Rơ le máy nén khí 3 pha – những thông tin không thể bỏ qua

Rơ le máy nén khí 3 pha được biết đến là thiết bị đảm bảo sự ổn định của máy nén hơi khi áp suất máy tăng quá cao hoặc xuống quá thấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về dòng sản phẩm này trong bài viết dưới đây.

Rơ le máy nén khí được biết đến là thiết bị đảm bảo sự ổn định của máy nén hơi khi áp suất máy tăng quá cao hoặc xuống quá thấp. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại rơ le máy nén khí khác nhau, mỗi loại phù hợp với từng dòng máy riêng. Và rơ le máy nén khí 3 pha đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến.

Vậy sản phẩm này được dùng cho dòng máy nén hơi nào và có những công dụng gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu khái quát về rơ le máy nén khí 3 pha

Rơ le máy nén khí 3 pha là một trong những bộ phận quan trọng của máy nén hơi, có nhiệm vụ bảo vệ máy bơm khí nén, tự động ngắt và bật máy khi máy đã đủ áp suất hay khi lượng khí trong bình thấp hơn mức cần dùng, giúp cho máy bơm khí nén cũng như những thiết bị liên quan hoạt động ổn định và không bị thiệt hại, hư hỏng khi máy gặp sự cố.

ro-le-may-nen-khi-3-pha-a

 

Rơ le máy nén khí 3 pha giúp máy nén hơi hoạt động ổn định khi có sự biến đổi về áp suất

Công dụng của rơ le máy nén khí 3 pha

Dùng để bảo vệ khi áp suất máy nén hơi xuống quá thấp

Trong quá trình vận hành, do một số sự cố nào đó mà áp suất của máy nén khí có thể bị giảm xuống quá mức cho phép, làm ảnh hưởng đến hoạt động nén hơi của máy cũng như các thiết bị sử dụng khí nén khác. Lúc này, rơ le máy nén khí 3 pha có tác dụng ngắt điện máy bơm hơi để bảo vệ và duy trì hoạt động của máy và toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của rơ le máy nén khí: ở trạng thái hoạt động bình thường, 2 tiếp điểm của rơ le luôn đóng. Khi áp suất tụt xuống thấp, màng xếp của máy sẽ co lại. Lực của lò xo lúc này lớn hơn khiến cho 2 tiếp điểm bị tách ra, ngừng hoạt động của máy. Để khởi động lại máy, bạn cần ấn nút reset.

Dùng để bảo vệ máy khi áp suất cao vượt quá mức cho phép

Ngược lại, khi áp suất đạt tới giá trị tối đa, rơ le máy nén khí 3 pha sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo sự an toàn và hạn chế xảy ra sự cố không mong muốn với thiết bị nén khí của bạn.

Hoạt động của rơ le: cấu tạo của rơ le máy nén khí 3 pha gồm có 3 tiếp điểm. Khi áp suất trong máy lên cao tới một giá trị đã được cài đặt sẵn thì màng xếp sẽ giãn ra. Lực này lớn hơn lực căng của lò xo tác động nên các tiếp điểm trong rơ le sẽ tách ra, dẫn đến ngắt điện máy nén khí.

Rơ le máy nén khí 3 pha dùng cho dòng máy nén khí nào?

Rơ le máy nén khí 3 pha sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng trong các loại máy nén khí piston có nguồn điện đầu vào 3 pha 380V như máy nén khí Pegasus, máy nén khí Palada, máy nén khí Fusheng,...với dung tích bình chứa từ 120 – 500 lít, cùng động cơ có công suất làm việc dao động từ 3 – 10KW.

ro-le-may-nen-khi-3-pha-b

 

Rơ le máy nén khí 3 pha thường dùng trong những máy bơm hơi sử dụng nguồn điện 3 pha 380V

Cách điều chỉnh rơ le máy nén khí 3 pha

Thông thường, đối với các máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V, rơ le máy nén khí thường được chỉnh với mức áp lực 8kg. Còn đối với những loại máy nén khí sử dụng nguồn điện 380V thì thường được chỉnh với áp lực 12kg. Người dùng nên cân nhắc áp lực mình cần sử dụng là bao nhiêu để điều chỉnh mức áp suất cho phù hợp.

Khi muốn điều chỉnh rơ le, người sử dụng chỉ cần mở nắp của rơ le ra, sau đó vặn theo chiều kim đồng hồ khi muốn tăng áp suất khí nén, hoặc vặn ngược chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm áp suất khí nén.

Trên đây là một số thông tin cần biết về rơ le máy nén khí 3 pha. Hy vọng đã giúp quý khách hàng có cái nhìn cụ thể hơn về thiết bị quan trọng này và sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về những thiết bị nén khí, quý khách hãy gọi ngay đến số hotline 0989 937 282 để được nhân viên của Điện máy Hoàng Liên tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Tin liên quan