Sử dụng máy nén khí phù hợp để giảm rủi ro trong nghề lặn

Nguồn năng lượng khí nén đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của đời sống. Trong đó phải kể đến vai trò của nó trong nghề lặn, cung cấp khí oxy cho các thợ lặn biển. Tuy nhiên, khi ứng dụng máy nén khí để hỗ trợ cho việc lặn biển cần phải chú ý trang bị những kiến thức đúng, sử dụng loại máy nén khí có chất lượng khí nén phù hợp để tránh những nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra.

Những ứng dụng của máy nén khí đã trở nên rất phổ biến trong cuộc sống của con người. Nguồn năng lượng khí nén đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của đời sống. Trong đó phải kể đến vai trò của nó trong nghề lặn, cung cấp khí oxy cho các thợ lặn biển. Tuy nhiên, khi ứng dụng máy nén khí để hỗ trợ cho việc lặn biển cần phải chú ý trang bị những kiến thức đúng, sử dụng loại máy nén khí có chất lượng khí nén phù hợp để tránh những nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra.

Nghề lặn là một nghề không phải đơn giản và thường xuyên phải đối mặt với những nguy hiểm xảy ra. Ở Việt Nam, người dân miền biển kiếm sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản, lặn biển. Tuy nhiên, phần lớn ngư dân đều không được đào tạo, hiểu đúng các kiến thức, kỹ năng về nghề lặn do đó số lượng ngư dân gặp nạn khi lặn biển ngày càng tăng cao. Tai nạn nghề lặn chiếm 2% những tai nạn trên biển. Theo thống kê của Viện Y học Biển Việt Nam, cứ 100 người làm nghề lặn biển thì có 52 người gặp những tai nạn liên quan đến nghề. Trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này thì việc sử dụng máy nén khí không đúng tiêu chuẩn cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới những tai nạn đáng tiếc trong nghề lặn.

*Bài liên quan: Ứng dụng của máy nén khí trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau

Ứng dụng của máy nén không khí trong nghề lặn

Máy nén khí là loại máy dùng để tăng áp suất chất khí, cung cấp nguồn năng lượng khí nén cho các dụng cụ thiết bị sử dụng khí để hoạt động. Người thợ lặn khi muốn lặn sâu xuống biển thì phải được trang bị dụng cụ thiết bị hỗ trợ lặn, cung cấp khí oxy. Nguồn khí oxy này được cung cấp từ chính máy nén khí đặt trên thuyền, qua ống dẫn hơi dài để cung cấp khí oxy cho thợ lặn. Phần lớn người ta chưa chú ý tới tiêu chuẩn lựa chọn máy bơm khí nén sử dụng trong nghề này nên dễ dẫn đến việc sử dụng loại máy nổ thô sơ, chạy bằng dầu; dẫn đến việc không đảm bảo chất lượng khí nén cũng như gặp các sự cố như dầu máy nén khí chạy vào đường dẫn khí thở khiến thợ lặn bị sặc,…; phải nổi lên nhanh đột ngột gây nguy cơ tai nạn cao.

 

Máy nén khí được ứng dụng hỗ trợ cung cấp khí oxy cho thợ lặn

Rất nhiều trường hợp người lặn bị mất mạng, tàn phế suốt đời do những tai biến liên quan đến việc lặn biển. Khi thợ lặn từ độ sâu vài chục mét mà nổi lên quá nhanh, cơ thể chưa kịp thích nghi,áp suất nước giảm, nitơ trong máu giãn nở nhanh hình thành nên những bọt khí, gây tắc mạch máu khiến thợ lặn bị liệt, mất mạng khi chưa kịp nổi lên mặt nước.

Loại máy nén khí phù hợp ứng dụng trong nghề lặn

Máy nén khí không dầu Pegasus là sự lựa chọn đáng để tham khảo 

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức đầy đủ về nghề lặn, kỹ năng lặn, kỹ năng sơ cứu,…thì việc lựa chọn loại máy nén khí phù hợp để cung cấp khí oxy cũng rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thợ lặn, thì khí nén sử dụng phải là nguồn khí sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết. Do đó, máy nén khí không dầu là sự lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất. Người dùng nên lựa chọn máy bơm khí nén không dầu của những thương hiệu uy tín như Pegasus, Kobelco, Compkorea,…để đảm bảo an toàn, chất lượng khi máy vận hành. Người dùng nên tránh mua máy không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đề phòng những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

Tin liên quan