1
Bạn cần tư vấn?

Sợi thủy tinh là gì? Tính chất và ứng dụng của sợi thủy tinh

Kính được làm từ thủy tinh rất cứng và dễ vỡ. Nhưng nếu trải qua gia nhiệt, kính được kéo ra thành sợi thủy tinh thì các tính chất cũng hoàn toàn thay đổi. Vậy sợi thủy tinh là gì? Nó có ưu và nhược điểm gì?

Logo dienmayhoanglien

Kính được làm từ thủy tinh rất cứng và dễ vỡ. Nhưng nếu trải qua gia nhiệt, kính được kéo ra thành sợi thủy tinh thì các tính chất cũng hoàn toàn thay đổi. Vậy sợi thủy tinh là gì? Nó có ưu và nhược điểm gì? Bài viết này của dienmayhoanglien.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc về sợi thủy tinh.

Những đặc điểm ưu việt của sợi thủy tinh

Giới thiệu sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh tiếng anh là gì? Sợi thủy tinh tiếng anh là Fiberglass được tạo nên bằng cách kéo ra từ thủy tinh dệt. Đây là một trong những loại vật liệu mới có nhiều tính năng ưu việt.

sợi thủy tinh tiếng anh là gì

Sợi thủy tinh có nhiều tính năng ưu việt

Đặc điểm của vật liệu sợi thủy tinh là gì?

Sợi thủy tinh có thành phần chủ yếu gồm aluminum (hoặc canxi silicat) và một phần oxit kim loại khác. Những sợi thủy tinh có thể mảnh hơn cả sợi tóc, rất mềm và có độ bền vượt trội.

Sợi thủy tinh loại bỏ được những hạn chế về mặt vật lý vốn có (độ cứng, giòn, dễ bị nứt vỡ,...) của thủy tinh nguyên khối. Ngược lại, những sợi thủy tinh mềm dẻo, đặc biệt thích hợp với nhiều dạng tạo hình khác nhau của các công trình nội thất...

Ứng dụng của sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh có nhiều ưu việt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Một số ứng dụng của sợi thủy tinh được dienmayhoanglien.vn tổng hợp dưới đây:

Ứng dụng sợi thủy tinh trong đời sống

Sợi thủy tinh được sử dụng để:

- Làm đồ trang trí nội thất (làm gỗ nhựa, làm cửa, ghế, các đồ dùng, vật dụng treo tường,...)

- Cách nhiệt: Sử dụng sợi thủy tinh làm tường vách, ống khói, ống nước ở dạng sợi, dạ nỉ, lớp bọc cách nhiệt cho các loại ống,...

- Cách âm cho nhà ở, văn phòng, nhà hát,... ở dạng sợi, dạ nỉ, đệm,...

- Cách điện đối với dây điện, cáp điện hoặc các thiết bị truyền tải điện,...

sợi thủy tinh là gì

Sợi thủy tinh là gì? Vật liệu từ sợi thủy tinh có nhiều tính năng ứng dụng rộng rãi

Sử dụng sợi thủy tinh trong các công trình xây dựng

Trong các công trình xây dựng, sợi thủy tinh được coi là thành phần cốt để gia cố tường, trần để hạn chế tình trạng ẩm mốc, co giãn, sản xuất các loại nắp, tấm đan bằng Composite,...

Sợi thủy tinh trong các khu công nghiệp - sợi thủy tinh là gì?

Sợi thủy tinh cũng có nhiều ứng dụng trong các khu công nghiệp. Với tính chất độ bền cao, nó thường được sử dụng để làm các bồn chứa hóa chất, bọc phủ cho các bồn tẩy dầu, bể sơn nhúng, xi mạ,...

Sợi thủy tinh trong các bộ lọc

Sợi thủy tinh là thành phần cấu tạo nên bộ lọc Hepa. Bộ lọc này bao gồm chiếc lưới được sắp xếp một cách ngẫu nhiên từ các sợi thủy tinh (đường kính từ 0.5-2 μm, tức khoảng bằng 0.0025 đường kính sợi tóc). Với cấu tạo 4 lớp màng lọc khác nhau, bộ lọc Hepa giúp lọc sạch bụi và khử mùi hiệu quả được ứng dụng trong nhiều thiết bị lọc bụi, làm sạch không khí như máy lọc không khí, máy hút bụi công nghiệp lớn, nhà xưởng, công nghiệp,...

sợi thủy tinh là gì

Sợi thủy tinh là cấu tạo của bộ lọc Hepa

Máy hút bụi có sử dụng bộ lọc Hepa có thể loại bỏ các bụi phấn hoa, bào tử nấm, lông thú cứng, vi sinh vật, bụi mịn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn,.. mà các máy hút bụi thông thường khác sẽ thải trở lại không khí.

