Máy nén khí bị nóng nguyên nhân và giải pháp khắc phục tại nhà

Máy nén khí là loại máy móc được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau của đời sống sản xuất, mang tới những lợi ích thiết thực cho cuộc sống con người, thay thế nhiều nguồn năng lượng khác. Trong quá trình vận hành, máy bơm khí nén có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc khác nhau; trong đó máy nén khí quá nóng là một trong những sự cố thường gặp. Vậy nguyên nhân của sự cố này là gì?

Logo dienmayhoanglien

 Máy bơm nén khí là loại máy móc được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau của đời sống sản xuất, mang tới những lợi ích thiết thực cho cuộc sống con người, thay thế nhiều nguồn năng lượng khác. Trong quá trình vận hành, máy bơm khí nén có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc khác nhau; trong đó máy nén khí quá nóng là một trong những sự cố thường gặp. Vậy nguyên nhân của sự cố này là gì?

Lỗi máy nén khí bị nóng là lỗi thường gặp, có thể gây ra nhiều hệ lụy như: máy ngừng hoạt động đột ngột, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, tốn kém chi phí bảo dưỡng,…Tìm hiểu nguyên nhân máy nén khí bị nóng sẽ giúp người dùng có phương án chủ động ngăn ngừa sự cố này và phương án khắc phục nếu nó xảy ra.

Điểm trên những nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy nén khí bị nóng 

nguyên nhân máy nén khí bị nóng

 

Máy nén khí bị nóng do nhiệt độ phòng đặt tăng cao

Nhiệt độ phòng đặt máy tăng cao

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy nén khí trục vít bị nóng. Nhiệt độ phòng máy tăng cao có thể do nhiệt độ môi trường bên ngoài cao trong khi phòng máy lại quá kín, không có sự lưu thông không khí, không có hệ thống làm mát, quạt gió,…Do đó, tình trạng này thường diễn ra vào mùa hè. Để khắc phục cũng như ngăn ngừa sự cố này thì người dùng cần chú ý lắp quạt thông gió cho phòng đặt máy, không đặt phòng máy ở hướng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, phòng nên có tường và mái che cách nhiệt.

 

Những vấn đề liên quan đến dầu máy nén khí

Nếu máy nén khí gặp các vấn đề sau liên quan tới dầu máy thì cũng rất dễ xảy ra tình trạng bị tăng nhiệt cao:

  • Lượng dầu máy nén khí bị thiếu: Dầu máy không đủ cũng là nguyên nhân dẫn đến máy nén khí bị nóng bởi dầu máy có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát các chi tiết máy. Do đó, người dùng cần chú ý kiểm tra và châm dầu định kỳ để máy luôn đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất.
  • Dầu máy bị bẩn, biến chất: Người dùng không chú ý thay thế dầu, để dầu bị bẩn cũng sẽ khiến dầu không đủ tiêu chuẩn, chất lượng để thực hiện chức năng bôi trơn, làm mát; dẫn đến khả năng tản nhiệt của máy giảm. Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần thay dầu mới phù hợp với máy.

máy nén khí bị nóng

 

Máy nén khí bị nóng có thể do thiếu dầu máy 

Bộ phận két giải nhiệt vận hành kém

Rất nhiều trường hợp máy nén khí bị nóng là do bộ két giải nhiệt của máy vận hành không đúng chức năng, nguyên nhân có thể do két giải nhiệt bị bẩn hoặc tắc, bám keo dầu; vì thế dẫn đến mất khả năng giải nhiệt cho máy. Do đó, người dùng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng két giải nhiệt máy nén khí trục vít định kỳ; làm sạch những bụi bẩn, keo dầu bám sâu trong két bằng hóa chất chuyên dụng.

Các va chạm giữa một số chi tiết máy

Máy bơm khí nén không được bảo dưỡng định kỳ, sau thời gian hoạt động lâu ngày thì các chi tiết máy như vòng bi, bánh răng, bề mặt trục vít rất dễ xảy ra các va chạm cơ khí khiến nhiệt máy tăng cao. Vấn đề này có thể dễ dàng phát hiện bởi các va chạm này sẽ gây ra những tiếng kêu lạ từ cụm đầu nén. Để tránh xảy ra vấn đề này thì người dùng cần chú ý bảo dưỡng máy định kỳ, thay thế vòng bi,…; kịp thời phát hiện ra những vấn đề bất thường để xử lý.

Hậu quả nghiêm trọng khi máy nén khí bị nóng 

máy nén khí nóng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy nén khí bị nóng, nếu vấn đề này không được giải quyết đúng hướng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: 

Giảm năng suất: Máy quá nón g sẽ dừng hoạt động không thể cung cấp khí nén phục vụ công việc, điều này sẽ khiến quá trình sản xuất bị ảnh hưởng lớn. 

- Dầu bôi trơn nhanh chóng suy thoái 

- Độ ẩm máy tăng cao hình thành hơi nước, lâu dần ăn mòn các chi tiết dẫn đến hóng hoc.

- Giảm tuổi thọ, chất lượng làm việc, các chi tiết bên trong máy cũng dễ phát sinh sự cố.

- Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu máy nén khí quá nóng.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra mà người dùng có thể tham khảo để hiểu thêm về sự cố này, có cách khắc phục, sử dụng máy hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, vui lòng liên hệ ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN qua hotline 0989 937 282 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

>>Bài liên quan: 

1. Khắc phục lỗi nhiệt độ cao của máy nén khí trong mùa hè

2. Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

3. Nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu

Tin liên quan