớt gốc khoáng

Dầu nhớt gốc khoáng thường được chế biến từ dầu thô và có nguồn gốc từ hidrocacbon. Tuy nhiên, loại dầu này lại có khả năng bôi trơn hạn chế bởi khả năng hoạt động kém ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Các nhà sản xuất thường khuyên người dùng nên thay dầu máy khi máy đã hoạt động được khoảng 5000 - 6000h. Và khi thay dầu máy hãy lựa chọn đúng loại dầu máy chất lượng để đảm bảo an toàn cho máy.

Một số loại dầu nhớt máy nén khí trục vít chuyên dụng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn dầu nhớt cho máy nén khí loại nào tốt thì có thể tham khảo một số sản phẩm dưới đây:

dầu máy nén khí trục vít

Một số loại dầu nhớt máy nén khí trục vít chuyên dụng

Dầu Caltex Compressor Oil RA 32

Đây là loại dầu máy bơm khí nén vô cùng tuyệt vời. Nó được làm từ gốc dầu mỏ và chứa phụ gia chống oxy hóa và chống gỉ đặc biệt. Loại dầu này chuyên dùng cho máy nén roto bôi trơn bằng cách nhúng ngập trong nhớt với định kỳ thay nhớt dài hơn tới 5 lần so với các loại nhớt gốc khoáng thông thường.

Dầu BP Energol RC-R 100

Đây là loại dầu được sản xuất bởi thương hiệu BP - thương hiệu dầu công nghiệp hàng đầu thế giới. Nó được pha chế sẵn từ dầu gốc khoáng parafin tinh chế và có tính khử nhũ tốt sẵn có. Hơn thế, nó còn được kết hợp với các chất phụ gia để tăng cường tính năng bền nhiệt và chống oxy hóa.

dầu BP Energol RC-R 100

BP - Thương hiệu sản xuất dầu nhớt máy nén khí hàng đầu thế giới

BP Enersyn RC-S 8000

Đây là loại dầu tổng hợp tính năng cao, nó được pha chế bằng các loại dầu gốc polyalphaolefin với tính chống tạo cặn và chống oxy hóa tuyệt vời. Đây cũng là sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu BD hàng đầu thế giới, nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Dầu nhớt Shell Corena S3 R46

Đây là sản phẩm được sản xuất bởi hãng Shell - một trong những nhà sản xuất dầu máy nén khí lớn nhất trên thế giới. Với công nghệ pha chế hiện đại đã được “nhiệt đới hóa” phù hợp với thời tiết khí hậu của Việt Nam. Từ đó, cho khả năng bôi trơn hoàn hảo.

Đây là sản phẩm của dòng máy nén hơi trục vít gốc khoáng cao cấp và có chỉ số độ nhớt VG 46. Kết hợp với quy cách đóng gói tiện dụng giúp khách hàng dễ dàng hơn trong quá trình tồn kho và vận chuyển.

Aircol SR 32 hoặc Aircol SR 46

Sản phẩm được sản xuất bởi Castrol thương hiệu được nhiều người ưa chuộng. Đây là loại dầu nén thích hợp sử dụng cho các loại máy nén khí trục vít thường xuyên làm việc trong môi trường, điều kiện thời tiết cùng chế độ vận hành khắc nghiệt với độ khí nén cao.

nhớt máy nén khí Total Dacnis VS 68

Dầu cho máy nén hơi Total Dacnis VS68

Nhớt máy nén khí Total Dacnis VS 68

Total Dacnis VS 68 là loại dầu nhớt chuyên dụng của thương hiệu Total. Đây là một trong những thương hiệu sản xuất dầu công nghiệp lớn nhất thế giới. Sản phẩm với hệ phụ gia cao cấp cùng công nghệ tiên tiến nhằm đáp ứng yêu cầu khắc nghiệt nhất của máy nén khí. Sản phẩm có thể đạt tới chu kỳ thay dầu lên tới 8000 giờ sử dụng.

Dầu Shell Corena S3 R68

Nếu bạn đang tìm kiếm loại dầu máy để bôi trơn cho máy nén khí làm việc liên tục không ngừng nghỉ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì có thể tham khảo Shell Corena S3 R68. Đây là dòng sản phẩm gốc khoáng cao cấp với chỉ số đột nhớt VG68, cùng hệ phụ gia cao cấp. Vì thế, loại dầu máy này có thể duy trì hoạt động ổn định và bảo vệ cho những dòng máy nén hơi trục vít có tốc độ vòng quay cao 300 vòng/ phút.

Từ những thông tin chia sẻ trên, các bạn có thể thấy rằng dầu máy nén khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động máy. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra mức dầu trong máy và hãy đảm bảo rằng chúng luôn nằm trong mức tiêu chuẩn để thiết bị hoạt động tốt nhất. Liên hệ với Điện máy Hoàng Liên chúng tôi theo số 0967 998 982 để được tư vấn lựa chọn loại dầu máy thích hợp nhất.

>>Tham khảo thêm:

  1. Máy nén khí bị hao dầu: Nguyên nhân và cách khắc phục
  2. Những loại dầu nhớt máy nén khí trục vít chuyên dụng

Tin liên quan