1
Bạn cần tư vấn?

Máy nén khí bị nóng nguyên nhân và giải pháp khắc phục tại nhà

Máy nén khí là loại máy móc được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau của đời sống sản xuất, mang tới những lợi ích thiết thực cho cuộc sống con người, thay thế nhiều nguồn năng lượng khác. Trong quá trình vận hành, máy bơm khí nén có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc khác nhau; trong đó máy nén khí quá nóng là một trong những sự cố thường gặp. Vậy nguyên nhân của sự cố này là gì?

Logo dienmayhoanglien

Máy khí nén là "mắt xích" quan trọng được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau trong đời sống sản xuất. Nó đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống con người, thay thế nhiều nguồn năng lượng khác. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy nén hơi thì không thể tránh khỏi những sự cố hỏng hóc phát sinh. Và một trong những lỗi thường gặp là máy nén khí bị nóng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nhiệt độ máy nén khí quá cao là gì?

máy nén khí bị nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí quá nóng

Việc để máy nén khí quá nhiệt thường xuyên có thể gây ra nhiều hệ lụy trong quá trình vận hành như máy dừng đột ngột, tốn kém chi phí bảo dưỡng, mất an toàn,... Nên việc tìm hiểu nguyên nhân máy nén khí bị nóng sẽ giúp người dùng có phương án chủ động ngăn ngừa sự cố này và phương án khắc phục nếu nó xảy ra.

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy nén khí bị nóng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng máy nén khí bị nóng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính và cách khắc phục máy nén hơi nhiệt độ quá cao các bạn có thể tham khảo:

Nhiệt độ phòng đặt máy tăng cao

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính, phổ biến khiến các dòng máy nén khí trục vít bị nóng. Nhiệt độ phòng máy tăng quá cao có thể do nhiệt độ môi trường bên ngoài cao mà phòng máy lại quá kín, không có sự lưu thông không khí, không có hệ thống quạt gió, làm mát,... Điều này sẽ làm khí nóng không thoát ra được và quá trình được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến máy nén khí trục vít ngày càng nóng lên.

Cách xử lý: Để khắc phục và ngăn ngừa tình trạng này thì người dùng cần chú ý lắp đặt quạt thông gió cho phòng máy. Đặc biệt, không đặt phòng máy ở hướng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và phòng nên có tường và mái che cách nhiệt.

máy nén khí bị nóng 

Máy nén khí bị nóng do nhiệt độ phòng đặt tăng cao

Dầu máy nén hơi quá hạn sử dụng hoặc quá bẩn

Dầu máy nén khí có chức năng vô cùng quan trọng đối với máy nén khí là làm mát, bôi trơn và làm kín khe hở của trục vít. Dầu máy nén hơi cần phải được thay thế theo định kỳ và theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trường hợp dầu máy sử dụng lâu ngày sẽ bị thoái hóa và mất đi tính năng của nó. Điều này cũng làm giảm hiệu quả làm mát và để tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới hiện tượng keo dầu vô cùng khó xử.

Cách xử lý: Thay thế dầu mới cho máy nén hơi và thực hiện công việc bảo dưỡng máy nén hơi theo định kỳ. Đặc biệt, đối với môi trường đặt máy nóng và nhiều bụi bẩn thì việc thay dầu và phụ kiện cần được thực hiện sớm hơn.

Khi thay dầu, người dùng cũng cần phải đảm bảo xả toàn bộ lượng dầu cũ trong bình, bộ lọc két làm mát và tất cả những chi tiết có dầu tuần hoàn qua. Ngoài ra, cũng cần phải lựa chọn đúng loại dầu chuyên dụng cho máy khí nén đang sử dụng.

máy nén khí quá nhiệt

Máy nén khí quá nhiệt có thể do dầu máy quá bẩn hoặc quá hạn sử dụng 

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ máy nén hơi bị hỏng sẽ gửi tín hiệu sai về hệ thống bảng điều khiển hiển thị. Vì thế, trong trường này người dùng cần kiểm tra và thay thế nếu bộ cảm biến bị hỏng.

Quạt làm mát máy nén khí không hoạt động

Đối với những dòng máy nén khí sử dụng giải nhiệt gió sẽ được gắn 1 chiếc quạt làm mát ở ngay phía dưới hoặc trên bộ két làm mát. Nếu quạt làm mát không hoạt động hoặc chạy yếu cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nóng máy.

Cách xử lý: Kiểm tra quạt làm mát, thay thế hoặc sửa chữa tùy thuộc vào tình trạng sử dụng của bộ quạt nếu nó bị hỏng.

máy nén hơi bị nóng

Két giải nhiệt máy nén khí hoạt động kém hiệu quả cũng là nguyên nhân làm máy nén hơi bị nóng

Bộ phận két giải nhiệt hoạt động kém hiệu quả

Khi xử lý vấn đề nhiệt độ cao cho máy nén khí thì có tới 90% nguyên nhân là do bộ phận két giải nhiệt hoạt động kém hiệu quả. Thông thường là do bộ phận két bị tắc nghẽn, bị bẩn hoặc bám keo két dầu dẫn tới tình trạng mất khả năng giải nhiệt cho máy.

Cách xử lý: Khi phát hiện máy nóng do bộ két giải nhiệt thì cần tháo két ra để vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám sâu trong các ngóc ngách của két. Trường hợp bộ két bị keo dầu thì cần được tẩy rửa bằng loại hóa chất chuyên dụng.

