Những lý do khiến hệ thống máy nén khí tiêu tốn nhiều điện năng

(03-01-2017, 11:04 am)

Máy nén khí là thiết bị xếp số 1 trong danh sách các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong doanh nghiệp. Vấn đề tiết kiệm năng lượng luôn được các doanh nghiệp rất quan tâm. Nhưng nếu chỉ tìm giải pháp mà không tìm ra nguyên nhân dẫn đến lãng phí điện năng thì mọi giải pháp đều không mang lại hiệu quả.

Hệ thống khí nén bao gồm máy nén khí công nghiệp, bình chứa khí nén, hệ thống ống dẫn, máy sấy khí và một số bộ phận khác. Nhiều thiết bị trong cùng 1 hệ thống nên nguyên nhân gây ra lãng phí điện năng có thể là do thiết bị này hoặc thiết bị kia có vấn đề. Để có xác định chính xác nguyên nhân khiến máy nén khí tiêu tốn nhiều điện năng hơn bình thường, người dùng cần phải kiểm tra toàn diện hệ thống khí nén. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng ở máy bơm khí nén.

1.    Nhiệt độ phòng đặt máy nén cao

Không khí ở bên trong phòng đặt máy nén cao hơn bên ngoài là nguyên nhân gây ra lãng phí điện năng ở máy bơm khí nén. Cụ thể như sau: nhiệt độ tăng 5°C thì điện năng máy nén tiêu thụ sẽ nhiều gấp 1,5% so với bình thường. Giải thích hiện tượng này, các nhà sản xuất cho biết: khí nhiệt độ không khí môi trường đi vào máy nén cao, khiến cho nhiệt độ đầu nén tăng lên và lâu dần sẽ khiến cho hiệu suất máy nén giảm; để có thể đáp ứng đủ lưu lượng khí nén yêu cầu, máy cần phải vận hành lâu hơn bình thường. Do đó lượng điện năng cần để vận hành máy phải tăng lên.

Đây cũng là nguyên do vì sao các đại lý phân phối máy nén khí khuyên người dùng cần phải lựa chọn những không gian thông thoáng để lắp đặt và trong phòng đặt máy nén cần phải có hệ thống thông gió cho máy nén không khí.

=> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết giảm tiêu thụ điện năng cho máy nén khí trục vít có dầu

Phòng đặt máy nén cần đảm bảo thông thoáng và có hệ thống thông gió

2.    Hệ thống ống dẫn bị rò rỉ

Nhiệm vụ của hệ thống ống dẫn là dẫn không khí từ đầu nén về bình chứa và đến các thiết bị sử dụng khí nén. Hệ thống khí nén bị rò rỉ có thể gây lãng phí 20 – 30% hiệu suất làm việc của máy nén khí. Với lượng khí nén bị rò rỉ, máy phải hoạt động lâu hơn để bù vào lượng khí nén bị thoát ra môi trường bên ngoài. Từ đó gây tốn kém nhiều điện năng hơn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ khí nén có thể là do các van trong hệ thống ống dẫn bị lỏng, ống dẫn bị oxy hóa do điều kiện môi trường thời tiết bên ngoài tác động. Do vậy, người dùng trong quá trình vận hành cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống ống dẫn định kỳ.

3.    Bộ lọc khí có quá nhiều bụi bẩn

Bộ lọc khí trong máy bơm khí nén có tác dụng lọc bỏ bụi bẩn có trong không khí trước khi đi vào đầu nén. Bụi bẩn bám vào trong đầu nén có thể khiến hiệu suất làm việc của các linh kiện bên trong bị giảm đi, buộc máy phải vận hành nhiều hơn để đảm bảo nhu cầu sử dụng khí nén. Do vậy, cần phải thường xuyên vệ sinh bộ lọc khí để ngăn cản bụi bẩn dám vào động cơ, tiết kiệm điện năng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng sửa chữa máy nén khí.

 

Thường xuyên vệ sinh bộ lọc khí máy nén để tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Ngoài những nguyên nhân gây lãng phí điện năng được kể ở trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác cũng khiến máy nén tốn nhiều điện hơn như: lạm dụng khí nén cho những mục đích không cần thiết, hệ thống khí nén bị sụt áp, máy nén khí không được bảo dưỡng thường xuyên.

Để khắc phục tối đa vấn đề lãng phí điện năng, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra máy nén khí trong quá trình sử dụng. Từ đó mới có thể nắm được tình trạng của các bộ phận bên trong hệ thống khí nén, kịp thời điều chỉnh sao cho máy vận hành ổn định và tiết kiệm điện nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các vấn đề xoay quanh máy bơm khí nén, hãy liên hệ với Điện máy Hoàng Liên theo số: 0989 937 282 để được hỗ trợ miễn phí.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất