1
Bạn cần tư vấn?

Những lỗi thường gặp và cách sửa chữa cầu nâng ô tô

Nắm được cách sửa chữa cầu nâng ô tô sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc khắc phục những sự cố hỏng hóc phát sinh cơ bản của cầu nâng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa đáng kể.

Logo dienmayhoanglien

Nắm được cách sửa chữa cầu nâng ô tô sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc khắc phục những sự cố hỏng hóc cơ bản trong quá trình vận hành. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa đáng kể. Dưới đây là những lỗi cơ bản thường xảy ra ở cầu nâng và cách khắc phục.

Những lỗi thường gặp và cách sửa chữa cầu nâng ô tô

Nắm được cách sửa chữa những lỗi cơ bản giúp người dùng chủ động trong việc khắc phục

Những lỗi thường gặp và cách sửa chữa cầu nâng ô tô

Cầu nâng là một trong những trang thiết bị đóng vai trò quan trọng trong gara sửa chữa, rửa xe ô tô. Bên cạnh chọn lựa chọn model tốt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nắm rõ những lỗi thường gặp, sửa chữa cầu nâng ô tô sao cho vừa đơn giản, hiệu quả nhất:

1. Cầu nâng xuống chậm khi hạ cầu

Phần lớn lỗi cầu nâng hạ xuống chậm thường xuất phát từ van. Vì khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy kiểm tra lại các van để tìm lỗi và cần vệ sinh sạch sẽ van. 

Bên cạnh đó, đường ống dẫn khí bị rò rỉ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cầu nâng xuống chậm. Vấn đề này cần phải được khắc phục sớm, nếu không vẫn cố sử dụng sẽ ảnh hưởng và kéo theo nhiều lỗi khác khiến cho hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

2. Khi nâng cầu nâng lên chậm, và bị rò rỉ dầu

Nguyên dân của sự cố này là do thợ kỹ thuật chưa có nhiều kinh nghiệm, trong  quá trình đổ dầu thủy lực không cẩn thận làm dầu bị lẫn với khí, gây cản trở quá trình hoạt động của cầu nâng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay dầu mới bằng máy bơm dầu, siết chặt các đầu kết nối để không bị hở, như vậy cầu nâng sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này đó là ống dầu hồi bị hở; vì vậy bạn cũng cần kiểm tra và lắp lại ống dầu hồi.

3. Cầu nâng ô tô lên không đều

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cầu lên không đều là do quá trình lắp đặt cầu nâng ô tô không đúng với kỹ thuật, cáp không được điều chỉnh cân bằng, mặt bằng không bằng phẳng. Để khắc phục được tình trạng này, cần phải nhờ tới người có chuyên môn, kỹ thuật cao để cân chỉnh lại độ cân bằng cho cáp, tốt nhất là bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp sản phẩm để thực hiện.

4. Khóa an toàn không hoạt động

Cầu nâng được lắp đặt ngoài trời, việc gỉ sét, bị ăn mòn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy để khóa an toàn có thể hoạt động ổn định nhất, người dùng cần bôi dầu trơn lên cơ cấu, sau đó cọ xát nhiều lần để làm sạch gỉ. Trong trường hợp lò xo của chốt an toàn bị hỏng, tình trạng này rất ít khi xảy ra nhưng gặp phải vấn đề này thì bạn chỉ cần thay thế lò xo mới là được.

Cách sửa chữa cầu nâng ô tô

Trong quá trình vận hành cầu nâng không thể tránh khỏi những sự cố phát sinh

>>> Tìm hiểu thêm: Các thương hiệu cầu nâng bụng ô tô tốt nhất hiện nay

Bên cạnh đó, còn có một số sự cố xảy ra do liên quan đến motor của cầu nâng:

5. Motor không hoạt động

Lỗi này rất phổ biến trong quá trình sử dụng cầu nâng ô tô. Nguyên nhân của sự cố này nằm ở điện áp của động cơ hoặc kết nối dây điện, cũng có khả năng là cháy cầu chì.

Trước khi lựa chọn nhất là cầu nâng cắt kéo, cầu nâng 4 trụ.... bạn cần phải nắm được thiết bị sử dụng dòng điện 1 pha hay 3 pha. Theo đó, trong lúc vận hành cần sử dụng đúng với nguồn điện yêu cầu. 

Khi đấu nối dây điện hay bị hở, vậy nên trong quá trình nối người dùng cần chú ý đấu nối đúng kỹ thuật, bọc lại bằng vật cách điện có phủ nano. Điều này tránh được các trường hợp đứt nối, chạm dây điện trong quá trình vận hành cầu nâng ô tô. 

6. Motor hoạt động nhưng bàn nâng vẫn không hoạt động

Đối với những dòng cầu nâng sử dụng dòng điện 3 pha cho motor, việc bạn đấu nhầm dây điện khiến cho motor quay ngược cũng là một trong những lý do motor chạy mà vẫn không nâng – hạ được.

Để khắc phục sự cố này, người dùng chỉ cần đấu nối lại dây điện là có thể sử dụng được bình thường.

Sửa chữa cầu nâng ô tô

Khi cầu nâng gặp sự cố, người dùng cần cho thiết bị dừng hoạt động để khắc phục

Quy trình bảo dưỡng cầu nâng ô tô

Bảo dưỡng định kỳ hàng tháng

- Tiến hành kiểm tra và siết chặt lại bu lông của móng cầu nâng.

- Kiểm tra và bổ sung thêm dầu bôi trơn vào dây cáp và dây xích nếu thiếu 

- Kiểm tra các mối nối dây tuy-ô xem có bị rò rỉ hay chảy dầu không; nếu có cần siết lại, sửa chữa hoặc thay mới.

Thời gian bảo dưỡng 6 tháng 1 lần

- Kiểm tra các chi tiết bên trong (vòng bi, bánh xe, dây xích, dây cáp...) có bị mài mòn hay không.

- Kiểm tra bánh xe tì dây cáp, nếu bánh xe không quay cần châm thêm dầu bôi trơn.

- Kiểm tra độ căng ở hai bên dây cáp (lực căng phải như nhau). Khi nâng cầu lên, nếu cóc hãm hai bên có tiếng kêu cùng một lúc là được (có nghĩa là cầu nâng lên xuống có sự cân bằng).

- Thường xuyên kiểm tra độ thẳng đứng của cầu nâng, nếu bị nghiêng lệch cần phải kê đệm rồi siết chặt lại bu lông.

- Bôi mỡ bò ở các góc của hai bên thân cầu nhằm giảm độ ma sát của khối trượt trên thân cầu.

Lỗi thường gặp và cách sửa chữa cầu nâng

Người dùng cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng cầu nâng ô tô thường xuyên và định kỳ

Trong quá trình vận hành, nếu gặp bất cứ trục trặc gì, người dùng cần ngưng sử dụng để kiểm tra thật kỹ từng bộ phận và các chi tiết của cầu nâng để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời, sau đó với vận hành cầu nâng xe ô tô trở lại. Hy vọng các cách sửa chữa cầu nâng ô tô cho những sự cố thường gặp trên đây sẽ giúp các bạn sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

> Thanh lý cầu nâng ô tô và những điều bạn cần biết

Tin liên quan