1
Bạn cần tư vấn?

Tìm hiểu nhiệm vụ của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là một trong những trang thiết bị cần có trong công nghiệp, tham gia, đảm bảo tối ưu yêu cầu của khách hàng. Vậy nhiệm vụ của tháp giải nhiệt mang lại những ưu thế gì?

Logo dienmayhoanglien

 Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị hữu ích được nhiều doanh nghiệp tin tưởng chọn lựa đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng. Tùy thuộc vào cấu tạo, đặc điểm mà thiết bị có vai trò khác nhau. Để có thêm những thông tin chi tiết về thiết bị hãy theo dõi nhưng chia sẻ dưới đây của chúng tôi về nhiệm vụ của tháp giải nhiệt, chắc chắn sẽ giúp bạn chọn lựa cho mình model phù hợp.

 

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt được liên kết với nhau để hiệu quả làm việc cao hơn

 

Tháp giải nhiệt còn có tên gọi khác là tháp làm mát, tháp giải nhiệt - thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra ngoài khí quyển. Tháp hoạt động dựa trên sự chuyển đổi năng lượng nhiệt dư thừa thông qua sự bay hơi của nước vào không khí ; nhờ vậy lượng nước bên trong tháp được làm mát đáng kể.

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt

Tháp làm mát có nhiệm vụ chính là làm giảm nhiệt độ của nước xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại tháp giải nhiệt, thương hiệu tháp giải nhiệt Liang Chi, Alpha, Tashin,... mà thiết bị có chức năng công dụng khác nhau cụ thể như

- Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Là tháp làm mát dạng kín nên quá trình mất nước diễn ra không đáng kể hoặc không thể xảy ra. Bên trong đường ống nước luôn được duy trì một mực nước nhất định, lượng nước được cấp thêm chỉ để duy trì hệ thống, đảm bảo hệ thống luôn được đầy nước.

Hệ thống nước giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của tháp nên đòi hỏi chất lượng nước cần phải sạch 100%.

Để hạn chế tình trạng rong rêu, cặn bẩn bên trong tháp người dùng cần thường xuyên vệ sinh xử lý cặn bẩn thường xuyên bằng cách sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng sau đó kiểm tra chất lượng nước thường xuyên.

Nếu như vẫn còn hiện tượng phản ứng, người dùng cần bổ sung thêm hóa chất khác để nồng độ nước luôn đảm bảo. Thiết bị được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh, giải nhiệt motor, máy biến áp,...

>>>Xem thêm: Ưu - Nhược điểm của các loại tháp làm mát hiện có trên thị trường<<<

- Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

 nhiệm vụ của tháp giải nhiệt

Cơ chế vận hành của tháp giải nhiệt không tuần hoàn

 

Nguồn nước sử dụng cho loại tháp giải nhiệt này là từ ao, hồ, sông suối và nhiệt độ vào của nước thấp. Hệ thống này chỉ áp dụng đối với những nhà xưởng quy mô lớn, được đặt ở những vị trí rộng rãi với nguồn cấp nước ổn định. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Tuy nhiên, người dùng cần xử lý trước nguồn nước đầu vào hoặc thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp.

- Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Thiết bị được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, người dùng cần phải thường xuyên thêm nước liên tục để bù lượng nước bay hơi, chính vì thế lượng nước sẽ thay đổi thường xuyên. Không khí đi qua tháp sẽ dễ bị hấp thụ oxy cùng với các tạp chất nhiễm bụi bẩn hơn, hạn chế được tình trạng tắc nghẽn, ăn mòn hệ thống.

Nhưng các tạp chất này không hoàn toàn bay đi mà nó sẽ tích lũy rồi đọng lại. Đây chính là lý do vì sao bạn cần phải thường xuyên kiểm tra chất lượng nước bên trong tháp.

Ứng dụng của tháp làm mát trong hoạt động sản xuất công nghiệp

- Ngành điện lạnh: Hỗ trợ cho nhu cầu sản xuất và hoạt động của điều hòa, hỗ trợ sản xuất nước đá

- Ngành thủy sản: Hỗ trợ cho việc chế biến, đông lạnh và bảo quản hải sản

- Ngành nhựa: Làm mát cho máy ép nhựa, sản xuất bao bì nhựa hạn chế motor bị tăng nhiệt gây hỏng hóc.

- Một số lĩnh vực khác như luyện kim, dược phẩm, cáp điện, chế biến rượu bia,…

- Tháp tản nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt 

Tháp tản nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt

Với nhiệm vụ làm mát nước,tháp giải nhiệt đem lại nhiều lợi ích cho người dùng phải kể đến như:

- Bảo vệ máy móc trong nhà xưởng công nghiệp

Các chi tiết máy móc trong nhà xưởng khi làm việc liên tục trong thời gian dài sẽ sinh ra nguồn nhiệt lớn đặc biệt vào mùa hè, khiến cho dầu/nhớt bôi trơn trên các chi tiết máy bị ma sát làm cho động cơ nóng. Nếu tình hình này diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho máy móc trong nhà xưởng dễ bị hỏng hóc nhưng nhờ có tháp làm mát nên nhiệt độ trong nhà xưởng bị giảm bớt, vận hành hiệu quả hơn.

- Đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

Khi các thiết bị máy móc được làm mát sẽ giúp tăng năng suất lao động, đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng máy móc thường xuyên.

Với những chia sẻ trên đây của Điện máy Hoàng Liên về nhiệm vụ của tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách hàng; từ đó người dùng có thể vận hành máy hiệu quả hơn.

 

>>>Tham khảo thêm<<<

1. Tháp giải nhiệt là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng

2. Tháp giải nhiệt chiller - thiết bị không thể thay thế trong hệ thống làm lạnh nước

Tin liên quan