So sánh máy hút ẩm và điều hòa? Lựa chọn hút ẩm nào tốt hơn

50 lượt xem 0

So sánh máy hút ẩm và điều hòa loại nào tốt hơn? Những ngày đầu xuân thời gian nồm ẩm hoành hành. Đặc biệt tại các tỉnh Miền Bắc mỗi tháng 2 - 4 hàng năm đều có mưa phùn, độ ẩm bão hòa, khiến nhà của đồ đạc ướt át khó chịu. Nồng độ hơi nước cao là điều kiện sinh sôi các loại vi sinh và nấm mốc gây bệnh. Việc khử ẩm, điều hòa không khí nhà ở là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe gia đình. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh nhạy cảm như hiện nay. Sử dụng cây hút ẩm hay điều hòa là các phương pháp phổ biến để khử ẩm. Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên đánh giá, so sánh hiệu quả giữa chúng nhé!

Chức năng, nguyên lý hút ẩm của máy khử ẩm và điều hòa không khí

 

Nên mua máy hút ẩm hay điều hòa? Để nhận thấy sự khác biệt giữa hai dòng máy, đầu tiên bạn phải nắm được nguyên lý hút ẩm của hai loại thiết bị. Cũng như nắm được ý đồ của nhà sản xuất khi tạo ra sản phẩm, nắm rõ chức năng của chúng.

 

Chức năng, nguyên lý hút ẩm của điều hòa

Chức năng:

Điều hòa là thiết bị có chức năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong không gian kín, theo hạn mức nhất định. Đồng thời nó cũng mang một số chức năng phụ như lọc khí, kiểm soát áp suất… tóm lại với một số công dụng cơ bản như sau:

  • Điều chỉnh tăng/giảm nhiệt độ
  • Hút ẩm không khí trong phòng
  • Lọc khuẩn, giải phóng các ion có lợi cho sức khỏe

 

Điều hòa không khí giúp kiểm soát giải nhiệt, có thể làm khô không khí

 

Nguyên lý loại bỏ ẩm ướt:

Không khí khi đi qua cuộn dây làm mát, được đưa vào giàn lạnh. Sau đó được bơm bởi máy nén để ngoài không gian được làm mát. Lượng nhiệt thải sẽ đi qua các cuộn dây và tụ điện, sau đó lại chuyển ra không khí bên ngoài. Lượng hơi ẩm ngưng tụ thành nước sẽ đi theo đường ống thoát nước nhả ra ngoài. Nó có khả năng khử ẩm thông qua việc gửi thải nhiệt trở lại phòng thay vì môi trường ngoài. Kết quả làm hơi nước bay vào dòng khí xả, điều này đồng thời làm không khí nóng lên. 

Chức năng khử ẩm của điều hòa không khí nằm ở nút “Dry” của thiết bị.

 

Chức năng, nguyên lý khử ẩm của máy hút ẩm

Chức năng:

Máy hút ẩm không khí là thiết bị chuyên dùng để điều chỉnh giảm độ ẩm trong không khí. Sản phẩm này ngoài chức năng chính nói trên còn được dùng để:

  • Lọc không khí, hút cả bụi bẩn và loại bỏ vi sinh, nấm mốc gây hại.
  • Phát tán ion tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn ngoài môi trường gia tăng sức đề kháng trên cơ thể người.
  • Chức năng hong khô quần áo, giày dép, loại bỏ mùi hôi khó chịu trong nhà.
  • Bảo vệ toàn bộ các thiết bị điện, nội thất trong gia đình.
  • Đo đạc, kiểm soát và thống kê chính xác nồng độ hơi nước, tiện cho người dùng theo dõi và phòng ngừa.

Nên mua máy hút ẩm hay tạo ẩm? Máy tạo ẩm có chức năng ngược lại hút ẩm, nó sẽ làm tăng lượng hơi nước có trong không khí. Máy hút ẩm có làm mát không? Câu trả lời là không, nếu có tác động thay đổi nhiệt thì nó sẽ làm không khí xung quanh hơi nóng lên một chút.

 

Nguyên lý khử ẩm của máy hút ẩm:

Các dòng hút ẩm hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp ngưng tụ lạnh. Theo đó, sau không khí bên ngoài sẽ được hút vào hệ thống làm lạnh. Tại đây, chúng ngưng tụ thành nước và chảy xuống bình chứa hoặc trực tiếp thải ra  ngoài theo đường ống. Phần không khí được lọc bớt hơi ẩm được nhả ra môi trường qua các khe thoát khí. Nồng độ ẩm này được kiểm soát và điều chỉnh chặt chẽ thông qua ẩm kế. Khi mức ẩm đã đạt đến ngưỡng tiêu chuẩn, thiết bị sẽ tự động dừng hoạt động để đảm bảo không khí không bị khô.

 

 

Máy khử ẩm cho phép kiểm soát độ ẩm theo tiêu chuẩn cố định, chính xác và hoàn toàn tối ưu

 

So sánh máy hút ẩm và điều hòa 

So sánh máy hút ẩm và điều hòa về khả năng hút ẩm

Cây hút ẩm là thiết bị khử ẩm nên chắc chắn chúng cho hiệu quả tốt và triệt để hơn. Máy hút ẩm không chỉ loại bỏ hơi nước dư thừa nhanh chóng, mà còn kiểm soát chúng đến ngưỡng tiêu chuẩn. Nhờ vậy mà không khí được lọc có độ ẩm vừa đủ, có lợi nhất cho sức khỏe con người.