Lưu ý:

  • Không được tự ý mua hóa chất không rõ thành phần, nguồn gốc về tẩy rửa két. Bởi sử dụng loại hóa chất tẩy rửa két không đúng loại và việc ngâm tẩy rửa không đúng quy trình có thể gây ăn mòn két, và làm két bị thủng trong quá trình sử dụng.
  • Các keo dầu nằm sâu bên trong két mà người dùng không nhìn thấy được. Khi máy chạy thì keo dầu tan ra và gây nóng máy nhanh chóng. Do đó, việc xúc rửa két cần phải được vệ sinh sạch sẽ.

Va chạm giữa một số chi tiết máy

Máy bơm nén khí nếu không được bảo dưỡng theo đúng định kỳ, sau một thời gian hoạt động các chi tiết rất dễ xảy ra các va chạm về mặt cơ khí như bánh răng, vòng bi, bề mặt trục vít. Trường hợp này, các bạn có thể dễ dàng phát hiện bởi tiếng kêu lạ phát ra từ cụm đầu nén. 

Cách xử lý: Cần thực hiện bảo dưỡng máy nén khí định kỳ, thay thế vòng bi, căn chỉnh trục vít,... Và phát hiện kịp thời những vấn đề bất thường của máy nén khí để kịp thời xử lý.

van nhiệt độ dầu bị hỏng

Van nhiệt độ dầu bị hỏng làm nhiệt độ máy nén khí tăng cao

Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Van nhiệt dầu có chức năng điều phối lưu lượng dầu qua bộ giải nhiệt để làm mát dầu. Vì thế, van nhiệt dầu có nhiệm vụ giống như 1 van bypass. Khi qua mức nhiệt độ nhất định và dầu mát hơn mức quy định thì nó sẽ được chuyển thẳng tới đầu nén. Còn dầu nóng hơn mức quy định thì nó sẽ được chuyển tới bộ két giải nhiệt để làm mát sau đó mới quay trở về đầu nén để tiếp tục thực hiện tru trình mới (bôi trơn, làm mát và làm kín).

Nếu van nhiệt độ dầu bị hỏng thì dầu sẽ không được chuyển tới két để giải nhiệt và nhiệt độ máy sẽ nóng lên rất nhanh.

Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng van nhiệt độ dầu bị hỏng cần thay thế ngay.

Hậu quả nghiêm trọng khi máy nén khí bị nóng 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy nén khí bị nóng, nếu vấn đề này không được giải quyết đúng hướng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: 

Máy nén khí dừng hoạt động

Trong trường hợp máy nén hơi chạy ở nhiệt độ cao quá mức cho phép (tùy thuộc vào từng máy được thiết lập chế độ dừng máy khi đạt nước nhiệt độ cao) thì nó sẽ tự động dừng.Và kết quả là dẫn tới giảm năng suất hoạt động, không thể cung cấp khí nén phục vụ công việc. Điều này sẽ khiến quá trình sản xuất bị ảnh hưởng rất lớn.

máy nén khí bị nóng

Máy nén khí bị nóng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Phá hủy thiết bị máy nén hơi

Nếu để tình trạng máy bơm nén khí chạy ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài thì nó có thể nhanh chóng phá hủy một số chi tiết máy, đặc biệt là vòng bi, dầu, trục vít,... Đồng thời, điều này cũng làm giảm tuổi thọ của máy nén khí.

Vì thế, bất kỳ máy nén hơi nào cũng được trang bị bộ cảm biến nhiệt độ. Bộ cảm biến nhiệt này sẽ có trách nhiệm thông báo nhiệt độ hiện tại của máy nén hơi. Nếu nhiệt độ này lớn hơn mức nhiệt cho phép (thông thường là 105 - 110 độ C) thì máy sẽ có chế độ tự động dừng để bảo vệ dầu bôi trơn khỏi hỏng, tránh dầu nén bị giãn nở quá mức, gây bó cứng kẹt trục động cơ máy.

Cháy nổ

Nếu để máy nén khí ở nhiệt độ quá cao và thường xuyên thì tình trạng cháy nổ máy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này có thể gây nguy hiểm tới sự an toàn của người dùng cũng như sự an toàn của thiết bị xung quanh.

Lưu ý để sử dụng máy nén khí không bị nóng

Để tránh được tình trạng gia nhiệt đột ngột cho thiết bị nén khí, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

vận hành máy bơm khí nén

Điều cần biết khi vận hành máy bơm khí nén

  • Đặt máy tại các vị trí cao ráo, khô thoáng và tránh sự tác động trực tiếp từ điều kiện ngoại cảnh, môi trường cực đoan
  • Không lắp đặt máy tại các vật dụng dễ cháy, nguồn nhiệt cao, dễ phát nổ
  • Thay dầu định kỳ cho máy và dầu phải có chất lượng tốt, phù hợp với dòng máy nén khí
  • Trong quá trình thay dầu cần phải xả hết các dầu cũ, và không nên "tiếc" mà đổ lẫn dầu nhờn cũ và mới sẽ khiến dầu mới không phát huy được hết tác dụng.
  • Vệ sinh máy thường xuyên, đặc biệt là bộ phận lọc thường xuất hiện tình trạng keo dầu, nên cần khắc phục triệt để
  • Kiểm tra máy định kỳ và tiến hành bảo dưỡng thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các sự cố để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra mà người dùng có thể tham khảo để hiểu thêm về sự cố này, có cách khắc phục, sử dụng máy hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, vui lòng liên hệ ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN qua hotline 0989 937 282 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

>>Bài liên quan: 

Khắc phục lỗi nhiệt độ cao của máy nén khí trong mùa hè

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

Nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu

Tin liên quan