Những vật liệu từ sợi thủy tinh

Từ sợi thủy tinh, người ta có thể tạo ra vải sợi thủy tinh, bê tông sợi thủy tinh hoặc các loại băng keo sợi thủy tinh,...

Bê tông sợi thủy tinh là gì?

Bê tông sợi thủy tinh (GRC) là một loại vật liệu xây dựng được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun máy từ hỗn hợp xi măng, cát, nước sạch, một số phụ gia hóa dẻo và sợi thủy tinh kháng kiềm.

Bê tông sợi thủy tinh có độ bền cao, tạo hình đa dạng, chịu được ăn mòn do thời tiết, chịu được băng giá, sương mù, hỏa hoạn, lũ lụt,... giúp tăng thẩm mỹ và đem lại tuổi thọ bền vững cho công trình.

bê tông sợi thủy tinh là gì

Bê tông sợi thủy tinh bền vững, tạo hình đa dạng với mọi thiết kế

Bê tông sợi thủy tinh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống:

- Kiến trúc: bê tông sợi thủy tinh có khả năng thiết kế tự do có thể điều chỉnh phù hợp với các kiểu kiến trúc khác nhau

- Trang trí ngoại thất: bê tông sợi thủy tinh được sử dụng để tạo ra những bề mặt đẹp, chịu lực tốt và không bị ăn mòn.

- Thiết kế cảnh quan (ghế ngồi, bồn hoa, đài phun nước,...) hoặc thay thế ngói truyền thống trong các công trình.

- Cải tạo công trình cũ tăng tính thẩm mỹ, khả năng cách âm, cách nhiệt giúp công trình bền vững hơn.

- GRC còn được ứng dụng rộng rãi trong các không gian nhỏ, trong các kết cấu hầm, móng, sàn. Bê tông sợi thủy tinh cũng được dùng như ván khuôn bảo vệ các kết cấu của hệ thống ống rãnh nước sạch,...

Băng keo sợi thủy tinh - ứng dụng khác của sợi thủy tinh

Băng keo sợi thủy tinh là gì? Đây là loại băng keo có độ bám dính tốt. Nó có khả năng chịu lực và bám dính chắc chắn nhờ được bổ sung sợi thủy tinh trên bề mặt keo.

băng keo sợi thủy tinh là gì

Băng keo sợi thủy tinh có độ bám dính rất cao

Băng keo sợi thủy tinh có ưu điểm vượt trội đó là khả năng chịu lực căng lớn, chịu được mài mòn, ẩm ướt. Băng keo có độ bám dính cực tốt trên các loại chất liệu khác nhau trong thời gian lâu dài.

Khả năng kết dính của băng keo sợi thủy tinh rất tốt nên không bị bong khi dán. Nếu lột khỏi bề mặt cũng không để lại keo gây mất thẩm mỹ, không bị chảy.

Băng keo được sản xuất với công nghệ hiện đại cùng với kỹ thuật tiên tiến nên có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mắt, màu trong nên băng keo này cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ cho bề mặt.

Loại băng keo này đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Nhờ khả năng bám dính cao, băng keo giúp hàng hóa không bị rơi vỡ khi vận chuyển nên thường được sử dụng để chằng, giữ hàng hóa.

Kích thước nhỏ gọn, công năng đa dạng nên băng keo sợi thủy tinh cũng đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp.

vải sợi thuỷ tinh là gì

Vải sợi thủy tinh cách nhiệt, cách âm tốt

Ống và vải sợi thủy tinh là gì?

Ống sợi thủy tinh là gì? Đây là một sản phẩm được tạo thành từ các loại thủy tinh kéo sợi. Ống sợi thủy tinh mang tất cả các đặc điểm nổi trội của sợi thủy tinh và được ứng dụng rộng rãi trong cách điện các cột chống sét.

Vải sợi thủy tinh chống ẩm ướt, ăn mòn nên không bị mốc, độ bền cao. Vải sợi thủy tinh chống cháy, cách âm tốt nên được ứng dụng rộng rãi trong vật liệu xây dựng, thiết kế nhà cửa, công trình,...

Hy vọng với những thông tin trên đây, bài viết đã giải đáp câu hỏi sợi thủy tinh là gì cũng như cung cấp những ứng dụng của sợi thủy tinh trong thực tiễn để bạn tham khảo.

Tin liên quan