1
Bạn cần tư vấn?

Những bộ lọc có trong máy bơm khí nén

Lọc gió, lọc dầu, lọc nước là 03 loại lọc quan trong trong máy nén khí, không thể thiếu trong quá trình thiết bị hoạt động, giúp thiết bị hoạt động trơn tru, ổn định, mang lại hiệu quả cao.

Máy nén khí được cấu thành bởi các chi tiết giữ vai trò nhiệm vụ khác nhau, trong đó, không thể không nhắc tới các bộ lọc gió, lọc nước, lọc dầu,… chúng có nguyên lý hoạt động, cấu tạo khác nhau nhưng có chung một mục đích loại bỏ nước, hơi ẩm, bụi bẩn và dầu có trong khí nén trước khi lượng khí nén này được đưa vào bình tích áp ( hay còn gọi là bình chứa khí) và các thiết bị máy móc sử dụng khí nén khác trong cùng hệ thống.

Để người dùng có những hiểu biết nhất định về các bộ lọc trong máy nén khí, trong khuôn khổ bài viết dưới đây chúng tôi xin được đưa đến các thông tin chi tiết.

 

Lọc tách dầu máy nén khí

Đây là thiết bị có vai trò tách dầu ra khỏi khí nén, đảm bảo nguồn khí nén khi được đưa đến các thiết bị sử dụng khí nén khác không lẫn hơi dầu. Dựa vào vị trí, lọc tách dầu của máy nén khí Compkorea, máy nén khí Kobelco, máy nén khí Pegasus, Puma,…. được chia thành hai loại: lọc tách trong và lọc tác ngoài.

Lọc tách trong nghĩa là lọc tách được dùng để lắp bên trong bình dầu, thường được dùng cho các máy nén khí trục vít. Việc lọc tách lắp trong bình dầu sẽ bị hạn chế trong việc thay thế vì lúc đó việc tháo lắp khá khó khăn. Tuy nhiên, ưu điểm của của nó lại là lưu lượng làm việc lớn, khả năng tinh lọc cao, sụt áp thấp. Vậy nên nó thường được dùng với các máy nén khí có công suất lớn.

Và ngược lại, lọc tách ngoài giúp việc lắp đặt và thay thế đơn giản hơn so với lọc tách trong. Khi thực hiện, người dùng chỉ cần vặn đúng chiều ren ra hoặc vào là có thể thay thế được. Loại lọc tách này cũng không đòi hỏi phải có khoang chứa.

Tùy thuộc vào môi trường làm việc có thể thay thế mới lọc tách dầu, trung bình khoảng 4000 - 8000 giờ.

Lọc gió máy nén khí

Bộ phận lọc gió ( hay còn gọi là lọc khí) trong máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston được lắp đặt tại 2 vị trí: Một là ở trên đường ống máy nén khí (Ở vị trí trên đường ống khí nén, bộ lọc khí này còn được gọi theo cái tên khác là bộ lọc đường ống) và hai là ở cửa hút máy nén khí.

Bộ phận lọc khí được bao bọc bởi một khoang chứa bên ngoài bằng nhựa, có chức năng tách bụi bẩn khỏi khí nén; do vậy, bộ phận này dễ bị bụi bẩn bám dính gây tắc nghẽn. Chính vì thế, người dùng lên kế hoặch vệ sinh bảo dưỡng chúng để máy nén không khí có thể hoạt động trơn tru, mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu sự cố kỹ thuật. Theo các chuyên gia kỹ thuật, định kỳ 6 tháng người dùng nên thay thế bộ lọc gió một lần.

Đinh kỳ 6 tháng một lần người dùng nên thay thế lọc gió cho máy nén khí

Lưu ý khi thay bộ lọc khí cho máy bơm khí nén:

- Cần quan tâm tới lưu lượng khí của máy. Bình thường lưu lượng khí càng lớn thì kích thước của bộ lọc cũng rất lớn. Nếu lưu lượng lớn hơn so với kích thước của bộ lọc sẽ dẫn tới tình trạng bộ lọc bị sụt áp quá cao, thậm chí còn khiến móp mép lọc gió.

- Nên dùng các bộ lọc gió chất lượng cao bởi nó có lớp giấy lọc và bộ lọc khá ổn định, chắc chắn. Điều này, giúp quá trình lọc hiệu quả và bền bỉ hơn.

Lọc nước của máy nén khí

Nước có trong khí nén sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các chi tiết máy nén và các thiết bị khác như gây ra các hiện tượng ăn mòn, han gỉ khiến máy thường xuyên hỏng hóc. Thậm chí với các ngành nghề, lĩnh vực cần sử dụng nguồn khí nén khô 100% như ngành chế biến thuốc lá, sản xuất cám, linh kiện điện tử,... thì việc khí nén được tạo ra từ máy nén khí có chứa nước, hơi ẩm sẽ làm các doanh nghiêp phải hủy bỏ cả lô hàng sản xuất, gây thiệt hại về kinh tế. Đó là lý do vì sao lọc nước được trang bị cho máy nén không khí.

Trên đây, là những thông tin khái quát về các bộ lọc trong máy bơm khí nén. Người dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 0989 937 282 để nghe tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.

Tin liên quan