▷ Rơ le máy nén khí 3 pha | "Công Dụng, Cách Điều Chỉnh"

323 lượt xem 4

Logo dienmayhoanglien

Rơ le máy nén khí được biết đến là thiết bị đảm bảo sự ổn định của máy nén hơi khi áp suất máy tăng quá cao hoặc xuống quá thấp. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại rơle khác nhau, mỗi loại phù hợp với từng dòng máy riêng. Và rơ le 3 pha đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến.

Vậy sản phẩm này được dùng cho dòng máy nén hơi nào và có những công dụng gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về rơ le máy nén khí 3 pha

Định nghĩa

Rơle máy bơm nén khí loại 3 pha là một trong những bộ phận quan trọng của máy nén hơi, có nhiệm vụ bảo vệ máy bơm khí nén, tự động ngắt và bật máy khi máy đã đủ áp suất hay khi lượng khí trong bình thấp hơn mức cần dùng.

Thiết bị này giúp cho máy bơm khí nén cũng như những thiết bị liên quan hoạt động ổn định và không bị thiệt hại hay hư hỏng khi máy gặp sự cố.

Đặc điểm của rơ le

Rơ le loại 3 pha là thiết bị phù hợp với máy nén khí piston có dung tích bình chứa từ 120 lít tới 500 lít cùng công suất động cơ từ 3kw tới 10kw. 

Rơle là một linh kiện quan trọng của hệ thống máy khí nén giúp đảm bảo được sự ổn định trong quá trình hoạt động và đảm bảo an toàn, nếu như máy xảy ra các sự cố.

Hướng dẫn điều chỉnh rơ le áp suất

Thông thường, các rơle sử dụng nguồn điện 220V và thường được chỉnh áp lực là 8kg. Một số máy dùng nguồn điện 380v được điều chỉnh áp lực 12kg, nên khách hàng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để điều chỉnh áp suất.

Khi muốn điều chỉnh rơ le, người sử dụng chỉ cần mở nắp của rơ le ra, sau đó vặn theo chiều kim đồng hồ khi muốn tăng áp suất khí nén, hoặc vặn ngược chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm áp suất khí nén.

rơ le máy nén khí 

Rơ le máy nén không khí bị xì hơi dạng 3 pha giúp máy nén hơi hoạt động ổn định khi có sự biến đổi về áp suất

Công dụng của rơ le máy nén khí 3 pha

Bảo vệ khi áp suất máy xuống quá thấp

Trong quá trình vận hành, do một số sự cố nào đó mà áp suất của máy có thể bị giảm xuống quá mức cho phép, làm ảnh hưởng đến hoạt động nén hơi của máy cũng như các thiết bị sử dụng khí nén khác. Lúc này, rơle áp suất loại 3 pha có tác dụng ngắt điện máy bơm hơi để bảo vệ và duy trì hoạt động của máy và toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của rơ le máy bơm hơi: ở trạng thái hoạt động bình thường, 2 tiếp điểm của rơ le luôn đóng. Khi áp suất tụt xuống thấp, màng xếp của máy sẽ co lại. Lực của lò xo lúc này lớn hơn khiến cho 2 tiếp điểm bị tách ra, ngừng hoạt động của máy. Để khởi động lại máy, bạn cần ấn nút reset.

Bảo vệ máy khi áp suất cao vượt quá mức

Ngược lại, khi áp suất đạt tới giá trị tối đa, rơle loại 3 pha sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo sự an toàn và hạn chế xảy ra sự cố không mong muốn với thiết bị nén khí của bạn.

Hoạt động của rơ le: cấu tạo của rơ le máy bơm hơi này gồm có 3 tiếp điểm. Khi áp suất trong máy lên cao tới một giá trị đã được cài đặt sẵn thì màng xếp sẽ giãn ra. Lực này lớn hơn lực căng của lò xo tác động nên các tiếp điểm trong rơ le sẽ tách ra, dẫn đến ngắt điện máy.

 rơ le máy nén khí 3 pha

Rơle loại 3 pha thường dùng trong những máy bơm hơi sử dụng nguồn điện 3 pha 380V

Trên đây là một số thông tin cần biết về rơ le máy nén khí 3 pha. Hy vọng đã giúp quý khách hàng có cái nhìn cụ thể hơn về thiết bị quan trọng này và sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về những thiết bị nén khí, quý khách hãy gọi ngay đến số hotline 0989 937 282 để được nhân viên của Điện máy Hoàng Liên tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Dầu máy nén khí | Đặc điểm, phân loại & cách chọn phù hợp

Dầu máy nén khí | Đặc điểm, phân loại & cách chọn phù hợp

#TOP 5 máy nén khí 4hp

#TOP 5 máy nén khí 4hp "giá tốt, hiện đại, chuẩn quốc tế"

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

Top3 máy nén khí 300 lít

Top3 máy nén khí 300 lít "Chính hãng, hiệu suất cao, bền bỉ"

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

▷Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

▷Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"