1
Bạn cần tư vấn?

Silic trong nước tuần hoàn tháp giải nhiệt tác hại và cách loại bỏ

Logo dienmayhoanglien

 Để tháp giải nhiệt có thể hoạt động bền bỉ và hạn chế tối đa các sự cố trong quá trình sử dụng, chúng ta cần tiến hành theo dõi chặt chẽ và tiến hành loại bỏ dư lượng silic có trong nước của hệ tuần hoàn tháp. Tuy nhiên vấn đề này được rất ít người tiêu dùng quan tâm. 

Do đó trong bài viết này, chuyên viên kỹ thuật của Điện máy Hoàng Liên sẽ chia sẻ với các bạn silic trong nước tuần hoàn tháp giải nhiệt là gì? Và những tác động nguy hại của nó đối với tháp hạ nhiệt, để các bạn có thể thấy rõ hơn được tầm quan trọng của việc kiểm soát lượng Silic có trong nước. 

silic trong nước tuần hoàn tháp giải nhiệt

Cần tiến hành loại bỏ Silic có trong tháp giải nhiệt

Silic trong nước tuần hoàn tháp giải nhiệt là gì?

Đây là một trong những nguyên tố của vỏ trái đất, có độ phổ biến chỉ xếp sau nguyên tố oxi. Silicon dioxide là một trong những chất chứa tinh thể silic, được sinh ra nhờ sự phân hủy của đá. Chúng ta có thể tìm thấy nó tại các vùng nước tự nhiên.

Tên gọi khác của Silicon dioxide là silica. Nó là một hợp chất hóa học oxit của silicon, có công thức hóa học của nó là SiO2. Đây là một trong nhiều chất gây ô nhiễm tại các chu trình hơi nước. Nhờ có khả năng hòa tan cao trong nước nên silica đóng một vai trò đặc biệt trong việc gây ô nhiễm. Chính vì vậy, nếu trong hệ thống tuần hoàn của tháp hạ nhiệt nước có chứa hàm lượng silica vượt mức cho phép sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Cụ thể như sau:

- Nếu nồng độ silic trên 150mg Si/R, silica nó có thể gây nên cặn bám cứng silic bên trong tháp giải nhiệt và hệ thống đường ống. 

- Điều này sẽ gây tốn kém nhiều chi phí điện, nước do làm giảm lưu lượng nước giải nhiệt bên trong tháp. Nó là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới năng suất hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp.

Những cách loại bỏ silic trong nước tuần hoàn tháp giải nhiệt

Khử silic bằng muối sắt

Khử Silic bằng muối sắt là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Cách thực hiện cụ thể như sau:

silic nước tuần hoàn tháp giải nhiệt

Silic có rất nhiều trong nước tuần hoàn của tháp giải nhiệt

- Keo hydroxit sắt hóa trị 3 có điện tích dương lớn được tạo ra khi chúng ta tiến hành cho muối sắt vào trong nước.

- Sau đó, quá trình phản ứng lẫn nhau giữa keo sắt tích điện dương và keo silic tích điện âm trong nước tuần hoàn tháp hạ nhiệt làm tạo ra hạt không mang điện dễ lắng.

- Nhờ vậy mà, axit silic hòa tan bị hấp thụ bởi bông cặn hydroxit sắt một cách hiệu quả. 

- Khi sử dụng phương pháp này, giá trị pH tốt nhất để khử silic là 8,5 – 9,5. Do đó khi thực hiện ngoài muối sắt chúng ta cần pha thêm vôi vào nước giải nhiệt để tăng pH tới trị số tối ưu.

Khử silic bằng muối nhôm

Sử dụng muối nhôm để khử Silic trong nước tuần hoàn tháp  giải nhiệt, cũng là một trong những cách thức phổ biến được nhiều người lựa chọn. Nguyên lý hoạt động của cách thức khử Silic này như sau:

- Ngay khi các bạn cho muối nhôm vào trong nước tuần hoàn tháp làm mát để xử lý silic có trong nước, keo dương hydroxit nhôm sẽ keo tụ keo âm của axit Silic và tạo ra cặn lắng bên trong bể lắng.

- Để quá trình khử Silic diễn ra đạt hiệu quả tốt nhất, nước phải có độ pH là 8,5.

silic tuần hoàn tháp giải nhiệt

Để quá trình tuần hoàn nước trong tháp diễn ra thuận lợi chúng ta cần tiến hành loại bỏ Silic

Khử silic bằng vôi

Vôi cũng có thể khử Silic có trong nước tuần hoàn của tháp làm mát nước, tuy nhiên hiệu quả của nó thấp hơn hai cách trên rất nhiều. Nó chỉ làm giảm được một phần nào đó silic có trong nước. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này như sau:

- Khi sử dụng vôi để khử Silic trong nước sẽ tạo ra hợp chất CaSiO3.

- Để sử dụng cách này chúng ta cần làm mềm và tăng nhiệt độ lên 80 – 90°C nhằm tách CO2 ra khỏi nước. 

- Sau khi nước được làm mềm và tăng nhiệt độ lên chúng ta tiến hành cho vôi vào để bão hòa nước. Khi đó nước trong bể sẽ xảy ra phản ứng là quá trình tách cặn silicat canxi, hydroxit magie và cacbonat.

- Cuối cùng chúng ta cần tiến hành khử lượng vôi còn dư lại trong nước bằng phương pháp cacbon hóa. 

- Cách sử dụng vôi này có thể làm giảm được lượng silic trong nước tuần hoàn tháp xuống còn khoảng 0,3 – 0,5 mg/l SiO3²¯.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về Silic trong nước tuần hoàn tháp giải nhiệt. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu được Silic có trong nước giải nhiệt là gì cũng như những cách loại bỏ chúng để giúp cho tháp giải nhiệt có thể hoạt động với công suất cao nhất.

 

>>>Tham khảo thêm<<<

1. Khi nào cần bảo dưỡng tháp làm mát?

2. Hưỡng dẫn sửa chữa tháp giải nhiệt | Khắc phục những lỗi thường gặp ở tháp làm mát

Tin liên quan