 

Trái lại, điều hòa thực chất chỉ là giải pháp khử ẩm mang tính tình thế. Vì chức năng chính của thiết bị này là điều chỉnh nhiệt độ. Quá trình điều chỉnh nhiệt và khử ẩm diễn ra đồng thời, nhưng chúng sẽ hướng đến làm việc đạt đến nhiệt độ mong muốn. Chứ không có khả năng điều chỉnh độ ẩm đến ngưỡng chính xác như cây hút ẩm.

Điều hòa chỉ có tác dụng hút ẩm cố định 1 căn phòng, máy hút ẩm lại có thể dễ dàng di chuyển, sấy khô không khí cho toàn bộ căn nhà.

 

So sánh máy hút ẩm và điều hòa về khả năng sấy khô quần áo

Nếu như máy hút ẩm có thể đồng thời sấy khô đồ và tách ẩm không khí thì điều hòa chỉ có thể làm được 1 trong 2 việc đó. Nguyên nhân nằm ở cơ chế hoạt động của chúng. Cây hút ẩm thì có thể hút hơi ẩm, giữ chúng trong bình chứa để cả không khí và đồ đạc không ráo. Điều hòa lại hong khô quần áo bằng cách tách ẩm của chúng ra không khí. Vì thế mà lượng hơi nước trong phòng gia tăng. Chưa kể điều hòa chủ yếu ở dạng cố định, không thể di chuyển. Còn cây khử ẩm thì linh động mang đến phòng giặt, phơi để trực tiếp sấy khô.

 

 

 

Chức năng hong khô, khử mùi của máy hút ẩm tỏ ra vượt trội, nhanh chóng hơn

 

So sánh máy hút ẩm và điều hòa về tiêu hao điện

 

Để vận hành một chiếc điều hòa phải hao tốn rất nhiều điện năng. Đây là một trong các sản phẩm điện máy gia đình hao tốn năng lượng nhất. Nếu chỉ để phục vụ mục đích khử ẩm thì việc xài điều hòa là khá lãng phí. Để đạt đến độ khô mong muốn, một chiếc máy hút ẩm gia đình có thể chỉ tốn ⅓ số điện trong 1 ngày. Mà điều hòa không khí để làm được điều đó phải tốn gấp 30 đến 50 lần điện năng.

 

Nên dùng máy hút ẩm hay điều hoà?

 

Tóm lại, điều hòa là thiết bị chuyên dùng để điều chỉnh nhiệt độ nhà ở, chức năng khử ẩm là tính năng phụ đi kèm. Trong khi đó, máy hút ẩm là thiết bị khử hơi ẩm chuyên dụng hơn. Tuy nhiên, thiết bị sẽ không giúp bạn có thể điều hòa nhiệt độ trong nhà. Ngoài ra, so với điều hòa thì cây khử ẩm có giá thành rẻ hơn đến vài lần. Vì thế, cho dù nhà bạn đã có một chiếc điều hòa không khí thì vẫn nên sắm sửa cây khử ẩm. Như vậy sẽ đảm bảo khả năng kiểm soát hơi ẩm và các vấn đề ẩm mốc tốt hơn.

 

 

So sánh tính năng khử ẩm của điều hòa không khí với máy hút ẩm


So sánh máy hút ẩm và điều hòa, ta thấy mỗi sản phẩm đều có chức năng và hiệu quả nhất định. Tùy và nhu cầu của bạn mà cân nhắc sản phẩm nào cho phù hợp. Nếu bạn đang quan tâm về các thiết bị khử ẩm, có thể tham khảo các mẫu máy hút ẩm nhập khẩu nổi tiếng: máy hút ẩm edison, máy hút ẩm fujie, máy hút ẩm Kumisai,... Chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý, bảo vệ sức khỏe gia đình và giữ sạch cho nhà cửa trong mùa nồm đang đến rất gần!

Xem thêm: Độ ẩm bão hòa là gì? Khái niệm, ảnh hưởng & cách phòng chống

Hỏi Đáp

Tin Tức máy hút ẩm

Tin Tức máy hút ẩm

Xem tất cả »
Máy hút ẩm Kangaroo - REVIEW Top 2 model hàng chuẩn, giá tốt

Máy hút ẩm Kangaroo - REVIEW Top 2 model hàng chuẩn, giá tốt

Máy hút ẩm Kosmen của Đức | 3 lý do để người dùng lựa chọn

Máy hút ẩm Kosmen của Đức | 3 lý do để người dùng lựa chọn

Review chi tiết máy lọc không khí và hút ẩm 2in1 Philips de5205

Review chi tiết máy lọc không khí và hút ẩm 2in1 Philips de5205

Máy hút ẩm Toshiba - Review chi tiết những model bán chạy nhất

Máy hút ẩm Toshiba - Review chi tiết những model bán chạy nhất

Top 2 máy hút ẩm Xiaomi tốt, giá rẻ đáng mua nhất năm 2022

Top 2 máy hút ẩm Xiaomi tốt, giá rẻ đáng mua nhất năm 2022

Máy hút ẩm Mitsubishi nội địa Nhật giá rẻ - Chính hãng - Uy tín

Máy hút ẩm Mitsubishi nội địa Nhật giá rẻ - Chính hãng - Uy tín

Review Top 6 máy hút ẩm Panasonic chính hãng bán chạy nhất 2022

Review Top 6 máy hút ẩm Panasonic chính hãng bán chạy nhất 2022

[Đánh giá/Review] Top 2 máy hút ẩm Electrolux bán chạy hiện nay

[Đánh giá/Review] Top 2 máy hút ẩm Electrolux bán chạy hiện nay

NHIỆT ẨM KẾ LÀ GÌ?【Loại nhiệt ẩm kế tốt nhất hiện nay?】

NHIỆT ẨM KẾ LÀ GÌ?【Loại nhiệt ẩm kế tốt nhất hiện nay?】