Những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nén khí có sử dụng biến tần.

(18-11-2014, 10:38 am)

Ngày nay, máy nén khí sử dụng biến tần được khá nhiều khách hàng ưu chuộng với nhiều kết cấu và chi tiết linh kiện khác nhau nhưng hầu hết các máy nén khí sự dụng biến tần đều có nguyên lí gần như giống nhau. Trong quá trình làm việc máy thường gặp những trục trặc liên quan đến máy biến tần, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất. Sau đây là một số lỗi thường gặp:

 

 

Sự cố liên quan đến mạch điều khiển phần lớn là các IC cũng như các linh kiện tích cực khác rất nhạy cảm với các biến động của điện lưới, những ảnh hưởng của môi trường bụi ẩm, nhiệt độ môi trường làm việc cao, hóa chất dễ gây nên những hư hỏng các linh kiện bên trong.

 

Bạn nên chọn đặt máy nén khí ở những nơi khô ráo, thoáng, nếu có thời gian thì nên về sinh thường xuyên.

 

Phổ biến nhất là trường hợp cắm điện, bật công tắc nhưng động cơ lấy điện từ biến tần không chạy, đèn chỉ thị nguồn cũng không sáng. Để kiểm tra ban đo điện áp ra ở ba pha U,V W  nếu bằng không mà điện ba pha vào R,S,T vẫn đủ thì chác chắn có sự cố ở khối nguồn, bạn có thể nhờ đến các kỹ sư để sửa chữa hoăc thay thế tùy theo mức độ hỏng của máy. Nhớ chắc chắc rằng cầu chì và những bộ phận cấp điện không bị hỏng.

 

Khi kiểm tra thấy khối nguồn còn tốt, đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng máy không chạy được hoặc làm việc không chuẩn thì hư hỏng thường xảy ra ở khối nghịch lưu.

 

Nếu bật công tắc nguồn mà cầu chì bị đứt ngay thì nguyên nhân sự cố có thể là: biến áp AC bị hỏng, đường dây chạm mát, tụ lọc bị chập….

 

Cuối cùng mới kiểm tra được các điện trở, các tụ giấy, tụ gốm. riêng IC thấy rất ít hỏng và nếu bị hỏng thường khó phát hiện và phải có kinh nghiệm mới tìm ra được. Ta có thể vệ sinh bằng cách thổi hết bụi bẩn ra khỏi mạch in, linh kiện. Lấy máy sấy tóc thổi khí nóng vào những chỗ nghi là nhiễm ẩm. Xiết chặt các ốc vít ở chỗ nối dây, ấn mạnh chặt chẽ các giắc cắm, nếu cần thì hàn lại chân các linh kiện bị bong, bị nứt. Nhiều trường hợp chỉ sửa đơn giản như trên là máy lại vận hành tốt. Theo kinh nghiệm thì các linh kiện ở mạch điều khiển ít hỏng như ở các mạch động lực.

 

Một số lỗi liên quan đến mạch động lực.

 

Nếu mạch điều khiển vẫn tốt, bật công tắc đèn tín hiệu Power-RUN vẫn sáng bình thường, nhưng sau vài giây thì biến tần nóng dần, rồi rất nóng mạch bảo vệ tự động cắt điện, đèn tín hiệu cũng tắt.

 

Nguyên nhân chủ yếu do mạch lực có lỗi bị chập. Để chắc chắn bạn có thể lần theo mạch in từ nguồn ba pha R, S,T đến các cực A-K của thyristo, điốt công suất xem có chỗ nào bị chạm nhau, chạm mát không? Quan sát xem có đường nào trên mạch in bị bong lên, sùi ra hoặc có vệt cháy xem không?

 

Chúng ta có thể khắc phục bằng cách cắt điện, sờ vào từng thyristo, từng điốt, nếu gặp bóng nào đó nóng hơn tất cả những cái kia, thì đấy chính là nơi xảy ra sự cố. Dùng mỏ hàn tháo linh kiện nghi hỏng ra khỏi mạch in để kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng, nếu hỏng thì thay linh kiện mới cũng mã kí hiệu.

 

Dù là hỏng hóc ở đâu thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy để tự tin khắc phục tình trạng hỏng. Tránh trường hợp tự mày mò sửa chữa khi không có sự hiểu biết vì rất có thể bạn sẽ tự gây tai nạn cho mình và những người xung quanh.

 

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất