Sử dụng bộ phận kích từ trong máy phát điện.

4 lượt xem 0

Máy phát điện được nhà vật lý đại tài Michael Faraday sáng chế và có thể tạo ra  điện thay thế cho nguồn điện truyền thống.Sự ra đời này chính là một bước ngoặt lịch sử vô cùng quan trọng trong nền công nghiệp, giúp các doanh nghiệp giải quyết được bài toán khó khăn, giúp các hoạt động kinh doanh sản xuất không rơi vào hoàn cảnh gián đoạn.

 

máy phát điện

 

Cấu tạo của máy phát điện bao gồm:

 

Động cơ.


Đầu phát.


Hệ thống nhiên liệu, hệ thống kích từ.


Ổn áp.


Hệ thống làm mát và hệ thống xả.


Bộ nạp ắc quy.


Control Panel hay thiết bị điều khiển.


Kết cấu khung chính.

 

Trong đó, hệ thống kích từ là một trong những thiết bị quan trọng quyết định đến sự an toàn của máy phát điện, cụ thể như:

 

Hệ thống kích từ có nhiệm vụ cung cấp dòng điện một chiều cho các cuộn dây kích thích của máy phát điện đồng bộ.

 

Dùng kích từ phải có khả năng điều chỉnh bằng tay hoặc tự động để đảm bảo chế độ làm việc luôn ổn định, kinh tế của máy phát điện với chất lượng điện năng cao trong mọi tình huống.

 

Trong chế độ làm việc bình thường, điều chỉnh  dũng kích từ sẽ điều chỉnh được điện áp  đầu cực máy phát và thay đổi lượng công suất phản kháng phát vào lưới.

 

Thông thường thời gian quá độ của máy phát điện nói chung đòi hỏi phải tắt rất nhanh biên độ dao động của các quá trình quá độ trong máy phải nằm trong phạm vi cho phép. Do đó vấn đề điều chỉnh tự động dùng kích từ có vai tṛò hết sức quan trọng.

 

Để tự động điều chỉnh dũng kích từ của máy phát điện đồng bộ, người ta sử dụng thiết bị tự động điều chỉnh kích từ .Những yêu cầu chung đối với thiết bị:

 

Thiết bị phải đảm bảo ổn định tĩnh và nâng cao tính ổn định động.

 

Thiết bị cũng có chế độ kích thích cưỡng bức, khi máy phát làm việc ở chế độ sự cố ... thì chỉ có bộ phận kích thích cưỡng bức làm việc là chủ yếu. Bộ phận này cho phép duy trì điện áp của lưới và giữ ổn định cho hệ thống.

 

Hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trên phụ thuộc vào đặc trưng và thông số của hệ thống kích từ cũng như kết cấu của bộ phận. Để cung cấp một cách  tin cậy dòng điện một chiều cho cuộn dây kích từ của máy phát điện.

 

Với các máy phát điện có công suất lớn, người ta phải sử dụng các hệ thống kích từ dùng máy phát điện xoay chiều và chỉnh lưu. Ngày nay người ta đang áp dụng phổ biến hệ thống kích từ tĩnh, dùng bộ chỉnh lưu có điều khiển. 

Hỏi Đáp