1
Bạn cần tư vấn?

Một số sai lầm khi rửa xe moto pkl mà người dùng nên biết

Rửa xe moto pkl (pkl là viết tắt của từ “phân khối lớn”) là công việc không còn xa lạ với các chủ xe phân khối lớn. Công việc này tưởng chừng như rất quen thuộc, đơn giản với các chủ xe, tuy nhiên nếu các chủ xe không trang bị đủ kiến thức và không chú ý tới một số lưu ý khi rửa thì sẽ dẫn đến những sai lầm gây ảnh hưởng tới độ bền và phát sinh hỏng hóc ở xe.

Rửa xe moto pkl (pkl là viết tắt của từ “phân khối lớn”) là công việc không còn xa lạ với các chủ xe phân khối lớn. Công việc này tưởng chừng như rất quen thuộc, đơn giản với các chủ xe, tuy nhiên nếu các chủ xe không trang bị đủ kiến thức và không chú ý tới một số lưu ý khi rửa thì sẽ dẫn đến những sai lầm gây ảnh hưởng tới độ bền và phát sinh hỏng hóc ở xe.

Xe moto phân khối lớn là dòng xe đắt tiền nên các chủ xe thường rất giữ gìn, nhưng muốn giữ xe luôn bền đẹp thì các chủ xe cũng cần chú ý trang bị đúng, đủ các kiến thức liên quan tới việc bảo dưỡng, rửa xe, chăm sóc xe; tránh mắc phải những sai lầm khi rửa xe moto pkl dưới đây:

Xịt nước vào xe khi máy còn nóng

Nhiều người khi rửa xe moto pkl vẫn giữ thói quen xịt rửa xe ngay khi xe vừa đi trên đường về, máy còn nóng. Việc làm này có thể gây hỏng hóc các chi tiết kim loại ở xe và chi phí để sửa chữa những hỏng hóc này không hề nhỏ. Khi nước lạnh xịt rửa vào chi tiết máy bằng kim loại đang nóng sẽ dẫn tới hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột, lớp kim loại ngoài tiếp xúc với nước lạnh sẽ co lại trong khi lớp kim loại bên trong vẫn đang giãn nở. Do đó, nó có thể gây ra hiện tượng nứt vỡ các chi tiết này.

rua-xe-moto-pkl-1

Người rửa không nên xịt rửa xe ngay khi máy xe còn nóng

Bạn nên đợi vài phút để máy xe nguội dần rồi hãy xịt rửa xe, mặc dù mất thời gian chờ đợi hơn nhưng sẽ giúp xe được bảo vệ tối ưu, tăng độ bền, giảm chi phí sửa chữa.

Không chuẩn bị đầy đủ dụng cụ rửa xe trước khi rửa

Việc chuẩn bị không đủ các dụng cụ hỗ trợ rửa xe có thể khiến bạn loay hoay, mất nhiều thời gian để rửa xe moto phân khối lớn hơn. Do đó, trước khi làm bất cứ công việc gì, không riêng gì rửa xe moto pkl, bạn cũng nên chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ để thời gian hoàn thành công việc nhanh hơn. Với công việc rửa xe moto pkl, bạn nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết như vòi xịt rửa, xô chậu, bàn chải, khăn vải mềm, hóa chất rửa xe,... Nếu bạn có máy rửa xe để phục vụ công việc rửa xe thì càng tốt vì máy rửa xe có áp lực nước mạnh, khả năng phun rửa vượt trội, giúp làm sạch nhanh chóng, triệt để bụi bẩn, bùn đất ở các vị trí trên xe như gầm xe, bánh xe,...

rua-xe-moto-pkl-2

Nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trước khi rửa xe 

Xịt rửa xích với áp lực nước lớn

Không ai có thể phủ nhận được hiệu quả xịt rửa vượt trội của máy rửa xe nhưng nếu không sử dụng máy xịt rửa xe đúng cách, điều chỉnh áp lực nước quá mạnh khi rửa một số chi tiết máy như xích, vỏ máy xe, gioăng cao su,...thì rất dễ gây hỏng. Do đó, khi sử dụng máy phun rửa xe để rửa xe thì người dùng nên chú ý điều chỉnh áp lực phù hợp với từng công đoạn xịt rửa cũng như các chi tiết máy. Khi bắt đầu rửa xe thì người dùng hãy làm “ướt” xe với áp lực nước vừa phải để làm mềm các vết bẩn đã bám lâu ngày giúp quá trình rửa sau đó dễ dàng hơn, không phải xịt rửa với áp lực nước quá mạnh hay dùng lực chà rửa mạnh gây trầy xước xe.

Sử dụng dung dịch tẩy rửa đa năng

Đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến khi rửa xe moto pkl mà nhiều người mắc phải. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dung dịch tẩy rửa đa năng được quảng cáo là có thể sử dụng để vệ sinh nhiều bề mặt, giúp người dùng tiết kiệm thời gian cọ rửa, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi đọc kỹ thành phần của loại dung dịch đó thì người ta thấy rằng một số chất liệu trên xe khi tiếp xúc với một trong các thành phần hóa học của dung dịch có thể bị hư hại. Ví dụ thành phần trong loại dung dịch tẩy rửa đa năng có khả năng làm sạch tốt trên bề mặt mạ crom nhưng không tốt khi sử dụng với các chi tiết mà bề mặt mạ nikel và ngược lại.

Bởi vậy, khi sử dụng dung dịch tẩy rửa đa năng thì người dùng cần cẩn thận bởi nó có thể là nguyên nhân gây ra những hư hỏng đáng tiếc.

Không rửa xe theo trình tự nhất định                                                                                                

Đây là sai lầm rất phổ biến ở những người tự rửa xe moto pkl tại nhà. Việc rửa xe không theo trình tự không chỉ gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm sạch mà còn làm mất thời gian rửa xe hơn. Người rửa nên rửa xe theo trình tự nhất định: rửa phần trong trước, phần ngoài sau; rửa phần đầu trước, phía đuôi sau,...và ghi nhớ các bước làm sạch thông thường: làm ướt sơ qua xe, sử dụng dung dịch tẩy rửa, chà rửa, xịt rửa lại bằng nước để xe sạch hoàn toàn.

rua-xe-moto-pkl-3

Người rửa nên rửa xe theo trình tự nhất định để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất

Hy vọng với những thông tin trên đây, các chủ xe moto pkl sẽ rửa xe đúng cách hơn, tránh được những sai lầm khi rửa xe moto pkl, giúp xe bền đẹp theo thời gian, sử dụng xe an toàn, hiệu quả.

Tin liên quan